Mạng riêng phi tập trung (DPN), tương lai của bảo mật web

Các mạng riêng phi tập trung mang lại những lợi ích của VPN, nhưng với những lợi thế bổ sung không bao gồm điểm kiểm soát trung tâm.

Internet chắc chắn đã cách mạng hóa cách chúng ta sống. Nó đã thay đổi cách chúng ta làm việc, truy cập thông tin, đi lại, giao tiếp và tương tác với nhau. Cùng với đó là mức độ tự do lớn hơn mà chúng ta được hưởng do dân chủ hóa và phân cấp thông tin. 

Bằng cách đó, internet đã mở ra một cuộc tranh luận, phân tích và xem xét kỹ lưỡng hơn của công chúng về các vấn đề tác động đến họ và thế giới. Nhờ có internet, phạm vi ảnh hưởng đang chuyển dần ra khỏi các cơ quan quản lý tập trung và các phương tiện truyền thông chính thống.

Trong lúc vội vàng nắm bắt các quyền tự do do Internet cung cấp, chúng ta đã bỏ qua hoặc bị bỏ quên một thứ quan trọng không kém: quyền riêng tư của chúng ta. Khi hàng tỷ người đổ xô tham gia các mạng xã hội mới nhất, họ không nhận ra rằng chính họ mới là sản phẩm thực sự đằng sau những dịch vụ miễn phí mới này.

Được khuyến khích bởi các nền tảng “miễn phí” và áp lực của bạn bè, các phần của Internet đã trở thành nhà máy thu thập dữ liệu, với dữ liệu người dùng có giá trị và thông tin được chuyển đến khách hàng thực của nền tảng: người đặt giá thầu cao nhất. Một số tập đoàn hùng mạnh đã chiếm giữ các phần lớn của Internet, thu thập tài sản dữ liệu không thuộc về họ, giảm bớt quyền riêng tư và mở rộng cửa kiểm duyệt.

Yếu tố tập trung hóa này - cùng với các mối quan tâm khác xung quanh khả năng tiếp cận, giám sát và tính trung lập của mạng - đã dẫn đến việc nâng cao nhận thức về quyền riêng tư.

VPN: Bước đầu tiên trong việc đảm bảo quyền riêng tư của người dùng

Nguồn gốc của mạng riêng ảo, hay VPN, có thể bắt nguồn từ Microsoft vào năm 1996, nơi Gurdeep Singh-Pall đã phát minh ra Giao thức đường hầm điểm-tới-điểm để triển khai mạng riêng ảo. Tiến đến năm 2021 và các dịch vụ VPN đang tăng lên, theo sau một mức chấp nhận cao nhất mọi thời đại là 27,1% vào năm 2020. Những người thích NordVPN đã báo cáo sự gia tăng sử dụng VPN trong thời gian đóng cửa COVID-19, do sự gia tăng nhu cầu làm việc tại nhà.

Động cơ đằng sau việc sử dụng VPN khác nhau, từ các yêu cầu bảo mật đến việc tránh bị giám sát, vượt qua kiểm duyệt và cải thiện các dịch vụ phát trực tuyến. Bất chấp VPN cho phép người dùng gửi lưu lượng truy cập web của họ thông qua một đường hầm được mã hóa đến một máy chủ do nhà cung cấp dịch vụ VPN quản lý. Sau đó, lưu lượng truy cập sẽ thoát đến web nơi dữ liệu tiếp tục được mã hóa, miễn là người dùng chỉ kết nối với các trang web HTTPS an toàn, do đó, bảo vệ quyền riêng tư.

Các dịch vụ VPN - chẳng hạn như NordVPN, ProtonVPN, Surfshark và các dịch vụ khác - sử dụng các giao thức bảo mật mạnh mẽ, ghi dữ liệu tối thiểu, Hệ thống tên miền riêng hoặc DNS, máy chủ và các khu vực pháp lý thân thiện với internet. Đổi lại, điều này dẫn đến những lợi ích như tránh kiểm duyệt, tăng cường bảo mật trên cả kết nối công cộng và riêng tư và truyền dữ liệu, truy cập từ xa và ẩn danh trực tuyến.

Mặc dù đây là một bước đi đúng hướng, nhưng VPN có thể làm chậm đáng kể tốc độ internet và dẫn đến kết nối kém. Các trang web thậm chí có thể chặn lưu lượng truy cập được tạo thông qua VPN bằng phần mềm chống VPN hoặc dữ liệu nhật ký sau đó có thể được bán lại. Chưa kể rằng VPN là một dịch vụ tập trung. Do đó, chúng vẫn khiến người dùng dễ bị rò rỉ dữ liệu và khả năng bị kiểm duyệt.

Con đường phía trước được mở ra bởi các lựa chọn thay thế phi tập trung được gọi là mạng riêng phi tập trung hoặc DPN.

Mạng riêng phi tập trung (DPN)

Tương tự như VPN, mạng riêng phi tập trung hoặc VPN phi tập trung, cũng sử dụng các đường hầm được mã hóa để định tuyến lưu lượng truy cập web, nhưng chúng thực hiện điều này qua mạng phi tập trung chứ không phải mạng tập trung. DPN không có máy chủ và được phân phối, đảm bảo mức độ bảo mật cao hơn để dữ liệu người dùng không bị ghi lại, tấn công hoặc trát đòi hầu tòa.

Trong một mạng riêng phi tập trung, thiết bị của người dùng hoạt động như cả máy khách (như người dùng internet cá nhân) và máy chủ (như Amazon Web Services hoặc Google). Và các địa chỉ IP tự động thay đổi dựa trên các quy tắc định tuyến của chúng, thiết lập các đường hầm đến các nút khác trên toàn thế giới.

Việc phủ định điểm kiểm soát trung tâm trong các dịch vụ của DPN có nghĩa là không có điểm trung tâm nào để tấn công; mạng không thể bị gỡ xuống. Người dùng cũng có quyền kiểm soát dữ liệu của họ, vì không có nhà cung cấp tập trung nào có quyền truy cập vào thông tin mà họ đang cố gắng bảo vệ.

Mạng riêng phi tập trung (DPN), tương lai của bảo mật web

DPN đang bước hướng ra thị trường

Với việc người dùng nhận thức rõ hơn về các vấn đề quyền riêng tư và các vấn đề xung quanh việc tập trung dữ liệu và thông tin, DPN ngày càng trở nên phổ biến. Các nhà đổi mới trong không gian blockchain và tiền điện tử đã tận dụng nhu cầu này để bảo vệ tốt hơn cho cư dân mạng của họ.

Ví dụ: dự án DPN dựa trên Polkadot Deeper Network kết hợp bảo mật mạng, blockchain và nền kinh tế chia sẻ để tạo ra một mạng ngang hàng toàn cầu nhằm cung cấp khả năng chống trộm và kiểm duyệt dữ liệu tương tự như VPN truyền thống mà không cần máy chủ trung tâm. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các DPN như Mysterium Network và Hhopr cho phép các ứng dụng, mọi người và tổ chức chia sẻ thông tin trong sự riêng tư hoàn toàn.

Ngoài các giải pháp phần mềm của DPN, còn có các thiết bị phần cứng, chẳng hạn như Deeper Connect, tạo ra một mạng riêng để người dùng duyệt internet giống như bất kỳ VPN nào. Các VPN phi tập trung phần cứng này cung cấp mô hình mua một lần và không cần đăng ký. Người dùng VPN phần cứng cũng có thể chia sẻ băng thông nhàn rỗi của họ với những người dùng khác và kiếm được lợi nhuận từ đóng góp của họ.

Điều này hoàn toàn tạo ra một mạng thực sự riêng tư, an toàn hơn, bổ ích cho người dùng duyệt internet. Có nhiều khả năng các DPN sẽ dẫn internet từ vị trí ngày nay đến một điểm không gian truyền thông an toàn, nơi công nghệ và đạo đức gặp nhau để bảo vệ phẩm giá, tự do và độc lập của con người.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard