Monero (XMR) là gì, Monero có gì khác biệt với Bitcoin?

Monero (XMR) là một loại tiền kỹ thuật số mã nguồn mở được phát hành lần đầu tiên vào tháng 4/2014. Không như các loại tiền điện tử khác phát triển dựa vào Bitcoin, Monero hoạt động dựa vào giao thức CryptoNote và sử dụng những thuật toán quan trọng liên quan đến Blockchain. 

Monero tập trung vào tính riêng tư, phân cấp và khả năng mở rộng. Được sự hỗ trợ từ cộng đồng và Wladimir J. Van der Laan – người duy trì Bitcoin Core. Vốn hoá thị trường của Monero đã tăng gấp 30 lần trong năm 2016, từ 3,7 triệu USD vào tháng 12/2015 lên đến 111 triệu vào tháng 12/2016, một phần đến từ thị trường AlphaBay – chợ đen lớn nhất thế giới ngầm.

Monero (XMR) là gì?

Monero ra mắt vào năm 2014 với mục tiêu rất đơn giản: cho phép các giao dịch diễn ra một cách riêng tư và ẩn danh. Mặc dù người ta thường cho rằng BTC có thể che giấu danh tính của một người, nhưng việc truy ngược nguồn gốc của các khoản thanh toán thường là dễ dàng do tính minh bạch của blockchain. Mặt khác, XMR được thiết kế để che thông tin người gửi và người nhận thông qua việc sử dụng mật mã tiên tiến.

Nhóm nghiên cứu triển khai Monero cho biết quyền riêng tư và bảo mật là ưu tiên hàng đầu của họ, sau đó mới đến độ dễ sử dụng và tính hiệu quả. Mục đích là để đem lại khả năng bảo vệ cho tất cả người dùng — bất kể họ thành thạo công nghệ ở mức độ nào.

Nhìn chung, XMR nhằm mục đích giúp việc thanh toán trở nên nhanh chóng và ít tốn kém mà không sợ bị kiểm duyệt.

Trang web của Monero tại đây.

Ai là người sáng lập Monero?

Bảy nhà phát triển đã tham gia vào việc tạo ra Monero lúc đầu — năm người trong số họ quyết định giấu tên. Đã có tin đồn rằng XMR cũng được phát minh bởi Satoshi Nakamoto, người phát minh ra Bitcoin.

Nguồn gốc của XMR có thể bắt đầu từ Bytecoin, một loại tiền mã hóa tập trung vào quyền riêng tư và phi tập trung ra mắt vào năm 2012. Hai năm sau, một thành viên của diễn đàn Bitcointalk — chỉ được biết đến với tên gọi thankfulfortoday — đã chia tách cơ sở mã nguồn của BCN và Monero ra đời. Họ đã đề xuất “những thay đổi gây tranh cãi” đối với Bytecoin mà những người khác trong cộng đồng không đồng ý và quyết định tự bắt tay giải quyết vấn đề của riêng họ.

Người ta tin rằng hàng trăm nhà phát triển đã đóng góp cho XMR trong những năm qua.

Lịch sử phát triển

Monero xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 18/04/2014 với tên gọi BitMonero, với chữ cái đầu là Bit (giống Bitcoin) và chữ cái sau là Monero (có nghĩa là đồng tiền trong tiếng Esperanto). Năm ngày sau khi phát hành, BitMonero được đổi tên thành Monero. Được xem như một phân nhánh của CryptoNote dựa vào đồng ByteCoin, tuy nhiên Monero có sự thay đổi khác biệt.

 • Thứ nhất, chỉ tiêu cho thời gian mỗi khối giảm từ 120s xuống còn 60s.
 • Thứ hai, thời gian phát hành khối giảm 50%
 • Ngoài ra đội ngũ phát triển của Monero nhận thấy có nhiều đoạn mã chất lượng kém và sau đó đã viết lại mã tối ưu hơn.

Sẽ có 18.4 triệu đồng XMR được khai thác trong vòng 8 năm. Sau đó là chu kỳ phát hành 0.6 XMR mỗi 2 phút/khối, điều này tạo ra hằng số lạm phát ở mức 1%.

Vì Monero không dựa theo Bitcoin nên không thể tận dụng những lợi thế của công nghệ Bitcoin. Do đó mọi thứ phải được xây dựng ngay từ đầu. Giao dịch Monero mất nhiều dung lượng trong Blockchain hơn Bitcoin nên rất tốn kém để có thể chạy full node.

Công nghệ cải tiến của Monero

Monero sử dụng các chữ ký vòng và địa chỉ ẩn danh nhằm giảm bớt mối quan tâm riêng tư. Cụ thể như:

 • Chữ ký vòng: là chữ ký vô danh của một thành viên trong nhóm vì họ muốn che giấu danh tính của mình với những người tham gia trong nhóm. Để tạo ra chữ ký vòng, Monero sử dụng khóa tài khoản người gửi và đưa nó lên khóa công khai trên Blockchain để giúp ẩn danh tính của người gửi vì nó không thể xác định được phím nào nhờ việc tạo ra chữ ký phức tạp
 • Địa chỉ ẩn danh: là địa chỉ ngẫu nhiên được tạo ra để sử dụng một lần cho mỗi giao dịch nhân danh người nhận. Việc sử dụng địa chỉ ẩn danh cho phép che giấu địa chỉ đích thực của một giao dịch và che giấu danh tính của người tham gia nhận.

Ngoài ra tất cả các giao dịch thực hiện trên mạng Monero, người tham gia sử dụng chức năng RingCT. Đây là chức năng ẩn số tiền giao dịch ra đời vào tháng 1/2017 và là yêu cầu bắt buộc đối với người tham gia Monero.

So sánh Monero và Bitcoin

Đối với Bitcoin nhiều người cho rằng giao dịch của nó hoàn toàn ẩn danh nhưng nó có rất nhiều sai lầm. Còn Monero nó tập trung hoàn toàn vào tính năng ẩn danh. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa Bitcoin và Monero.

Về Bitcoin:

 • Bitcoin được xây dựng trên nền tảng Blockchain, khi bạn gửi và nhận Bitcoin tất cả các giao dịch cũng như số tiền bạn đã giao dịch sẽ luôn liên kết với bạn. Lịch sử giao dịch của bạn sẽ tiết lộ rằng người dùng có thể mua hoặc thanh toán các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp không. Đây là tính năng không phải ai cũng muốn.
 • Vì vậy Bitcoin đã đề ra giải pháp là khi bạn nhận tiền từ một người nào đó, bạn luôn phải cung cấp cho họ một địa chỉ ví tạm thời (địa chỉ ví này có liên kết với ví thực tế của bạn, sử dụng 1 lần và tự hủy).

Về Monero:

 • Monero sử dụng chữ ký vòng và địa chỉ ẩn danh đảm bảo tính riêng tư cho người tham gia mạng lưới
 • Ngoài ra Monero còn sử dụng chức năng RingCT để đảm bảo số tiền giao dịch được hoàn toàn bảo mật

Về khả năng hoán đổi tiền mặt

 • Bitcoin là một sổ cái mở. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các giao dịch đều có thể truy dấu và theo dõi. Tức là nếu số bitcoin mà bạn sở hữu đã từng dùng để rửa tiền thì hãy xác định là số bitcoin này sẽ bị mất giá khi đem đi mua bán trên thị trường. Do vậy, đôi khi đồng tiền điện tử này lại có tính hoán đổi thấp.
 • Đồng Monero thì khác, tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật, không ai có thể biết giao dịch XMR của bạn đã đi qua tay ai. Do đó tính hoán đổi của đồng này cũng tương tự như tiền pháp định.

XMR có một public view key và một private view key

Một trong những khía cạnh rối rắm của Monero là key của đồng này. Đối với bitcoin hay ETH bạn chỉ có một public key và một private key cho ví của bạn. Song, XMR không đơn giản như vậy.

 • Public view key dùng để tạp địa chỉ tạp thời khi số tiền được gửi đến người nhận.
 • Private view key cho phép người nhận scan blockchain để tìm số tiền được gửi đến.
Monero (XMR) là gì, Monero có gì khác biệt với Bitcoin?

Tạo ví lưu trữ Monero (XMR) ở đâu?

Các loại ví thường sử dụng để cất trữ Monero gồm:

 • Ví PC: Monero GUI Wallet là ví do chính đội ngũ Monero phát triển, có sẵn phiên bản dành cho các hệ điều hành.
 • Ví điện thoại: Cake wallet, Monerujo
 • Ví online: MyMonero
 • Ví lạnh: Ledger Nano S

Điều gì làm cho Monero trở nên độc đáo?

Có một số điều làm cho Monero trở nên độc đáo. Một trong những mục tiêu lớn nhất của dự án là đạt được mức độ phi tập trung lớn nhất có thể, nghĩa là người dùng không cần phải tin tưởng bất kỳ ai khác trên mạng.

Quyền riêng tư đạt được thông qua một vài tính năng đặc biệt. Trong khi mỗi đồng Bitcoin đang lưu hành đều có số sê-ri riêng, nghĩa là việc sử dụng tiền mã hóa có thể bị theo dõi, thì XMR hoàn toàn có thể thay thế. Theo mặc định, thông tin chi tiết về người gửi, người nhận và số tiền mã hóa được chuyển sẽ được che đi — và những người ủng hộ Monero nói rằng điều này mang lại lợi thế hơn so với các đồng coin ẩn danh đối thủ như Zcash, thuộc dạng “minh bạch có chọn lọc”.

Cơ chế làm rối mã nguồn được thực hiện thông qua việc sử dụng chữ ký vòng. Tại đây, đầu ra giao dịch trong quá khứ được chọn từ blockchain và có vai trò như mồi nhử, nghĩa là những người quan sát bên ngoài không thể biết ai đã ký nó. Nếu Ian gửi 200 XMR cho Susan, số tiền này cũng có thể được chia thành nhiều đoạn dữ liệu ngẫu nhiên để tăng mức độ khó.

Để đảm bảo các giao dịch không có mối liên quan với nhau, người ta tạo ra địa chỉ ẩn cho mỗi một giao dịch mà chỉ được sử dụng một lần.

Tất cả các tính năng đặc biệt này khiến XMR ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các giao dịch trái phép thay vì Bitcoin — đặc biệt là tại các thị trường darknet (thị trường đen). Chính phủ trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, cũng đã treo giải thưởng hàng trăm nghìn đô la cho bất kỳ ai có thể bẻ mã của Monero.

Có bao nhiêu đồng coin Monero (XMR) được lưu hành?

Monero hơi khác thường vì không tổ chức bán token cho XMR — và không có token nào được khai thác trước. Tại thời điểm viết bài, lượng cung lưu hành của XMR là 17.703.471.

Loại tiền mã hóa này được thiết kế để chống lại các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, thường được sử dụng để khai thác Bitcoin mới. Về lý thuyết, điều này nghĩa là có thể khai thác XMR bằng thiết bị điện toán hàng ngày.

Nhìn chung, cuối cùng sẽ có tổng cộng 18,4 triệu XMR được lưu hành — và mức giới hạn này dự kiến sẽ đạt được vào ngày 31 tháng 5 năm 2022. Sau đó, những nhà khai thác sẽ được khuyến khích bằng cách sử dụng “tail emissions” (phát thải đuôi) với một lượng nhỏ XMR được đưa vào hệ thống cứ 60 giây như một dạng phần thưởng. Người ta tin rằng cách tiếp cận này hiệu quả hơn là dựa vào phí giao dịch.

Mạng Monero được bảo mật như thế nào?

Một trong những mục tiêu chính của Monero là ngăn sự tập trung hóa — và mạng này sử dụng cơ chế đồng thuận có tên CryptoNight, dựa trên bằng chứng công việc. Điều này ngăn cản các trại khai thác lớn trở thành lực lượng thống trị.

Tôi có thể mua Monero (XMR) ở đâu?

Do bản chất là đồng coin ẩn danh nên XMR không được niêm yết trên một số sàn giao dịch lớn. Ví dụ: mặc dù bạn có thể mua XMR trên Binance nhưng đồng tiền này không được Coinbase hỗ trợ. 

Tiềm năng của Monero

Dựa vào các yếu tố sau để nhận thấy đây là đồng tiền vô cùng tiềm năng như:

 • Monero là đồng tiền liên tục được phát triển, tập trung hơn vào việc phân cấp và bảo mật.
 • Tại một số khu vực nhất định trên thế giới, đồng Monero đang dần được chấp nhận rộng rãi.
 • Ngoài ra nó là đồng tiền có sự tăng trưởng vượt trội, hiện tại giá của nó đạt 123 USD, có thời điểm lên đến 450 USD.

Theo nhiều chuyên gia dự đoán đồng Monero sẽ có bước nhảy xa hơn trong tương lai gần. Tuy nhiên thị trường tiền điện tử luôn có những đợt biến động giá không thể đoán trước được vì vậy hãy đưa ra nhận định của riêng mình nhé.

Cập nhật thông tin mới nhất về Monero trên Coincl.com tại đây.

Monero (XMR) là gì, Monero có gì khác biệt với Bitcoin? Monero (XMR) là gì, Monero có gì khác biệt với Bitcoin? Reviewed by Duy Khiêm on 4/01/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.