Một năm sau thứ năm đen tối của Bitcoin: tiếp theo sẽ là gì?

Cách đây đúng một năm, khi thế giới lần đầu tiên bắt đầu phải đối mặt với một đại dịch ngày càng nguy hiểm và các thị trường toàn cầu hoảng loạn, Bitcoin đã trải qua một trong những sự cố lớn nhất trong lịch sử ngắn ngủi của nó. Giá Bitcoin gần như giảm một nửa trong vòng vài giờ, xuống mức thấp nhất là 4.600 USD, trong cái gọi là sự cố thị trường Thứ Năm Đen.

Sự sụt giảm vào thời điểm đó là mức giảm giá theo phần trăm lớn nhất đối với Bitcoin kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009 và nó dẫn đến những câu hỏi nghiêm trọng về giá trị được nhận thức của tiền điện tử như một “tài sản trú ẩn an toàn”, được cho là “không liên quan” đến các tài sản khác .

Thật sự là một năm mới khác biệt làm sao.

Giá Bitcoin trong ngày thứ năm đen tối. Hình ảnh: TradingView

Kể từ vụ đổ vỡ vào giữa tháng 3/2020, Bitcoin đã cất cánh như một tên lửa, phá vỡ mọi kỷ lục có thể tưởng tượng được trên con đường của nó và hiện đang sẵn sàng phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại khi giá tiếp cận 60.000 USD cho mỗi đồng coin.

Trên thực tế, khi chúng ta nhìn rộng ra, vụ sụp đổ ngày thứ Năm Đen tối hoành tráng đó dường như không còn hoành tráng như vậy nữa.

Bitcoin một năm sau sự cố COVID. Hình ảnh: TradingView

"Thật dễ dàng để quên rằng vụ sụp đổ ngày 12/3/2020, đã ảnh hưởng đến tất cả các danh mục - ngay cả tài sản 'trú ẩn an toàn' truyền thống như vàng - trong một dịch chuyển điên cuồng đến tiền mặt mà đã chứng kiến Bitcoin được đối xử như bất kỳ loại nào khác", Jason Deane, một nhà phân tích thị trường tiền điện tử tại Quantum Economics cho biết

"Tuy nhiên, sự thay đổi vĩnh viễn trong bối cảnh tài chính vĩ mô sau đó đã tạo ra một làn sóng tin tưởng mới vào tài sản tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, từ chỗ là một khái niệm thử nghiệm và ngoại lề trở thành một đối thủ nặng ký cho một kho giá trị lâu dài", ông nói.

Bitcoin chỉ mất khoảng một tháng rưỡi để lấy lại khoản lỗ phát sinh vào Thứ Năm Đen - nhưng nó đã không tự đạt được vị trí như ngày hôm nay và thậm chí có thể đã nhận được một số trợ giúp từ các tài sản cạnh tranh.

Mùa hè DeFi nóng bỏng

Cơn sốt DeFi trong mùa hè năm 2020 được cho là đã giúp thúc đẩy sự phục hồi của thị trường tiền điện tử. Tài chính phi tập trung, hay DeFi, là viết tắt của một tập hợp các sản phẩm và dịch vụ tài chính giống như ngân hàng hoạt động mà không cần một trung gian như ngân hàng. Tất cả các hành động diễn ra ngang hàng và phần lớn xảy ra bằng Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường.

Khi DeFi bắt đầu bùng nổ vào giữa năm 2020, nó đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư cũng như những người yêu thích rủi ro — và với tư cách là loại tiền điện tử thống trị trên thị trường, Bitcoin đã cung cấp một cánh cổng để thâm nhập vào lãnh thổ mới này.

Khi ngày càng có nhiều “degens” (những người giao dịch bình thường) đổ xô tham gia vào DeFi và càng nhiều Bitcoin được giao dịch, giá BTC đã từ từ phục hồi.

Kênh DeFi. Hình ảnh: TradingView

Đầu tư tổ chức đổ thêm dầu vào lửa

Nhưng nếu DeFi thắp sáng trận đấu, thì các nhà đầu tư tổ chức đã tiếp thêm dầu, bắt đầu với công ty phần mềm đám mây MicroStrategy.

Công ty giao dịch công khai này có lẽ không hoàn toàn xa lạ với hầu hết các nhà quan sát thị trường tiền điện tử vào đầu năm 2020. Nhưng đến tháng 8, công ty đã trở thành một cái tên quen thuộc trong mảnh đất crypto.

MicroStrategy đã thực hiện bước nhảy đầu tiên vào Bitcoin với khoản đầu tư 250 triệu USD - một số tiền khiêm tốn so với mức mà Giám đốc điều hành của công ty, Michael Saylor, cuối cùng sẽ thực hiện trong hành trình này. Trong suốt năm, MicroStrategy đã tiếp tục đưa ra nhiều thông báo gây chú ý về các đợt mua Bitcoin lớn. Công ty hiện nắm giữ hơn 5 tỷ USD Bitcoin như một phần dự trữ của mình.

Sau MicroStrategy, các công ty khác cũng nhanh chóng theo sau, cả các công ty lớn và nhỏ.

Kênh xã hội. Hình ảnh: TradingView

Square của Jack Dorsey đã công bố khoản đầu tư 50 triệu USD vào Bitcoin vào tháng 10/2020, trước khi giá Bitcoin tăng đột biến. Vài ngày sau, PayPal thông báo ra mắt dịch vụ mua, bán và lưu trữ tiền điện tử. Điều đó đã giúp đẩy giá lên cao hơn nữa.

Tổ chức cá voi lớn nhất đã xuất hiện sau đó: đầu năm nay, Tesla của Elon Musk tiết lộ rằng họ đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin, giúp BTC cuối cùng tiếp cận lãnh thổ hoàn toàn chưa được khám phá của nó hiện nay.

Không còn nghi ngờ gì nữa, cách chơi ban đầu của MicroStrategy, cùng với sự truyền bá Bitcoin mới của Saylor trên Twitter Crypto, đã dẫn đường cho những người như Musk và những người khác làm theo.

Kênh thể chế. Hình ảnh: TradingView

Deane cho biết: “Khi công ty đại chúng đầu tiên [MicroStrategy] đưa ra một báo cáo tài chính mạnh mẽ về tính bền vững của Bitcoin, con đường đã trở nên rõ ràng cho các tổ chức và hệ thống thanh toán toàn cầu khác làm theo, thúc đẩy sự tin tưởng, chấp nhận và quan tâm hơn nữa. Hiệu ứng của Bitcoin đã tăng lên, giá cả cũng vậy."

Và kết quả của những động thái này, Deane lập luận, “nhà đầu tư Bitcoin điển hình ngày nay” của bạn nhận thức rõ hơn nhiều về lý do tài chính để đầu tư vào Bitcoin, thay vì những người mua ban đầu đã nhảy vào là “những nhà đầu tư thuần túy về tư tưởng trong quá khứ”.

Những người khai thác Bitcoin nên mong đợi điều gì?

Hiện tại, Bitcoin dường như đã sẵn sàng để tiếp tục đạt đến tầm cao mới, theo nhà phân tích này, mặc dù giá giảm trong quá trình này không phải là điều bất ngờ. Rốt cuộc, Bitcoin gần đây đã phải trải qua đợt giảm giá tính theo đồng đô la tồi tệ nhất trong lịch sử chỉ vài tuần trước.

"Chúng tôi kỳ vọng hệ sinh thái tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân, vượt qua các ranh giới, thử nghiệm các khái niệm mới và tạo ra các dịch vụ mới. Một trong số này sẽ tạo ra những thách thức và thất bại mới, nhưng quỹ đạo hoạt động đi lên hiện không thể tránh khỏi và không thể ngăn cản", Deane nói.

Tất cả nghe có vẻ rất đáng vui mừng nếu bạn là một người đam mê Bitcoin. Đó là cho đến đổ vỡ tiếp theo.

Một năm sau thứ năm đen tối của Bitcoin: tiếp theo sẽ là gì? Một năm sau thứ năm đen tối của Bitcoin: tiếp theo sẽ là gì? Reviewed by Duy Khiêm on 3/14/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.