'Mùa hè DeFi 2.0 tái diễn' khi các token thế hệ 2 công phá thị trường

Khi một số token tài chính phi tập trung (DeFi) có thương hiệu nổi lên, một loạt các dự án mới đã xuất hiện đang nhận được giá thầu mạnh nhờ các chương trình canh tác năng suất tích cực, các đợt airdrop hào phóng và những tiến bộ kỹ thuật đáng kể.

Đó là một tập hợp các dự án ngoại lệ thúc đẩy cả giá cả và các yếu tố cơ bản đã khiến một nhà phân tích tiền điện tử, mewny của eGirl Capital, đặt thương hiệu cho chúng là “Thế hệ 2” của DeFi.

"Có cảm nhận như có thế hệ 1 và 2 của các token DeFi. Cái trước thì trì trệ, cái sau thì được nuông chiều. Nó chẳng có liên quan gì đến các yếu tố cơ bản, tất cả chỉ là tâm lý."

Mewny đã gọi eGirl Capital là “một tổ chức tự coi mình như một trò đùa rất nghiêm túc”. Các mã thông báo thế hệ 2 đã thu hút được sự chú ý do cộng đồng được vun đắp tốt và các mô hình phân phối token thông minh - cả hai đều dẫn đến vòng lặp giá và tình cảm “đệ quy”.

“Tôi nghĩ về mối quan tâm của thị trường, thì việc tìm kiếm sự mới lạ và câu chuyện ở giai đoạn này của chu kỳ là nhiều hơn. Phân tích cơ bản sẽ quan trọng hơn khi thị trường nguội đi và tiện ích là yếu tố hỗ trợ duy nhất cho việc định giá. Các câu chuyện nóng hổi có xu hướng xoay quanh các dự án cấp cơ sở mà đã tạo ra một danh mục riêng cho mình trên thị trường."

Mặc dù các nhà đầu tư có thể háo hức sao chép các token mới đang tăng nhanh này, nhưng điều đáng hỏi là các dự án này đang làm gì, liệu chúng có bền vững hay không và nếu không phải là chúng còn hoạt động được bao lâu nữa. 

Các yếu tố cơ bản

Các hiện tượng Gen 2là sự lặp lại “mùa hè DeFi” năm ngoái, với tràn ngập các đợt airdrop “kiểm tra kích thích DeFi”, APY béo bở và giá token tăng vọt - cũng như một loạt các vụ hack, đánh cắp và ngừng hỗ trợ bi thảm.

Tuy nhiên, mewny cho rằng, có một số lượng lớn các nhà đầu tư nổi lên từ thời kỳ đó liên tục tìm kiếm tiến bộ kỹ thuật thay vì tăng trưởng mạnh về giá. 

“Có những dự án“ sao chép”ít phát triển nhanh hơn trong defi. Một nhà đầu tư có thể nghĩ rằng những dự án đó không bao giờ thu hút nhiều thanh khoản ngay từ đầu nhưng họ đánh giá cao sự khôn ngoan của thị trường nếu đúng như vậy. Họ đã làm và đã kéo thanh khoản, đặc biệt là từ những người tham gia cảm thấy bị trả giá hoặc đến trễ cho đến những người dịch chuyển đầu tiên. Điều này đã tạo điều kiện cho các dự án hợp pháp không ngừng xây dựng bất chấp sự thay đổi trọng tâm của thị trường."

Một trong những công cụ nâng cao thế hệ thứ 2 kéo thanh khoản là Inverse Finance. Sau khi ra mắt chương trình canh tác lợi nhuận cho một giao thức stablecoin tổng hợp sắp tới, Inverse Finance DAO đã bỏ phiếu sít sao để làm cho token quản trị INV có thể giao dịch được. Do đó, đợt airdrop token vô giá trị trước đây là 80 INV hiện có giá hơn 100.000 USD, có thể là đợt airdrop sinh lợi nhất trong lịch sử Defi.

Một ngôi sao Gen 2 khác là Alchemix - một trong những khoản đầu tư được công bố đầu tiên của eGirl Capital. Giao thức của Alchemix cũng tập trung vào một đồng ổn định tổng hợp, alUSD, nhưng phát hành đồng ổn định này từ tài sản thế chấp được gửi vào các kho chứa mang lại lợi nhuận của Yearn.Finance. Kết quả là một khoản vay token tự trả - một mô hình mới mà eGirl cho rằng có thể trở thành tiêu chuẩn.

“EGirl nghĩ rằng giao dịch lãi suất mang lại lợi nhuận sẽ là một nguyên thủy quan trọng trong DeFi. Việc định lượng và định giá lợi nhuận trong tương lai mở ra rất nhiều giá trị hữu dụng có thể được tái đầu tư vào thị trường."

Các thị trường rộng lớn hơn dường như đồng ý với luận điểm của eGirl, vì Alchemix gần đây đã thông báo rằng giao thức này đã vượt hơn nửa tỷ tổng giá trị bị khóa:

"Hôm nay là kỷ niệm một tuần của chúng tôi. 500 triệu USD đã được khóa trong. Kho chứa: 89,4 triệu USD; Chuyển hóa: 90,5 triệu USD; Canh tác: 322,85 triệu USD."

Vẫn duy trì được quyền năng?

Ngược lại, token quản trị của nhiều tên tuổi hàng đầu trong DeFi, chẳng hạn như Aave và Yearn.Finance, đã chìm trong sắc đỏ trong 30 ngày qua. Nhưng ngay cả khi các tên tuổi hàng đầu bị đình trệ, con số TVL tổng hợp được theo dõi chặt chẽ của DeFi vẫn tăng trong tháng, tăng hơn 8,4 tỷ USD lên 56,8 tỷ USD. Kết quả này đạt được một phần sau các dự án Thế hệ 2 được triển khai.

Tuy nhiên, những dự án DeFi lâu đời có thể còn để lại một số dấu hiệu của sự sống. Nhiều dự án lớn đã có những cập nhật đáng kể, bao gồm phiên bản 3 của Uniswap, nền tảng cho vay Bentobox của Sushiswap, một đề xuất khai thác thanh khoản thông qua tiến trình quản trị của Aave, và phiên bản 2 của Balancer.

Những phát triển này có thể có nghĩa là các hiện tượng “Gen 2” của DeFi chỉ đơn giản là một sự luân chuyển tạm thời, trong nội bộ ngành và các “dự án lớn” sẽ sớm hoạt động trở lại. Đó sẽ là một động thái có thể dự đoán được theo quan điểm của mewny, người nói rằng “mỗi giao thức defi cần ít nhất 1 thị trường giá xuống để chứng minh tính hợp lý về mặt kỹ thuật”.

Hơn nữa, theo mewny, một số dấu hiệu bất hợp lý của thị trường xung quanh cả các token Gen 2 cũng như không gian DeFi rộng hơn - chẳng hạn như năng suất canh tác gấp ba và thậm chí bốn chữ số - có thể biến mất càng sớm càng tốt. 

“Tôi không nghĩ rằng nó bền vững đối với bất kỳ dự án nào trong điều kiện thị trường bình thường. Chúng ta không ở trong điều kiện bình thường vào lúc này. Các nhà đầu cơ đã ủng hộ các giao thức DeFi có khả năng không bền vững trong một thời gian."

'Mùa hè DeFi 2.0 tái diễn' khi các token thế hệ 2 công phá thị trường 'Mùa hè DeFi 2.0 tái diễn' khi các token thế hệ 2 công phá thị trường Reviewed by Duy Khiêm on 3/08/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.