Nâng cấp EIP-1559 sẽ không giải quyết được vấn đề phí gas cao như mong đợi

Một báo cáo của nhà cung cấp phân tích Coin Metrics về phí giao dịch Ethereum cho rằng, mức phí vẫn đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Và thậm chí việc nâng cấp mạng đang đến ngợi và rất được kỳ vọng cũng không thể làm giảm bớt vấn đề.

Theo Báo cáo Ethereum Gas của Coin Metrics, phí trung bình trên Ethereum đã liên tục duy trì trên 10 đô la trong hầu hết năm 2021. Tương tự, phí giao dịch Ethereum trung bình chỉ đạt 5,70 đô la vào thời gian cao điểm của đợt tăng giá 2017/2018.

Báo cáo cho rằng một số sự gia tăng này là do giá ETH tăng lên, điều này sẽ làm cho gas đắt hơn. Kể từ đầu năm 2021, ETH đã tăng 125% ở giá hiện tại, mặc dù đã điều chỉnh 19% so với mức cao nhất mọi thời đại là 2.050 đô la. Tuy nhiên, so với cùng kỳ, giá gas bình quân đã tăng 532%.

Các loại giao dịch khác nhau yêu cầu lượng khí khác nhau - ví dụ như chuyển token ERC-20 đơn giản sử dụng ít gas hơn nhiều so với hoạt động hợp đồng thông minh phức tạp cho một nhà tạo lập thị trường tự động. Tuy nhiên, nó lưu ý rằng thay vì DeFi là nguyên nhân gốc rễ của phí gas cao, nó chỉ đơn giản là nhiều giao dịch hơn nói chung.

“Kể từ tháng 1 năm 2020, lượng gas được sử dụng trên mỗi giao dịch đã có xu hướng giảm. Điều này cho thấy sự phức tạp của giao dịch tăng lên không phải chịu trách nhiệm về phí giao dịch cao ”.

Các giao dịch Ethereum hiện đang được đấu giá, với những người trả nhiều khí hơn được ưu tiên cho thợ đào và nhận được giao dịch nhanh hơn so với những người đã thiết lập giới hạn gas thấp hơn.

Tình trạng đầy khối đã diễn ra trong thời gian dài

Báo cáo lưu ý rằng mức phí cao hiện tại là do các khối liên tục đầy, khoảng 95% và đã diễn ra từ giữa năm 2020 và sự bùng nổ DeFi. Nghiên cứu cho thấy vào tháng 3/2021, các khối Ethereum đã đầy 97% -98%.

Tình trạng đầy khối của Ethereum. Theo CoinMetrics

Nó giải thích rằng các thợ đào cần chỉ định giao dịch nào sẽ bao gồm khi khai thác các khối mới và mỗi khối chỉ có thể bao gồm một số lượng giao dịch hạn chế (trung bình từ 160 đến 200) do kích thước khối tối đa.

“Vì vậy, các thợ mỏ đương nhiên ưu tiên các giao dịch có giá gas cao nhất vì họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu bao gồm các giao dịch này”.

Báo cáo kết luận rằng việc nâng cấp mạng EIP-1559 rất được mong đợi, được thiết kế để thay đổi cơ chế đấu giá và đốt một số phí, không có khả năng giải quyết vấn đề chi phí gas cao và chỉ có các giải pháp mở rộng quy mô mới là giải pháp lâu dài thực sự.

Coin Metrics giải thích rằng việc nâng cấp sẽ chỉ giúp các khoản phí dễ dự đoán hơn vì nguyên nhân dẫn đến phí cao là vấn đề về khả năng mở rộng.

“Nếu Ethereum chỉ có thể xử lý vài trăm giao dịch (trung bình) trên mỗi khối, thì sẽ tiếp tục có phí cao, miễn là việc sử dụng DApp tiếp tục tăng. Giá gas sẽ tiếp tục cao miễn là có sự cạnh tranh cao về không gian khối."

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard