Nhà kinh tế LSE: Bạn không muốn sống trong một thế giới mà Bitcoin thành công

Một nhà kinh tế học tại một trường đại học hàng đầu ở London đã nói rằng nếu Bitcoin và tiền điện tử tiếp tục tăng giá, bất bình đẳng sẽ gia tăng.

Jon Danielsson, Giám đốc Trung tâm Rủi ro Hệ thống tại Trường Kinh tế London, đã xuất bản một bài viết trên tạp chí VoxEU của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách vào thứ Sáu, “Điều gì xảy ra nếu Bitcoin thành công?”

Danielsson lập luận rằng hầu hết mọi người sẽ không muốn sống trong một xã hội mà tiền điện tử thành công. Tại sao? Vì những người nắm giữ quyền lực lớn — hay cá voi - sẽ trở thành những người giàu có nhất trên thế giới, “sánh ngang với các vị vua và hoàng đế đã cai trị các đế chế trong nhiều thế kỷ trước,” ông nói.

Danielsson nói rằng điều này sẽ dẫn đến bất bình đẳng và chủ nghĩa dân túy lớn hơn.

Bất bình đẳng trên chuỗi khối Bitcoin đã vượt quá tầm kiểm soát

Mạng lưới này còn kém xa về sự bình đẳng. 

Trang web phân tích thị trường Glassnode phát hiện ra rằng khoảng 2% thực thể của mạng lưới kiểm soát 71,5% tổng số Bitcoin.

“Cá voi”, được Glassnode định nghĩa là những người nắm giữ 1.000-5.000 Bitcoin (từ 37 triệu đến 186 triệu USD), nắm giữ 18,4% tổng số Bitcoin đang lưu hành, hoặc 3,43 triệu Bitcoin (127 tỷ USD). Và “Humpbacks”, cá voi nắm giữ hơn 5.000 Bitcoin, nắm giữ 13,3% tổng số Bitcoin, hay 2,47 triệu Bitcoin (92 tỷ USD). CTO Schultze-Kraft cho biết những thực thể này là “rất có thể là các tổ chức, quỹ, người giám sát, các sàn OTC và các cá nhân có giá trị ròng cao khác”.

Và bất kỳ ai đã đầu tư một số tiền nhỏ cách đây một thập kỷ và giữ tiền của mình thì giờ đây đều vô cùng giàu có. Tuần này, ai đó đã chuyển số Bitcoin cổ có giá trị khoảng 5 triệu USD ở hiện tại. Những Bitcoin đó có giá trị dưới một đô la khi chúng được khai thác vào tháng 7 năm 2010.

Bài viết của Danielsson tiếp tục: “Khi giới quý tộc Bitcoin bắt đầu chi tiêu hàng nghìn tỷ của mình, điều đó có ý nghĩa gì đối với phần còn lại của chúng ta? Chúng ta biết rằng mức độ bất bình đẳng cực đoan như vậy thúc đẩy sự phân chia xã hội và chủ nghĩa dân túy. Giới quý tộc Bitcoin sẽ bị đe dọa ngày càng tăng và chính phủ sẽ phải đáp trả. Nó sẽ bảo vệ hoặc tấn công; nó không thể là trung lập. Dù thế nào thì những bất ổn về chính trị và xã hội cũng trở nên tồi tệ hơn ”.

Danielsson lập luận rằng nếu giá Bitcoin tiếp tục tăng và sau đó thay thế tiền fiat, xã hội sẽ thay đổi. Những người sở hữu tiền pháp định sẽ bị ảnh hưởng, trong khi những người là một phần của sự bùng nổ Bitcoin sẽ hưởng lợi.

Nhưng hậu quả của sự thành công của Bitcoin sẽ là “sai lầm”. Vì vậy tiền điện tử sẽ bị lãng quên rất lâu trước khi chúng đạt được giá trị cao như vậy, theo Danielsson.

Ông kết thúc bằng cách lập luận rằng Bitcoin hiện tại chỉ đơn thuần là một bong bóng - và sẽ là “hợp lý nếu bong bóng càng giữ được càng lâu càng tốt”.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard