Phí bảo hiểm của hợp đồng tương lai Bitcoin đạt 30%, nhưng không đáng lo ngại

Các nhà giao dịch tương lai đang sử dụng đòn bẩy quá mức và dữ liệu lịch sử cho thấy giá Bitcoin có xu hướng đổ vỡ sau khi phí bảo hiểm tương lai đạt 30%.

Ngày 30 tháng 3 có thể trở thành một ngày lịch sử sẽ được người hâm mộ Bitcoin (BTC) ghi nhớ trong một thời gian dài. Bên cạnh việc đánh dấu sự phục hồi 17% từ mức đáy 50.300 đô la vào ngày 25 tháng 3, PayPal chính thức xác nhận rằng họ sẽ hỗ trợ thanh toán tiền điện tử cho khách hàng Hoa Kỳ. Hơn nữa, CME Group đã thông báo rằng các hợp đồng tương lai Micro Bitcoin của họ sẽ ra mắt vào ngày 3 tháng 5 với quy mô hợp đồng bắt đầu từ 0,1 BTC mỗi hợp đồng.

Tin tức tăng giá bổ sung được đưa ra khi Morning Brew, một bản tin kinh doanh hàng ngày với 2,5 triệu người đăng ký, cuối cùng đã bỏ thông tin liên quan vàng và hiện đang thể hiện giá Bitcoin trên mục thị trường của nó cùng với S&P 500, Nasdaq, Dow, Kho bạc 10 năm và cổ phiếu JPMorgan.

"Thời khắc đã đến. Chúng tôi cuối cùng đã thêm Bitcoin vào mục thị trường, thay cho giá vàng."

Theo @MorningBrew

Ngày 30 tháng 3 cũng đánh dấu 3 tuần giá BTC có nến hàng ngày đóng cửa trên 50.000 đô la. Do đó, khi thị trường cho thấy một giai đoạn hợp nhất lành mạnh, các nhà giao dịch nên theo dõi chặt chẽ mức độ đòn bẩy mà các nhà đầu tư đang sử dụng. Về mặt lịch sử, sự sụp đổ có xu hướng xảy ra khi người mua quá lạc quan và bất kỳ biến động giá mạnh nào lớn hơn 8% có xu hướng kích hoạt các đợt thanh lý lớn hơn.

Giá BTC tại Binance, USD. Nguồn: TradingView

Lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai Bitcoin cho thấy quy mô của các giao dịch mua và bán ngắn hạn hiện tại và bất cứ khi nào con số này tăng lên đáng kể, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư có rủi ro lớn hơn. Do đó, nó cho thấy sự quan tâm của thị trường đối với tài sản này ngày càng tăng nhưng điều này cũng đi kèm với chi phí thanh lý khá lớn.

Lãi suất mở tổng hợp tương lai Bitcoin theo USD. Nguồn: Bybt

Biểu đồ trên cho thấy lãi suất mở hợp đồng tương lai tăng 105% trong hai tháng qua. Trong khi đó, chỉ báo 22,6 tỷ đô la hiện tại vẫn chỉ thấp hơn 2% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Mặc dù sự gia tăng giá của Bitcoin có thể giải thích một phần cho sự tăng vọt này, nhưng nó cũng phản ánh niềm tin mới vì lâu nay đã được thanh lý trên 7,4 tỷ đô la từ ngày 14 tháng 3 đến ngày 24 tháng 3.

Để hiểu các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang theo xu hướng tăng hay giảm, người ta nên phân tích tỷ giá cơ bản của hợp đồng tương lai. Cơ sở cũng thường được gọi là phí bảo hiểm tương lai và nó đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn hơn và mức thị trường giao ngay hiện tại.

Phí bảo hiểm hàng năm 10% đến 20% (cơ sở) được hiểu là trung lập, hoặc một tình huống được gọi là contango. Sự chênh lệch giá này là do người bán đòi hỏi nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn.

Cơ sở tương lai 3 thống của BTC trên OKEx. Nguồn: Skew

Vào ngày 13 tháng 3, thị trường BTC đã rơi vào tình trạng đòn bẩy quá mức khi lãi suất cơ bản gần 35%. Lạc quan, đặc biệt là trong một thị trường tăng giá, không nên bị coi là đáng lo ngại. Tuy nhiên, khi giá giảm 11% sau mức cao nhất mọi thời đại 61.800 đô la, những người mua siêu đòn bẩy này đã bị chấm dứt vị thế của họ.

Lần này, lãi suất cơ bản dao động quanh mức 29%, mức cao hợp lý nhưng con số này có thể tự điều chỉnh trong vài ngày tới. Những người mua có đòn bẩy này có thể tăng lợi nhuận của họ hoặc mua BTC trên các sàn giao dịch giao ngay thông thường để sau đó giảm vị thế tương lai của họ.

Mặc dù các vị thế mua dường như đang sử dụng đòn bẩy quá mức, nhưng hiện tại không có dấu hiệu nào về căng thẳng thị trường tiềm ẩn gợi ý về một kết quả tiêu cực nếu giá BTC giảm xuống còn 53.000 đô la. Vì hầu hết các đợt tăng lãi suất mở gần đây đều xảy ra vào đầu tháng 3, giá trung bình của vị thế mua có thể không cao hơn nhiều so với mức này.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard