Pollen v0.4.0 của IOTA mang lại khả năng tương thích hoàn toàn với đồng thuận Multiverse

Vào thứ Sáu, IOTA Foundation đã phát hành v0.4.0, một bản cập nhật mới cho mạng thử nghiệm Pollen trong tiến trình đến Coordicide (IOTA 2.0).

Qua Twitter, quỹ này đã cho biết, bản cập nhật này đánh dấu một bước quan trọng đối với Nectar “khi nó giới thiệu luồng dữ liệu mới và đơn giản hóa, cốt lõi của Coordicide” và cũng là một bước quan trọng trước khi ra mắt Mana.

Như IOTA tiết lộ, v0.4.0 của Pollen loại bỏ Tangle giá trị (“Value Tangle”) và kết hợp logic của nó trực tiếp vào Message Tangle, cũng như thêm/sửa đổi Công tắc phê duyệt, Điểm đánh dấu và nhiều tính năng khác. 

Việc loại bỏ Value Tangle nhằm mục đích đơn giản hóa giao thức để xử lý tốt hơn các thông điệp bị bỏ sót. Ngoài ra, "nhờ sự ra đời của công tắc phê duyệt, việc đưa vào thông điệp dữ liệu thì độc lập với kết quả giao dịch."

Đối với Mana, phiên bản mới đặt nền tảng như là những thay đổi và tối ưu hóa “khi tích hợp điểm đánh dấu và kiểm tra thành viên hình nón hiệu quả trong quá khứ / tương lai” cho phép tiến tới tích hợp Mana:

"Chúng tôi sẽ sớm giới thiệu Mana và thiết lập một bước quan trọng đối với Nectar. Nó sẽ cho phép triển khai thành phần còn thiếu, chẳng hạn như trọng lượng phê duyệt cho tính cuối cùng của thông điệp và kiểm soát tắc nghẽn."

Pollen tương tích với Multiverse

Tuy nhiên, như Hans Moog, nhà phát triển tại IOTA Foundation, cũng đã tiết lộ qua Twitter, v0.4.0 giới thiệu “trạng thái sổ cái dựa trên thực tế song song đầy đủ, có nghĩa là phiên bản hoàn toàn tương thích với đa vũ trụ.”

"Bản phát hành này là một bản tái cấu trúc khổng lồ của toàn bộ codebase (bản cuối cùng trước mana). Bây giờ nó có trạng thái sổ cái dựa trên thực tế song song "hoàn chỉnh", có nghĩa là bản phát hành này cũng hoàn toàn tương thích với đa vũ trụ. Bước tiếp theo là tích hợp với mana mà hiện đã được mã hóa."

Cộng đồng IOTA đã tỏ ra bối rối sau dòng tweet này, vì Fast Probabilistic Consensus (FPC) là giao thức đồng thuận được lên kế hoạch chính thức cho Coordicide. Moog sau đó giải thích rằng đó là quyết định của IOTA Foundation để kiểm tra cả hai tùy chọn, với trạng thái sổ cái ban đầu được phát triển cho FPC. Theo Moog, Multiverse “chỉ cần một số chức năng bổ sung không có trong phiên bản đầu tiên vì chúng tôi muốn tập trung vào việc đưa testnet ra ngoài nhanh nhất có thể.”

Cuối cùng, FPC cũng sử dụng đồng thuận đa vũ trụ (Multiverse Consensus) như một cơ chế phục hồi, "vì nó có thể khôi phục từ những thứ như các cuộc tấn công nhật thực, chia tách mạng, v.v., điều mà FPC không thể." Ngoài ra, Multiverse cung cấp nhiều lợi thế, nhưng vẫn chưa được khám phá đủ để thay thế hoàn toàn FPC:

"Multiverse đơn giản hơn, an toàn hơn/mạnh mẽ hơn, mở rộng quy mô tốt hơn và nhanh hơn nhiều. Nhưng chúng tôi không chắc liệu kẻ tấn công có thể ngăn nó “lật” hay không và do đó đưa ra quyết định bằng cách giữ hai tam giác con xung đột ở cùng trọng số. Bằng cách kết hợp FPC và Multiverse, chúng tôi có được sự mạnh mẽ của Multiverse trong khi chắc chắn rằng FPC sẽ phá vỡ trạng thái “nửa ổn định”.

Tôi nghĩ rằng ngay cả Multiverse cũng không thực sự bị mắc kẹt trong các trạng thái có thể di chuyển nhưng điều này chưa thực sự được nghiên cứu kỹ lưỡng để loại bỏ FPC hoàn toàn."

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard