SEC Thái Lan rút lại dự luật hạn chế giao dịch tiền điện tử

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Thái Lan đã phải rút lại một đề xuất yêu cầu các nhà đầu tư tiền điện tử phải có thu nhập hàng năm tối thiểu là một triệu baht (33.000 USD), sau phản ứng dữ dội của công chúng.

Theo Bangkok Post, SEC đã tuyên bố rằng dự thảo đề xuất nhằm đánh giá cảm nhận của công chúng.

Đề xuất sẽ yêu cầu các nhà đầu tư tiền điện tử phải có hai năm kinh nghiệm giao dịch tiền điện tử, cổ phiếu hoặc hợp đồng tương lai, và có thu nhập cá nhân hàng năm 1 triệu baht hoặc giá trị ròng 10 triệu baht (330.000 USD) hoặc danh mục đầu tư 5 triệu baht (165.000 USD). Họ cũng sẽ phải đạt điểm trên 80% trong một bài kiểm tra kiến ​​thức về tiền điện tử do các sàn giao dịch thực hiện.

Tin tức này đã gây ra một phản ứng dữ dội của công chúng, với những người ủng hộ tiền điện tử đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tranh luận rằng động thái này sẽ loại trừ những cá nhân có thu nhập thấp và trung bình khỏi cơ hội đầu tư vào tiền điện tử. 

Đáp lại, tổng thư ký SEC Ruenvadee Suwanmongkol tuyên bố rằng các tiêu chí nghiêm ngặt đã được đề xuất để “thúc đẩy mọi người bày tỏ ý kiến ​​của họ về vấn đề này” và đó không phải là những điều kiện chính xác sẽ được đưa vào dự thảo luật. SEC cũng đã điều chỉnh lại lịch một cuộc nói chuyện trực tiếp để giải trình thay vì 24/3 xuống ngày 3/3. 

Các nhà quản lý toàn cầu vật lộn với tiền điện tử

Sự thay đổi quan điểm của SEC diễn ra trong bối cảnh sự gia tăng chấp nhận tiền điện tử ở Thái Lan. Theo một báo cáo tháng 9/2020 của công ty phân tích Blockchain Chainalysis, Thái Lan suýt chút nữa đã bỏ lỡ một vị trí trong top 10 quốc gia dẫn đầu về sử dụng tiền điện tử.

Và chính phủ Thái Lan đã không bỏ lỡ những cơ hội mà tiền điện tử mang lại. Cơ quan quản lý du lịch của đất nước này đang tìm cách thu hút những người nắm giữ tiền điện tử "chi tiêu cao" của Nhật Bản đến với mình, thực hiện một nghiên cứu khả thi về việc triển khai tiền kỹ thuật số tại các điểm du lịch.

Trên khắp thế giới, các cơ quan quản lý đang phải vật lộn với sự bùng nổ mức độ quan tâm đến tiền điện tử trong số các nhà đầu tư bán lẻ và nhiệm vụ của họ là bảo vệ các nhà đầu tư.

Tại Vương quốc Anh, Cơ quan Quản lý Tài chính đã cấm bán phái sinh tiền điện tử cho các nhà đầu tư bán lẻ, trong khi Chủ tịch SEC Hoa Kỳ Gary Gensler trước đây đã lập luận rằng, cần phải bảo vệ các nhà đầu tư. Các sàn giao dịch tiền điện tử, các sàn giao dịch lớn như Coinbase, cần phải đặt dưới sự quản lý của SEC hoặc CFTC.

Các quy định về tiền điện tử cũng mang đến những thách thức. Ủy viên SEC Hester Perce cho rằng tài chính phi tập trung (DeFi) sẽ kiểm tra khả năng của tổ chức trong việc quy định "với một quan điểm hướng tới bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và thị trường chứ không phải quyền lợi của những người đương nhiệm."

Trong khi đó ở Châu Á, Ấn Độ là quốc gia gây ra nhiều tranh cãi nhất. Trong năm 2020, tòa án tối cao Ấn Độ đã lật lại quy định của ngân hàng nước này về cấm giao dịch với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Tuy nhiên, mới đây tại quốc gia này cũng đang dấy lên những lọ ngại rằng sẽ có nhiều quy định nghiêm ngặt hơn đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. 

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard