Secret Network (SCRT) là gì? Đánh giá tổng quan về Secret Network

Chia tách khỏi Enigma sau khi thực thi của SEC, Secret Network cho phép các ứng dụng phi tập trung tạo các hợp đồng thông minh tập trung vào quyền riêng tư để xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Công nghệ chuỗi khối cung cấp một lớp tính công khai và minh bạch có lợi mà các mạng tập trung hiện tại không thể làm được, mà một số dữ liệu riêng tư không muốn được chia sẻ công khai.

Ví dụ: có bao nhiêu người muốn sử dụng một mạng chia sẻ chi tiết tài chính và thông tin nhận dạng của họ cho mọi người?

Đó là vấn đề mà Secret Network muốn giải quyết. Bằng cách cho phép các hợp đồng thông minh có thể lập trình chạy trên blockchain và tính toán trong môi trường thực thi đáng tin cậy, bảo vệ dữ liệu từ chính các nút, Secret Network hứa hẹn những lợi ích minh bạch của blockchain với loại bảo mật và quyền riêng tư mà người dùng yêu cầu từ các dịch vụ web.

Dưới đây là cách thức hoạt động của Secret Network và những gì cộng đồng đằng sau nó hy vọng đạt được với dự án.

Secret Network là gì?

Secret Network là một blockchain được xây dựng đặc biệt để bảo mật dữ liệu. Bằng cách hỗ trợ các đầu vào, đầu ra được mã hóa và trạng thái hợp đồng thông minh, Secret Network cho phép các hợp đồng thông minh có thể lập trình để giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng. Nếu các đồng tiền như Monero và Zcash là sự phát triển tập trung vào quyền riêng tư của Bitcoin, thì các hợp đồng thông minh của Secret Network giống như sự phát triển của các hợp đồng thông minh của chính Ethereum, dựa trên tiền đề đó đồng thời cho phép chuyển dữ liệu cá nhân một cách an toàn.

Secret Network ra đời từ Enigma, một công ty khởi nghiệp đã phát triển khái niệm về giao thức phi tập trung cho các hợp đồng thông minh bí mật. Enigma đã huy động được 45 triệu đô la trong một đợt chào bán coin ban đầu (ICO) năm 2017, nhưng phải đối mặt với sự thực thi của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào năm 2020 mà dẫn đến một thỏa thuận với SEC.

Cuối cùng, cộng đồng xung quanh Enigma quyết định tiếp tục tầm nhìn đó như một dự án độc lập, phi tập trung, đó là cách phiên bản hiện tại của Secret Network ra đời. Một giao dịch hoán đổi cho phép người sở hữu token ENG dựa trên Ethereum của Enigma giao dịch 1: 1 cho SCRT, đồng tiền gốc của Secret Network được sử dụng để quản trị và thanh toán phí. Enigma vẫn tham gia với tư cách là một trong những người chơi quan trọng trong cộng đồng hỗ trợ phát triển Secret Network.

Website của Secret Network (SCRT) tại đây

Secret Network hoạt động như thế nào?

Secret Network là một blockchain lớp 1 với sự đồng thuận của riêng nó và quản trị trên chuỗi, được xây dựng dựa trên khuôn khổ Cosmos / Tendermint. Nó dựa trên một mạng lưới các nút phân tán thực hiện việc tính toán các hợp đồng thông minh được xây dựng trên Secret Network, nhưng các nút sử dụng môi trường thực thi đáng tin cậy (TEE) — giống như một hộp đen - để tránh khỏi những con mắt tò mò.

Nó tương tự như cách một bộ xử lý điện thoại thông minh sử dụng TEE để xử lý dữ liệu nhạy cảm như dấu vân tay, nhưng thay vào đó nó là một nút blockchain. Mạng ghi nhận các hợp đồng thông minh của mình là “hợp đồng bí mật” vì chúng được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu được lưu giữ bên trong. Đồng coin SCRT (“Bí mật”) phải được các nút stake để tham gia vào mạng lưới, cộng với nó được sử dụng để thanh toán phí và giá trị chuyển nhượng.

Bạn có biết không?

Là một phần của thỏa thuận năm 2020, SEC buộc Enigma phải hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư, đăng ký toke của nó như là chứng khoán và nộp phạt 500.000 đô la.

Điều đặc biệt về Secret Network là gì?

Có rất nhiều điều khiến người ta thích về blockchain, đó là về tính không thay đổi và minh bạch. Nhưng sự cởi mở đó giới hạn loại dữ liệu có thể được xử lý an toàn bởi nhiều blockchain — đặc biệt là dữ liệu tối mật mà mọi người hoặc công ty sẽ không muốn bất kỳ ai được nhìn thấy. 

Secret Network nhằm mục đích bịt lỗ hổng đó bằng cách cung cấp lớp quyền riêng tư và bảo mật trong khi vẫn giữ những gì mọi người thích về công nghệ blockchain - về lý thuyết là tốt nhất của cả hai thế giới. Mặc dù đây không phải là công ty duy nhất cố gắng lấp đầy khoảng trống đó, nhưng đây là một khái niệm có thể là chìa khóa để thúc đẩy tương lai của một số ứng dụng phi tập trung (dapps), đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Bạn có thể làm gì với Secret Network?

Secret Network được thiết kế để trao quyền cho các ứng dụng phi tập trung yêu cầu mức độ riêng tư mà không có trên nhiều mạng blockchain khác. Bằng cách sử dụng môi trường thực thi đáng tin cậy và giữ dữ liệu riêng tư tránh xa cả nhà khai thác nút và công khai, nó có thể xử lý thông tin nhạy cảm mà người dùng và tổ chức có thể không sẵn sàng chia sẻ.

Các nhà khai thác mạng lưới này đã đề xuất nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng, bao gồm các dapp cho vay và chấm điểm tín dụng để đảm bảo quyền riêng tư, khả năng máy học mà vẫn giữ được quyền riêng tư trong quá trình này và cải thiện khả năng chia sẻ và kiếm tiền từ dữ liệu một cách an toàn. Rộng hơn, Secret Network có thể hữu ích cho bất kỳ dapp nào xử lý dữ liệu nhạy cảm.

Bạn có biết không?

Cosmos, khuôn khổ mà Secret Network được xây dựng trên đó, được coi là “internet của các chuỗi khối” và nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái liên kết với nhau của các chuỗi khối. Trong khi nhiều chuỗi khối hiện tại giống như các silo riêng lẻ.

Tương lai cho SCRT

Với việc hoán đổi mã thông báo ENG-to-SCRT kết thúc vào tháng 1 năm 2021, chính thức khép lại dự án Enigma cũ, Secret Network đang cố gắng xây dựng hướng tới một tương lai bao gồm khả năng tương tác với các blockchain khác. Việc thiếu khả năng tương thích chuỗi chéo có thể hạn chế sự hấp dẫn của Secret Network và cuối cùng khiến nó không phổ biến hoặc hữu ích như các nhà phát triển cộng đồng dự định.

Secret Network cũng đang thực hiện một đợt thúc đẩy tài chính phi tập trung lớn với sáng kiến ​​Secret DeFi của mình và ra mắt sàn giao dịch phi tập trung SecretSwap vào tháng 2/2021. Theo Mục Câu hỏi thường gặp của Secret Network “một phần trong tầm nhìn của chúng tôi là luôn mang lại quyền riêng tư cho mọi blockchain” và nó xem khả năng giao tiếp và tương tác giữa các blockchain của Cosmos như một sáng kiến ​​tiềm năng khác trên lộ trình.

Ngoài ra, Secret Network dường như tập trung vào việc thu hút nhiều nhà phát triển hơn để xây dựng dapp của họ trên blockchain, do đó thể hiện nhiều trường hợp sử dụng hơn trong quá trình này. Nó không phải là blockchain duy nhất có các hợp đồng thông minh tập trung vào quyền riêng tư (Mạng Oasis là một ví dụ khác) và có những giải pháp tiềm năng khác cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan trong việc xử lý dữ liệu nhạy cảm trên blockchain — chẳng hạn như tính toán đa bên an toàn. Liệu giải pháp của Secret Network cuối cùng có đứng trên những giải pháp khác hiện có trên thị trường hay thậm chí là trong tương lai hay không vẫn còn phải chờ.

Cập nhật: SEFI, token quản trị gốc cho Secret DeFi, đã lên kế hoạch ra đời: ngày 31/3/2021.


Cập nhật tin tức mới nhất về Secret Network (SCRT) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard