Stellar (XLM) là gì, quá trình hình thành, ứng dụng và tính năng của Stellar

Stellar là một loại tiền điện tử có giao thức mã nguồn mở cho việc trao đổi giá trị tiền tệ, Stellar được phát hành vào đầu năm 2014 bởi Jed McCaleb và Joyce Kim.

Các thành viên trong đội ngũ phát triển cũng như ban cố vấn của Stellar coin bao gồm Keith Raboios, Matt Mullenweg, Patrick Collison, Greg Stein, Sam Altman, Joi Ito, Naval Ravikant và rất nhiều thành viên khác. Các giao thức được XLM được hỗ trợ bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên Stellar Development Foundation.

Stellar (XLM) là gì?

Nói một cách đơn giản, Stellar là một mạng mở cho phép di chuyển và lưu trữ tiền. Khi được phát hành vào tháng 7 năm 2014, một trong những mục tiêu của Stellar là thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua việc tiếp cận nhóm người không sử dụng dịch vụ ngân hàng trên thế giới — nhưng ngay sau đó, ưu tiên của Stellar đã chuyển sang việc giúp các công ty tài chính kết nối với nhau thông qua công nghệ blockchain.

Token gốc của mạng, lumens, đóng vai trò như cầu nối giúp giao dịch tài sản xuyên biên giới ít tốn kém hơn. Tất cả điều này nhằm mục đích thách thức các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hiện tại, vốn thường tính phí cao cho dịch vụ tương tự.

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ quen thuộc thì cần lưu ý rằng Stellar ban đầu dựa trên giao thức Ripple Labs. Blockchain được tạo ra là kết quả của phân tách cứng và mã sau đó đã được viết lại.

Trang web cua Stellar tại đây.

Lược sử Stellar Lumens (XLM)

Khi mới khởi chạy, Stellar hoạt động dựa trên giao thức Ripple. Sau khi thực hiện một số thay đổi đối với mã đồng thuận quan trọng, mạng lưới Stellar đã bị rạn nứt. Trong sự kiện này, nhà đồng sáng lập Stellar tuyên bố đây là một lỗ hổng trong giao thức Ripple nhưng  tuyên bố này đã bị từ chối trong một bài viết trên blog của Ripple Labs CTO.

Stellar Development Foundation sau đó đã tạo ra một phiên bản mới hơn của giao thức với một thuật toán đồng thuận mới, dựa trên mã hoàn toàn mới.

Sau khi phát hành miễn phí Stellar cho khách hàng đăng ký miễn phí năm 2014 thì STR đã có một vài lỗ hổng dẫn đến nhà phát triển đã phải đổi tên từ Stellar thành Lumens và hoạt động và giá trị của Lumens đã tăng lên từ ngày đổi tên, hệ thống bảo mật hơn, giao dịch dễ dàng hơn trước kia.

Tính đến ngày hôm nay thì Stellar Lumens đã phát triển rất mạnh và đang là những đồng tiền ảo có giá trị nhất trên bảng xếp hạng Coinmarketcap.

Stellar được hình thành và phát triển bởi nhóm gồm tổng cộng 12 thành viên chính trong đó có 5 lập trình viên, 6 thành viên kinh doanh, 1 kỹ sư phần mềm máy tính. Các thành viên đều là những người nổi tiếng trong các công ty hàng đầu thế giới.

Ai là người sáng lập Stellar?

Jed McCaleb thành lập Stellar cùng với luật sư Joyce Kim sau khi rời Ripple vào năm 2013 vì bất đồng về định hướng tương lai của công ty.

Khi giải thích mục đích đằng sau Stellar vào tháng 9 năm 2020, McCaleb cho biết: “Toàn bộ thiết kế ban đầu của Stellar là để đồng tiền pháp định và các dạng giá trị khác có thể hoạt động song hành với nhau và với tài sản tiền mã hóa. Điều này cực kỳ quan trọng để thúc đẩy đồng tiền này trở nên phổ biến.”

Mục tiêu của McCaleb là đảm bảo rằng Stellar có thể cung cấp cho mọi người một cách để chuyển tiền pháp định của họ thành tiền mã hóa — và loại bỏ những rắc rối mà mọi người thường gặp phải khi họ gửi tiền trên khắp thế giới.

McCaleb hiện là CTO của Stellar và là người đồng sáng lập của Stellar Development Foundation. Tổ chức phi lợi nhuận này nhằm mục đích “khai phá tiềm năng kinh tế của thế giới bằng cách kiếm tiền linh hoạt hơn, thị trường cởi mở hơn và mọi người được trao quyền nhiều hơn”.

Điều gì làm cho Stellar trở nên độc đáo?

Phí là một yếu tố quyết định đối với nhiều người. Tuy nhiên, chi phí cao khi thực hiện thanh toán xuyên biên giới không chỉ tồn tại ở các giải pháp thanh toán sử dụng đồng tiền pháp định như PayPal — mà phí giao dịch cũng được biết là đã tăng rất cao trên các blockchain Bitcoin và Ethereum do tắc nghẽn.

Stellar khác biệt vì mọi giao dịch chỉ tốn 0,00001 XLM. Với việc một đơn vị tiền mã hóa này chỉ có giá vài xu tại thời điểm viết bài, điều này giúp đảm bảo rằng người dùng giữ được nhiều tiền hơn.

Rất ít dự án blockchain thành công trong việc đảm bảo quan hệ đối tác với các công ty công nghệ thương hiệu lớn và các công ty công nghệ tài chính. Vài năm trước, Stellar và IBM đã hợp tác để giới thiệu World Wire, một dự án cho phép các tổ chức tài chính lớn gửi các giao dịch đến mạng Stellar và giao dịch bằng cách sử dụng các tài sản cầu nối như stablecoin.

Mặc dù các blockchain khác có quỹ cộng đồng, nghĩa là các khoản tài trợ có thể được trao cho các dự án nhằm giúp phát triển hơn nữa hệ sinh thái thì Stellar cho phép người dùng của mình bình chọn xem nên trao khoản hỗ trợ này cho dự án nào.

Có bao nhiêu đồng coin Stellar (XLM) đang được lưu hành?

Tổng cộng 100 tỷ XLM đã được phát hành khi mạng Stellar ra mắt vào năm 2015 — nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày phát hành. Hiện tại, tổng lượng cung là 50 tỷ XLM và lượng cung lưu hành hiện tại là 22,7 tỷ.

Vào năm 2019, Stellar Development Foundation thông báo đã đốt hơn một nửa lượng cung tiền mã hóa này. Điều này nghĩa là Stellar Development Foundation hiện đang kiểm soát khoảng 30 tỷ XLM. Trong khi một phần vốn này được dành cho tiếp thị và giúp tổ chức phát triển, thì khoảng một phần ba được dành để đầu tư vào các dự án blockchain khác.

Giải thích lý do tại sao lại có động thái quyết liệt này — và hứa hẹn sẽ không đốt thêm XLM trong tương lai — quỹ này giải thích: “SDF có thể tinh gọn hơn và thực hiện công việc với lượng lumen ít hơn… 55,5 tỷ lumen đó không làm tăng tỷ lệ người dùng chấp nhận sử dụng Stellar.”

Stellar Lumens hoạt động như thế nào?

Stellar về cơ bản là một nhà trung gian cho các loại tiền tệ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển và trao đổi giữa các loại tiền pháp định và tiền tệ mã hóa.

Nó giống như Ripple. Nhưng nó khá đơn giản và có khả năng mở rộng tốt hơn, cũng như có thêm chức năng để giúp chuyển tiền ở những khu vực hẻo lánh với chi phí thấp hơn.

Stellar Lumens hoạt động theo 3 cách sau đây:

 • Giao dịch trực tiếp. Bạn có thể thực hiện giao dịch tiền tệ trực tiếp. Ví dụ, nếu một người muốn chuyển từ USD sang AUD và một người khác muốn chuyển AUD sang USD, nó có thể khớp lệnh và tự động tiến hành việc giao dịch theo yêu cầu.
 • Giao dịch thông qua XLM. Stellar có thể sử dụng XLM như là một loại tiền tệ trung gian. Nó đồng thời tìm kiếm các hợp đồng mua bán XLM và các đơn vị tiền tệ cần thiết. Một khi nó tìm thấy, nó sẽ tiến hành các giao dịch.
 • Chuyển đổi theo chuỗi. Nếu không có các tùy chọn khác, Stellar sẽ cố gắng xử lý bất kỳ loại tiền tệ nào bằng cách tìm kiếm một chuỗi chuyển đổi, chẳng hạn như AUD sang BTC sang EUR.

Mạng lưới Stellar sẽ làm tất cả các công việc trên cùng một lúc. Khi bạn thực hiện chuyển khoản, nó sẽ cung cấp mức giá tốt nhất có thể cho bạn.

Nếu bạn chỉ muốn gửi hoặc nhận tiền thay vì thực hiện giao dịch, nó sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp với người nhận/gửi.

Khi sử dụng mạng lưới Stellar, bạn sẽ thường sử dụng sổ cái – Ledger và Anchor.

 • Sổ cái. Đây là sổ cái của tất cả các tài khoản trên mạng lưới và các loại tiền tệ mà nó nắm giữ. Thông tin này là cần thiết để thực hiện các giao dịch trên mạng lưới.
 • Đây là các thực thể đáng tin cậy trên mạng lưới, giữ các đơn vị tiền tệ mà bạn muốn chuyển. Anchor có thể là bất cứ thứ gì, từ ngân hàng đến một người nào đó.

Ưu điểm của Stellar là giao dịch cực kỳ nhanh với phí giao dịch cực kỳ rẻ là 0.00001 XLM/giao dịch.

Ứng dụng Stellar Lumens (XLM)

Một số tổ chức phi lợi nhuận và doanh nghiệp đã và đang triển trai đồng tiền ảo Stellar Lumens như một cơ sở hạ tầng tài chính, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Nhiều công ty, tổ chức đã ứng dụng Stellar vào thực tế một cách thành công như sau:

Praekelt Foundation (Tổ chức phi lợi nhuận sử dụng công nghệ di động để cải thiện cuộc sống cho người nghèo), họ sẽ tích hợp Stellar vào Vumi, ứng dụng nhắn tin mã nguồn mở, để giúp đỡ những phụ nữ ở Sub-Saharan Africa tiết kiệm được tiền trong các khoản tín dụng.

Hay Oradian, một công ty về phần mềm nâng hàng dựa trên đám mây, cũng có kế hoạch sử dụng mạng lưới Stellar Lumens để kết nối các tổ chức tài chính vĩ mô (MFIs) ở Nigeria.

Tháng 10/2017 Stellar và IBM đã tạo ra mối quan hệ hợp tác để tăng tốc độ thanh toán toàn cầu.

Mạng Stellar được bảo mật như thế nào?

Mạng này được bảo mật bằng Giao thức đồng thuận Stellar, được mô tả là có 4 thuộc tính chính: “Kiểm soát phi tập trung, độ trễ thấp, độ tin cậy linh hoạt và bảo mật tiệm cận”.

Thông qua SCP, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình đạt được sự đồng thuận và không một thực thể nào có thể dành phần lớn quyền ra quyết định. Các giao dịch cũng được xác nhận với giá rẻ và trong vòng vài giây — và các biện pháp bảo vệ được áp dụng nếu những kẻ xấu tìm cách tham gia vào mạng.

Lưu trữ Stellar Lumens (XLM) ở đâu?

Ví Centaurus: tích hợp Android và iOS. Nó được thiết kế đặc biệt cho Stellar và tích hợp tốt với nó.

Các ví sau đây cũng hỗ trợ XLM:

 • Ledger Nano S
 • Stellar Desktop Client
 • Stargazer
 • Stellar Portal
 • Stronghold
 • Blackwallet
 • SAZA
 • Papaya
 • StellarTerm
 • Lobstr

Và sau đây là hai loại ví phổ biển thường được dùng để lưu trữ Stellar Lumens:

 • Stronghold: loại ví được xây dựng theo kiểu mạng lưới hình sao, hỗ trợ Bitcoin, Ethereum, Lumens.
 • Lobstr: là một loại ví được sử dụng trên web, nó cũng được hỗ trợ cho android và IOS, Lobstr giao dịch rất an toàn, gửi nhận STR nhanh chóng.

Bên cạnh đó Trezor cũng sắp được nâng cấp để có thể lưu trữ Stellar

Tôi có thể mua Stellar (XLM) ở đâu?

Stellar cho biết XLM được niêm yết trên một loạt sàn giao dịch hàng đầu — bao gồm Binance, Coinbase, Kraken, Bittrex, Bitfinex, Upbit và Huobi. 

Cập nhật tin mới nhất về Stellar trên Coincl.com tại đây.

Stellar (XLM) là gì, quá trình hình thành, ứng dụng và tính năng của Stellar Stellar (XLM) là gì, quá trình hình thành, ứng dụng và tính năng của Stellar Reviewed by Duy Khiêm on 3/26/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.