Sự trỗi dậy của các token sàn: Từ đồng coin tiện ích đến đầu tư dài hạn?

Các token sàn nguyên bản đã bùng nổ về giá trị trong những tháng gần đây, cùng với các thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, đang thay đổi câu chuyện về những gì mà các token này ban đầu có ý nghĩa.

Bitcoin (BTC), Ether (ETH) và các loại tiền điện tử khác đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong sáu tháng qua. Một phần, điều này là do các nhà đầu tư tổ chức lớn cuối cùng đã tham gia thị trường một cách có ý nghĩa. Grayscale Investments, MicroStrategy và Tesla là một trong số những cái tên lớn nhất thực hiện các vụ mua lại lớn Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, dẫn đến giá trị cao nhất mọi thời đại.

Điều này đã có tác dụng kích thích đối với các token khác nhau cung cấp năng lượng cho các sàn giao dịch tiền điện tử hoặc - như phí gas của Ethereum để xử lý các giao dịch - hoạt động như nhiên liệu cho chuỗi khối cơ bản.

Các sàn giao dịch sử dụng token riêng để cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái của mình cũng đã chứng kiến ​​các loại tiền điện tử bản địa của họ bùng nổ về giá trị. Hai ví dụ điển hình về điều này là token Binance Coin (BNB) gốc của Binance và token UNI của nền tảng tài chính phi tập trung Uniswap và token sàn OKEx, OKB.

BNB đã chứng kiến ​​sự gia tăng giá trị từ 38 USD cho mỗi token vào ngày 1/1 lên mức cao nhất mọi thời đại là 335 USD vào ngày 19/2. Tương tự như vậy, UNI đã tăng từ 4,90 USD cho mỗi token vào ngày 1/1 lên chỉ hơn 35 USD vào ngày 22/3, cũng là mức cao mọi thời gian. Trong khi đó, kể từ đầu năm, OKB đã tăng gấp ba lần định giá từ khoảng 7 USD lên hơn 21 USD vào ngày 22/2.

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu sâu hơn về sự tăng giá của các loại tiền điện tử này, hãy cùng xem lại các khái niệm cơ bản về token sàn.

Token sàn là gì?

Các token sàn tiền điện tử thực hiện nhiều vai trò quan trọng khác nhau đối với các nền tảng mà chúng hoạt động.

Đầu tiên, chúng có thể làm tăng cả tính thanh khoản và hoạt động giao dịch. Tính thanh khoản trên một sàn giao dịch đề cập đến khả năng chuyển đổi token sang một loại tiền điện tử hoặc tiền tệ fiat khác. Token sàn gốc có thể được sử dụng như một động lực để tăng tính thanh khoản trên sàn giao dịch bằng cách phân bổ phần thưởng cho khối lượng giao dịch hoặc cho người dùng stake token.

Token sàn cũng được sử dụng để cung cấp chiết khấu phí cho các nhà giao dịch và người dùng. Thông thường, điều này liên quan đến việc người dùng nhận được chiết khấu khi thanh toán phí bằng tiền điện tử, cho dù trên sàn giao dịch tập trung hay phi tập trung.

Một số loại tiền điện tử đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng cho sàn giao dịch, bằng cách cho phép người dùng tham gia vào các cơ chế quản trị (như bỏ phiếu) hoặc bằng cách cung cấp các lợi ích độc quyền cho chủ sở hữu.

Lấy ví dụ như BNB. Nó là phương tiện cho các giao dịch trên Binance Chain, đồng thời cũng được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên sàn giao dịch.

Token sàn có trở thành một khoản đầu tư tốt không?

Mặc dù chúng phục vụ nhiều mục đích khác nhau trên các nền tảng tương ứng, sự gia tăng giá trị nhanh chóng của chúng trên toàn hệ sinh thái đặt ra câu hỏi liệu các token sàn hiện có đang trở thành một khoản đầu tư khả thi cho người dùng hay không.

Bản chất của một token nhất định và vai trò của nó trong hệ sinh thái sàn giao dịch của nó cũng có ảnh hưởng đến giá trị và tiềm năng của nó theo thời gian. Todd Crosland, người sáng lập và Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử CoinZoom, cho rằng, “Đã có nhiều loại từ việc sử dụng token sàn chỉ để chiết khấu phí giao dịch và các lợi ích khác, cho đến giá trị hữu hình.”

Các lợi ích bổ sung cũng đã làm tăng giá trị của các token khác nhau này thông qua phần thưởng, chiết khấu và các ưu đãi khác, như Crosland đã giải thích.

Theo Jonathan Leong, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BTSE, tiện ích của các token sàn như BNB và UNI là động lực thúc đẩy chúng tăng giá trị. Trong trường hợp của BNB, Leong nhấn mạnh thực tế là token sàn này cũng trở thành token tiện ích với sự ra mắt của Binance Chain. Về cơ bản, điều này đã biến token BNB thành tương đương với token ETH của Ethereum được sử dụng để thanh toán phí gas.

Trong khi dường như có một tâm lý ngày càng tăng rằng các token sàn nổi bật có thể trở thành khoản đầu tư dài hạn khả thi, các token này cũng chịu sự biến động tương tự như Bitcoin và các loại tiền điện tử nổi tiếng khác. Như Leong đã nhấn mạnh trong các bình luận của mình:

“Sự biến động có thể được giải thích bởi vì mọi thứ đang thực sự phổ biến và tiện ích của DeFi đang thực sự đi vào hoạt động và mọi người đang nhìn thấy khả năng với những thứ như Uniswap, Curve, Aave và Saffron và tất cả những thứ khác. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao có một sự đột biến lớn, có rất nhiều tiền đang đổ vào vào thị trường - đó là chu kỳ tăng giá. Đây là một công nghệ mới có tính đầu cơ cao và cũng có thể giải thích cho sự biến động. "

Người phát ngôn từ Binance đã nêu ra niềm tin của sàn giao dịch rằng giá trị của BNB sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều ứng dụng và dự án bắt đầu chạy trên Chuỗi thông minh Binance: “Các trường hợp sử dụng của BNB đã mở rộng lên hàng trăm ứng dụng trên nhiều nền tảng và dự án trong hệ sinh thái tiền điện tử. ” Đại diện sàn giao dịch cho biết thêm:

“BNB được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên Binance.com, Binance DEX, Binance Chain và BSC do cộng đồng điều hành. BNB cũng được sử dụng trên nhiều nền tảng DeFi được xây dựng trên BSC, cung cấp các giải pháp thanh toán tài chính. Càng nhiều người sử dụng BSC, BNB sẽ càng có nhiều tiện ích và do đó BNB sẽ có nhiều giá trị hơn ”.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Binance đã từ chối bình luận về việc liệu công ty có cảm thấy rằng sự gia tăng giá trị của token BNB đã vượt quá mong đợi hay không.

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục giữ được lợi nhuận đã đạt được trong những tháng gần đây, các token sàn cũng cho phép người dùng duy trì giá trị trên các nền tảng này, bằng chứng là vốn hóa thị trường của họ. Vốn hóa thị trường của BNB chỉ ở mức dưới 40 tỷ USD, khiến nó gần như ngang bằng với tổng vốn hóa của token Tether (USDT).

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard