Terra là gì, thông tin tổng hợp về token TERRA và LUNA

Terra là một dự án blockchain với nhiệm vụ giải phóng người dùng khỏi các khoản phí ẩn được nhúng vào các khoản thanh toán hàng ngày bằng cách khai thác sức mạnh của công nghệ blockchain. 

Thông qua nguồn cung tiền co giãn Terra, đây là một loại tiền điện tử ổn định giá nhằm mục đích áp dụng đại trà. Khi quy mô của nó tăng lên, chúng ta thấy Terra phát triển thành một cơ sở hạ tầng tài chính mới cho thế hệ ứng dụng phi tập trung tiếp theo.

Theo một cách hiểu khác, Terra là dự án blockchain cho lĩnh vực thương mai điện tử; dự án hợp tác với một liên minh các nền tảng thương mại điện tử và cùng tham gia hỗ trợ nhau đẩy 50 tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng năm với 50 triệu người dùng. Mục tiêu lâu dài của Terra là trở thành một phương tiện trao đổi ở quy mô lớn.

Terra (LUNA) là gì?

Terra là giao thức blockchain sử dụng stablecoin được neo vào tiền pháp định để vận hành các hệ thống thanh toán toàn cầu ổn định về giá. Theo sách trắng của mình, Terra kết hợp sự ổn định về giá và việc chấp nhận nhiều oại tiền pháp định với khả năng chống kiểm duyệt của Bitcoin (BTC) và cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng, với giá phải chăng.

Quá trình phát triển Terra bắt đầu vào tháng 1 năm 2018 và mạng chính thức của Terra chính thức ra mắt vào tháng 4 năm 2019. Kể từ tháng 9 năm 2020, Terra cung cấp stablecoin được neo vào đồng đô la Mỹ, won Hàn Quốc, tugrik Mông Cổ và rổ tiền tệ Quyền vay đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế — và dự định tung ra các tùy chọn khác.

Token gốc của Terra, LUNA, được sử dụng để ổn định giá của các stablecoin của giao thức. Chủ sở hữu LUNA cũng có thể gửi và bỏ phiếu cho các đề xuất quản trị.

Trang web của Terra tại đây.

Sản phẩm của Terra

Một bộ giải pháp thanh toán toàn cầu được cung cấp bởi Terra

CHAI

CHAI là một cổng thanh toán được hỗ trợ bởi blockchain của Terra. Người dùng chỉ cần liên kết các tài khoản ngân hàng và công nghệ blockchain của Terra chạy trong nền để thanh toán. Giao diện người dùng liền mạch này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy việc áp dụng đại trà và ngày nay, CHAI đã góp phần xử lý hàng triệu đô la mỗi ngày.

Meme Pay

Thông qua quan hệ đối tác với một ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Mông Cổ, Terra đã đưa ra các khoản thanh toán ổn định với tích hợp ngân hàng trực tiếp. Bất cứ ai có tài khoản ngân hàng địa phương đều có thể nạp tiền ngay lập tức vào tài khoản của họ với Terra và thanh toán cho các hàng hóa cũng như dịch vụ hàng ngày như taxi, vé xem phim...

Trước đây, Terra đã từng hợp tác với các nền tảng phổ biến nhất châu Á

Ai là người sáng lập Terra?

Terra được sáng lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Daniel Shin và Do Kwon. Hai người hình dung về dự án như một cách thúc đẩy việc sử dụng công nghệ blockchain và tiền mã hóa bằng cách tập trung vào sự ổn định giá và khả năng hữu dụng. Kwon đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Terraform Labs, công ty đứng đằng sau Terra.

Trước khi phát triển Terra, Shin đã đồng sáng lập và đứng đầu Ticket Monster, hay còn gọi là TMON — một nền tảng thương mại điện tử lớn của Hàn Quốc. Sau đó, anh đồng sáng lập Fast Track Asia, một vườn ươm khởi nghiệp hợp tác với các doanh nhân để xây dựng những công ty hoạt động đầy đủ chức năng.

Kwon trước đây đã thành lập và là Giám đốc điều hành của Anyfi, một công ty khởi nghiệp cung cấp các giải pháp kết nối mạng không dây phi tập trung. Anh cũng đã từng là kỹ sư phần mềm cho Microsoft và Apple.

Điều gì làm cho Terra trở nên độc đáo?

Terra tìm cách tạo sự khác biệt thông qua việc sử dụng các stablecoin được neo vào tiền pháp định, tuyên bố kết hợp những lợi ích không biên giới của tiền mã hóa với sự ổn định giá hàng ngày của tiền pháp định. Terra giữ tỷ lệ neo giá 1-1 thông qua một thuật toán tự động điều chỉnh lượng cung stablecoin dựa trên nhu cầu của mình. Terra thực hiện việc này bằng cách khuyến khích người nắm giữ LUNA hoán đổi LUNA và stablecoin theo tỷ giá hối đoái có lợi, nếu cần, để mở rộng hoặc thu hẹp lượng cung stablecoin để phù hợp với nhu cầu.

Terra đã thiết lập một số quan hệ đối tác với các nền tảng thanh toán, đặc biệt là ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Vào tháng 7 năm 2019, Terra đã công bố hợp tác với Chai, một ứng dụng thanh toán di động có trụ sở tại Hàn Quốc, trong đó các giao dịch mua được thực hiện bằng ứng dụng trên nền tảng thương mại điện tử được xử lý thông qua mạng blockchain Terra. Người bán phải trả khoản phí (trung bình) là 2%–3% cho mỗi giao dịch.

Ngoài ra, Terra còn được hỗ trợ bởi Terra Alliance, một nhóm các doanh nghiệp và nền tảng ủng hộ việc áp dụng Terra. Vào tháng 2 năm 2019, công ty đã thông báo rằng các nền tảng thương mại điện tử từ 10 quốc gia khác nhau, đại diện cho 45 triệu người dùng và tổng giá trị hàng hóa là 25 tỷ đô la, đã tham gia vào liên minh.

Có bao nhiêu đồng coin Terra (LUNA) đang được lưu hành?

Terra có lượng cung 1 tỷ token. Nếu vượt quá con số này, LUNA sẽ bị đốt cho đến khi trở lại mức cung cân bằng. Các token LUNA mới được đúc thông qua thuật toán của giao thức, khi cần, để duy trì giá của các stablecoin Terra.

LUNA lần đầu tiên được bán trong một đợt chào bán token riêng cho các nhà đầu tư ban đầu, bao gồm các nhánh đầu tư của các sàn giao dịch lớn như Binance, OKEx and Huobi. Đợt bán token kết thúc vào tháng 8 năm 2018, kết quả là Terra đã huy động được 32 triệu đô la. Trong số 385.245.974 LUNA được đúc để bán, 10% dành riêng cho Terraform Labs, 20% cho nhân viên và những người đóng góp cho dự án, 20% cho Terra Alliance, 20% cho kho dự trữ ổn định giá, 26% cho những người ủng hộ dự án và 4% cho tính thanh khoản của nguồn gốc.

Token TERRA và LUNA 

TERRA là Stablecoin bên trong hệ sinh thái của Terra. Nó dùng để làm đồng tiền thanh toán bên trong thương mại điện tử và ổn định giá của Terra Stable Coin. Tổng lượng cung của TERRA sẽ biến đối để cân bằng giá trị của nó trong hệ thống.

Trong khi đó, LUNA là Collateral Token hay Reserve Token. Tổng cung của LUNA là cố định. 

Thông tin cơ bản về đồng LUNA

  • Ticker: LUNA
  • Total Supply: 996.879.110 LUNA
  • Circulating Supply: 385.228.094 LUNA

TERRA Token được dùng để làm gì?

- Terra được dùng để thanh toán cho hàng hoá, hay dịch vụ được cung cấp bởi các các sàn TMĐT bên trong hệ sinh thái của Terra.

- Terra được dùng để trả thưởng cho những thợ đào và những người tham gia vote để xác định giá của các đồng tiền điện tử này trong Terra Family.

Mạng Terra được bảo mật như thế nào?

Blockchain Terra được bảo mật bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận bằng chứng cổ phần dựa trên Tendermint, trong đó chủ sở hữu token LUNA đặt cược token của họ làm tài sản thế chấp để xác thực giao dịch, nhận phần thưởng tương ứng với số lượng LUNA đặt cược. Chủ sở hữu token cũng có thể ủy quyền cho người khác thay mặt họ xác thực các giao dịch, chia sẻ bất kỳ doanh thu nào được tạo ra. Terra cũng cung cấp cho các nút xác thực hướng dẫn bổ sung về phương pháp tốt nhất để giữ an toàn cho mạng.

Vào tháng 5 năm 2019, ngay sau khi mạng chính thức của Terra đi vào hoạt động, công ty chuyên về kiểm thử thâm nhập và xác minh blockchain CertiK đã hoàn tất việc kiểm tra bảo mật của mạng. Công ty đã xem xét mô hình kinh tế của dự án để kiểm tra khả năng chống lại thao túng thị trường, kiến trúc và ngôn ngữ mã nguồn của dự án. CertiK nhận thấy "cơ chế lập mô hình và suy luận toán học" của mạng Terra được "coi là hợp lý", mặc dù không bình luận về hiệu suất của blockchain.

Tôi có thể mua Terra (LUNA) ở đâu?

Token gốc của Terra, LUNA, được niêm yết trên một số sàn giao dịch tiền mã hóa - bao gồm Huobi, Bitfinex and Upbit. Bạn có thể giao dịch với tiền pháp định, stablecoin và các loại tiền mã hóa khác.

Phí giao dịch trên Terra

- Phí giao dịch khi thực hiện mua sắm hàng hoá, dịch vụ trên Terra

- Người dùng sẽ phải chịu khoản phí là 0.1% (tối đa là 1%) cho việc thanh toán, thấp hơn nhiều so với việc sử dụng thẻ VISA để thanh toán

- Phí giao dịch trên mạng lưới Blockchain (phí rút nạp trên sàn, phí giao dịch của sàn, phí trx fee)

Có nên đầu tư vào Terra không?

Terra có 2 token là TERRA và LUNA.

Các chuyên gia khuyến cáo, nếu mong muốn đầu tư để kiếm lời từ việc token tăng giá thì cần lựa chọn LUNA.

Còn lại, khi muốn mua sản phẩm, dịch vụ trên các sàn TMĐT trong hệ sinh thái của Terra thì người dùng cần mua đồng TERRA rồi mua sắm trên đó.

Một số điểm chính mà người dùng có thể lưu ý để tìm hiểu kỹ hơn và tự đưa ra quyết định đầu tư:

  • - LUNA được dùng để stake và nhận thưởng.
  • - LUNA có tổng cung là gần 1 tỉ và giá trị của LUNA tăng lên khi ngày càng có nhiều giao dịch mua hàng được thực hiện.
  • - Terra là dự án nằm trong Binance Labs và được một số quỹ lớn của các sàn khác đầu tư.

Cập nhật thông tin mới nhất về Terra trên Coincl.com tại đây

Terra là gì, thông tin tổng hợp về token TERRA và LUNA Terra là gì, thông tin tổng hợp về token TERRA và LUNA Reviewed by Duy Khiêm on 3/27/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.