Tiền điện tử là gì, ưu điểm và hạn chế của tiền điện tử

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo được bảo mật bằng mật mã, điều này khiến cho gần như không thể làm giả hoặc chi tiêu gấp đôi. 

Nhiều loại tiền điện tử là mạng phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain - sổ cái phân tán được thực thi bởi một mạng máy tính khác nhau. Một đặc điểm nổi bật của tiền điện tử là chúng thường không được phát hành bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào, khiến chúng về mặt lý thuyết miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng của chính phủ.

Nội dung chính:

  • Tiền điện tử là một dạng tài sản kỹ thuật số mới dựa trên một mạng lưới được phân phối trên một số lượng lớn máy tính. Cấu trúc phi tập trung này cho phép chúng tồn tại ngoài sự kiểm soát của các chính phủ và chính quyền trung ương.
  • Từ “tiền điện tử” có nguồn gốc từ các kỹ thuật mã hóa được sử dụng để bảo mật mạng.
  • Blockchains, là phương pháp tổ chức để đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu giao dịch, là một thành phần thiết yếu của nhiều loại tiền điện tử.
  • Nhiều chuyên gia tin rằng blockchain và công nghệ liên quan sẽ phá vỡ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả tài chính và luật.
  • Tiền điện tử đối mặt với những lời chỉ trích vì một số lý do, bao gồm việc sử dụng chúng cho các hoạt động bất hợp pháp, sự biến động tỷ giá hối đoái và các lỗ hổng của cơ sở hạ tầng cơ bản của chúng. Tuy nhiên, chúng cũng được ca ngợi vì tính di động, khả năng phân chia, khả năng chống lạm phát và tính minh bạch.

Hiểu về tiền điện tử

Tiền điện tử là các hệ thống cho phép thực hiện các khoản thanh toán an toàn trực tuyến được định giá dưới dạng "mã thông báo" (token) ảo, được thể hiện bằng các mục sổ cái bên trong hệ thống. "Crypto" đề cập đến các thuật toán mã hóa và kỹ thuật mật mã khác nhau để bảo vệ các mục nhập này, chẳng hạn như mã hóa đường cong elip, các cặp khóa công khai-riêng tư và các hàm băm.

Các loại tiền điện tử

Tiền điện tử dựa trên blockchain đầu tiên là Bitcoin, vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất và có giá trị nhất. Ngày nay, có hàng nghìn loại tiền điện tử thay thế với các chức năng và thông số kỹ thuật khác nhau. Trong đó, một số là bản sao hoặc bản fork của Bitcoin, trong khi một số khác là tiền tệ mới được tạo ra từ đầu.

Bitcoin được ra mắt vào năm 2009 bởi một cá nhân hoặc một nhóm được biết đến với biệt danh "Satoshi Nakamoto." Tính đến tháng 11/2019, đã có hơn 18 triệu Bitcoin được lưu hành với tổng giá trị thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD (tính theo giá ngày 22/2/2021).

Một số loại tiền điện tử cạnh tranh bắt nguồn từ thành công của Bitcoin, được gọi là "altcoin", bao gồm Litecoin, Peercoin và Namecoin, cũng như Ethereum, Cardano và EOS. Ngày nay, tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đang tồn tại là khoảng 1,7 nghìn tỷ USD - Bitcoin hiện chiếm hơn 61% tổng giá trị.

Những đánh giá cụ thể

Trọng tâm của sự hấp dẫn và chức năng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là công nghệ blockchain, được sử dụng để giữ một sổ cái trực tuyến của tất cả các giao dịch đã từng được thực hiện, do đó cung cấp một cấu trúc dữ liệu cho sổ cái này khá an toàn và được chia sẻ và đồng ý bởi toàn bộ mạng lưới các nút riêng lẻ, hoặc máy tính duy trì một bản sao của sổ cái. Mỗi khối mới được tạo phải được xác minh bởi từng nút trước khi được xác nhận, khiến cho việc giả mạo lịch sử giao dịch gần như không thể.

Nhiều chuyên gia nhận thấy công nghệ blockchain có tiềm năng sử dụng nghiêm túc như bỏ phiếu trực tuyến và huy động vốn từ cộng đồng, và các tổ chức tài chính lớn như JPMorgan Chase (JPM) thấy tiềm năng giảm chi phí giao dịch bằng cách hợp lý hóa quá trình thanh toán. Tuy nhiên, vì tiền điện tử là ảo và không được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu trung tâm, số dư tiền điện tử kỹ thuật số có thể bị xóa do mất hoặc phá hủy ổ cứng nếu bản sao dự phòng của khóa cá nhân không tồn tại. Đồng thời, không có cơ quan trung ương, chính phủ hoặc tập đoàn nào có quyền truy cập vào quỹ của bạn hoặc thông tin cá nhân của bạn.

Ưu điểm và hạn chế của tiền điện tử

Ưu điểm

Tiền điện tử hứa hẹn giúp chuyển tiền trực tiếp giữa hai bên dễ dàng hơn mà không cần bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng. Thay vào đó, những giao dịch này được bảo mật bằng việc sử dụng khóa công khai và khóa riêng tư và các hình thức hệ thống khuyến khích khác nhau, như Bằng chứng Công việc hoặc Bằng chứng Cổ phần.

Trong các hệ thống tiền điện tử hiện đại, "ví" hoặc địa chỉ tài khoản của người dùng có khóa công khai, trong khi khóa cá nhân chỉ được chủ sở hữu biết và được sử dụng để ký giao dịch. Việc chuyển tiền được hoàn tất với phí xử lý tối thiểu, cho phép người dùng tránh được các khoản phí cao mà các ngân hàng và tổ chức tài chính tính cho chuyển khoản ngân hàng.

Hạn chế

Bản chất bán ẩn danh của các giao dịch tiền điện tử khiến chúng rất thích hợp cho một loạt các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế. Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử thường đánh giá cao tính ẩn danh của chúng, trích dẫn các lợi ích về quyền riêng tư như bảo vệ người tố cáo hoặc các nhà hoạt động sống dưới các chính phủ đàn áp. Một số loại tiền điện tử mang tính riêng tư hơn những loại tiền khác.

Ví dụ, Bitcoin là một lựa chọn tương đối tồi để tiến hành kinh doanh bất hợp pháp trực tuyến, vì phân tích pháp y của chuỗi khối Bitcoin đã giúp các cơ quan chức năng bắt giữ và truy tố tội phạm. Tuy nhiên, có nhiều đồng xu hướng đến quyền riêng tư hơn, chẳng hạn như Dash, Monero hoặc ZCash, khó theo dõi hơn nhiều.

Những chỉ trích đối với tiền điện tử

Vì giá thị trường cho tiền điện tử dựa trên cung và cầu, tỷ lệ mà một loại tiền điện tử có thể được trao đổi sang một loại tiền tệ khác có thể dao động rộng rãi, vì thiết kế của nhiều loại tiền điện tử đảm bảo mức độ khan hiếm cao. 

Bitcoin đã trải qua một số đợt tăng và giảm giá trị nhanh chóng, leo lên mức cao nhất là 19.000 đô la cho mỗi Bitcoin vào tháng 12 năm 2017 trước khi giảm xuống khoảng 7.000 đô la trong những tháng tiếp theo. Do đó, tiền điện tử được một số nhà kinh tế coi là một trào lưu ngắn hạn hoặc bong bóng đầu cơ.

Có lo ngại rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin không bắt nguồn từ bất kỳ hàng hóa vật chất nào. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xác định rằng chi phí sản xuất Bitcoin, đòi hỏi một lượng năng lượng ngày càng lớn, liên quan trực tiếp đến giá thị trường của nó.

Các blockchain tiền điện tử có độ bảo mật cao, nhưng các khía cạnh khác của hệ sinh thái tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch và ví, không tránh khỏi nguy cơ bị hack. Trong lịch sử 10 năm của Bitcoin, một số sàn giao dịch trực tuyến đã là đối tượng của các vụ hack và trộm cắp, đôi khi số "coin" trị giá hàng triệu đô la bị đánh cắp.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát nhận thấy lợi thế tiềm năng của tiền điện tử, như khả năng bảo toàn giá trị chống lại lạm phát và tạo điều kiện trao đổi trong khi dễ vận chuyển và phân chia hơn kim loại quý và tồn tại bên ngoài ảnh hưởng của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Tiền điện tử là gì, ưu điểm và hạn chế của tiền điện tử Tiền điện tử là gì, ưu điểm và hạn chế của tiền điện tử Reviewed by Duy Khiêm on 3/23/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.