Tỷ lệ tài trợ có thể được sử dụng như thế nào trong việc dự báo giá Bitcoin?

Giao dịch hợp đồng tương lai đã phát triển vượt bậc trong năm qua, và bằng chứng của điều này đến từ sự gia tăng tổng cộng của lãi suất mở. Hợp đồng mở là tổng số hợp đồng chưa thanh toán và con số này đã tăng từ 3,9 tỷ USD lên 21,5 tỷ USD hiện tại trong sáu tháng, tăng 450%.

Tỷ lệ tài trợ có thể là một chỉ báo tăng và giảm

Các hợp đồng vĩnh viễn có tỷ giá cố định thường được tính sau mỗi tám giờ để đảm bảo không có sự mất cân bằng rủi ro hối đoái. Mặc dù lãi suất mở của cả người mua và người bán đều được khớp lệnh ở mọi thời điểm, nhưng đòn bẩy của chúng có thể khác nhau.

Khi các vị thế mua đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn, chúng sẽ là bên trả phí. Do đó, tình hình này được hiểu là xu hướng tăng giá. Điều ngược lại xảy ra khi bên bán sử dụng nhiều đòn bẩy hơn, do đó gây ra tỷ lệ tài trợ âm.

Bất cứ khi nào các nhà giao dịch sử dụng mức đòn bẩy cao, các nhà phân tích chỉ ra những rủi ro của việc thanh lý hàng loạt. Mặc dù điều này đúng, tình huống này có thể diễn ra trong nhiều tuần và đôi khi tình trạng tháo gỡ đòn bẩy tự xảy ra. Do đó, một chỉ báo như vậy không nên được sử dụng để dự đoán các đỉnh cục bộ, như dữ liệu sẽ cho thấy.

Thị trường tăng giá thường gây ra tỷ lệ tài trợ dương khi người mua quá phấn khích. Tuy nhiên, tình huống này tạo ra một cơn bão hoàn hảo cho những người bán khống, vì việc điều chỉnh giá 5% sẽ buộc thanh lý các vị thế mua có sử dụng đòn bẩy 20 lần. Những lệnh này có thể gây áp lực lên giá, gây ra sự sụt giảm 10% và sau đó kích hoạt một loạt các đợt thanh lý.

Vì lý do này, các chuyên gia và nhà phân tích thường xác định tỷ lệ tài trợ quá mức là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc thanh lý hàng loạt, khi thị trường chuyển sang màu đỏ. Mặc dù tỷ lệ tài trợ có thể vẫn cao bất thường trong thời gian tăng giá.

Tỷ lệ tài trợ có thể phát hiện các đáy cục bộ

Tỷ lệ tài trợ hợp đồng tương lai BTC so với giá USD. Nguồn: Bybt

Hãy để ý xem tỷ lệ tài trợ ở mức 0,15% và cao hơn như thế nào mỗi phiên kéo dài tám giờ trong tháng Hai khi chưa hình thành đỉnh cục bộ. Tỷ lệ này tương đương với 3,2% mỗi tuần và hơi nặng nề đối với các nhà giao dịch nắm giữ các vị thế mua. Do đó, cố gắng tính thời gian thị trường đạt đỉnh bằng cách sử dụng số liệu này sẽ hiếm khi mang lại kết quả tốt.

Mặt khác, giá BTC chạm đáy vào ngày 27/1 và ngày 28/2 diễn ra trong các giai đoạn khi tỷ lệ tài trợ thấp. Những khoảnh khắc này cho thấy các nhà giao dịch không sẵn sàng sử dụng các kỳ hạn dài, và điều đó chứng tỏ rằng họ đang thiếu tự tin từ phía của mình.

Tỷ lệ tài trợ thấp phải được xem xét trong bối cảnh

Mặc dù chỉ báo này có thể giúp xác định xem một đáy cục bộ có được hình thành hay không, nhưng chắc chắn nó không nên được sử dụng bởi chính nó. Vì tỷ lệ tài trợ thường sẽ tiêu tan sau bất kỳ đợt điều chỉnh giá mạnh nào.

Hơn nữa, các khoảng thời gian duy trì nguồn vốn cao sẽ thu hút các nhà giao dịch chênh lệch giá, những người sẽ bán các hợp đồng tương lai vĩnh viễn trong khi đồng thời mua các hợp đồng hàng tháng. Do đó, số liệu này nên được sử dụng cẩn thận.

Để xác nhận sự không tin tưởng của nhà đầu tư vào việc mở các vị thế mua, người ta nên theo dõi phí bảo hiểm hợp đồng hàng tháng, được gọi là "cơ sở". Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, những hợp đồng tương lai theo lịch cố định này không có tỷ lệ tài trợ. Do đó, giá của chúng sẽ khác rất nhiều so với các sàn giao dịch giao ngay thông thường.

Cơ sở hợp đồng tương lai 3 tháng trên OKEx. Nguồn: Skew

Bằng cách đo lường chênh lệch chi phí giữa hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay thông thường, một nhà giao dịch có thể đánh giá mức độ tăng giá trên thị trường. Bất cứ khi nào người mua lạc quan quá mức, hợp đồng tương lai ba tháng sẽ giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm 20% hoặc cao hơn (cơ sở).

Kết hợp các chỉ số có thể xác định mức đáy giá BTC cục bộ

Mặt khác, khi chỉ báo đánh dấu mức đáy cục bộ, điều đó thường có nghĩa là niềm tin của các nhà giao dịch đang tăng lên. Do đó, trong một kịch bản mà tỷ lệ cấp vốn cho các hợp đồng vĩnh viễn thấp, thì sẽ có 'xác nhận' tốt hơn từ những người mua triển khai sử dụng đòn bẩy thấp.

Bằng cách kết hợp tỷ lệ tài trợ hợp đồng vĩnh viễn với cơ sở hợp đồng hàng tháng, một nhà giao dịch sẽ hiểu rõ hơn về tâm lý thị trường. Tương tự như chỉ báo "sợ hãi và tham lam" phổ biến, các nhà giao dịch nên mua khi những người khác tỏ ra không tin tưởng.

Kịch bản này thường xảy ra khi tỷ lệ tài trợ dưới 0,05% mỗi tám giờ và cơ sở tương lai ba tháng chạm đáy, như được chỉ ra trên biểu đồ trên.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard