Uniswap: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về DEX hàng đầu (2021)

Uniswap là một giao thức trên Ethereum để hoán đổi token ERC20 mà không cần người mua và người bán tạo ra nhu cầu.

Hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) đang phát triển nhằm mục đích sử dụng các sản phẩm tài chính phi tập trung, không giám sát để thay thế người trung gian tập trung trong các ứng dụng tài chính như cho vay, bảo hiểm và các sản phẩm phái sinh.

Uniswap là một ví dụ về một trong những sản phẩm cốt lõi trong hệ sinh thái DeFi, sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung hay DEX. Các DEX nhằm giải quyết nhiều vấn đề của các đối tác tập trung của chúng, bao gồm nguy cơ bị hack, quản lý yếu kém và các khoản phí tùy ý. Tuy nhiên, các sàn giao dịch phi tập trung có những vấn đề riêng, chủ yếu là thiếu thanh khoản - có nghĩa là thiếu lượng tiền xung quanh một sàn giao dịch giúp giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Uniswap đang cố gắng giải quyết vấn đề thanh khoản của các sàn giao dịch phi tập trung, bằng cách cho phép sàn giao dịch hoán đổi token mà không cần phụ thuộc vào người mua và người bán tạo ra tính thanh khoản đó.

Dưới đây, chúng ta cùng khám phá cách hoạt động của Uniswap — và cách nó trở thành một trong những sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu được xây dựng trên Ethereum.

Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức trên Ethereum để hoán đổi các token ERC20. Không giống như hầu hết các sàn giao dịch được thiết kế để thu phí, Uniswap được thiết kế để hoạt động như một hàng hóa công cộng — một công cụ để cộng đồng giao dịch token mà không cần phí nền tảng hoặc người trung gian. Cũng không giống như hầu hết các sàn giao dịch, mà khớp giữa người mua và người bán để xác định giá và thực hiện giao dịch, Uniswap sử dụng một phương trình toán học đơn giản và các nhóm token và ETH để thực hiện công việc tương tự.

Ai đã phát minh ra Uniswap?

Uniswap được tạo ra bởi Hayden Adams, người đã được truyền cảm hứng để tạo ra giao thức qua một bài đăng của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin.

Uniswap có gì đặc biệt?

Điểm khác biệt chính của Uniswap so với các sàn giao dịch phi tập trung khác là việc sử dụng cơ chế định giá được gọi là “Mô hình tạo thị trường sản phẩm không đổi”.

Bất kỳ token nào cũng có thể được thêm vào Uniswap bằng cách cấp vốn cho nó với giá trị tương đương ETH và token ERC20 đang được giao dịch. Ví dụ: nếu bạn muốn trao đổi một altcoin có tên là Durian Token, bạn sẽ khởi chạy một hợp đồng thông minh Uniswap mới cho Durian Token và tạo một nhóm thanh khoản với - ví dụ - 10 đô la Durian Token và 10 đô la ETH.

Điểm khác biệt của Uniswap là thay vì kết nối người mua và người bán để xác định giá của Durian Token, Uniswap sử dụng một phương trình hằng số: x * y = k.


Trong phương trình, x và y đại diện cho số lượng token ETH và ERC20 có sẵn trong nhóm thanh khoản và k là giá trị không đổi. Phương trình này sử dụng sự cân bằng giữa các token ETH và ERC20 – và cung và cầu – để xác định giá của một token cụ thể. Bất cứ khi nào ai đó mua Durian Token bằng ETH, nguồn cung của Durian Token sẽ giảm trong khi nguồn cung ETH tăng lên – giá của Durian Token tăng lên.

Do đó, giá token trên Uniswap chỉ có thể thay đổi nếu có giao dịch. Về cơ bản những gì Uniswap đang làm là cân bằng giá trị của các token và việc hoán đổi chúng dựa trên số lượng mọi người muốn mua và bán chúng.

Điều khác biệt của Uniswap?

Bất kỳ token ERC20 nào cũng có thể được niêm yết trên Uniswap – không cần sự cho phép. Mỗi token có hợp đồng thông minh và nhóm thanh khoản của riêng nó – nếu không tồn tại, nó có thể được tạo dễ dàng.

Sau khi token có hợp đồng thông minh trao đổi và nhóm thanh khoản của riêng nó, bất kỳ ai cũng có thể giao dịch token hoặc đóng góp vào nhóm thanh khoản trong khi kiếm được phí nhà cung cấp thanh khoản là 0,3%. Để đóng góp vào nhóm thanh khoản, bạn cần có giá trị tương xứng của token ETH và ERC20.

Token Uniswap được sản xuất như thế nào?

Bất cứ khi nào token ETH/ERC20 mới được đóng góp vào nhóm thanh khoản Uniswap, người đóng góp sẽ nhận được “token của nhóm đóng góp”, cũng là token ERC20.

Các token nhóm được tạo ra bất cứ khi nào tiền được gửi vào nhóm và như một token ERC20, token nhóm có thể được tự do trao đổi, di chuyển và sử dụng trong các dapp khác. Khi tiền được thu hồi, các token nhóm sẽ bị đốt cháy hoặc bị phá hủy. Mỗi token của nhóm đại diện cho phần chia sẻ của người dùng trong tổng tài sản của nhóm và phần phí giao dịch 0,3% của nhóm.

Cách thực hiện giao dịch đầu tiên của bạn trên Uniswap

Thông qua Uniswap, bạn có thể mua ether (ETH) và bất kỳ trong số hàng nghìn token ERC20 nào được nền tảng này hỗ trợ.

Để làm điều này, bạn sẽ cần một số ETH trong số dư của mình để thanh toán cho bất kỳ khoản phí giao dịch nào cũng như thứ gì đó để giao dịch lấy token ERC20 mà bạn muốn. Đây có thể là ETH hoặc một token ERC20 khác. Ví dụ: nếu bạn đang muốn giao dịch USD Coin (USDC) cho UNI, bạn sẽ cần giữ USDC trong ví của mình cộng với một số ether để trang trải phí giao dịch.

Ở đây, chúng tôi sẽ trình bày cách thực hiện giao dịch đầu tiên của bạn trên Uniswap — bằng cách mua một số token UNI bằng ETH.

Bước 1: Đầu tiên hãy truy cập vào nền tảng trao đổi Uniswap V2.

Ở trên cùng bên phải, nhấp vào nút 'Kết nối với ví' và đăng nhập ví mà bạn muốn giao dịch. Đây có thể là MetaMask, WalletConnect, Coinbase Wallet, Fortmatic hoặc Portis Wallet.

Vì mục đích của hướng dẫn này, chúng tôi sẽ đăng nhập bằng ví MetaMask.

Bước 2: Sau khi đăng nhập, giao diện giao dịch sẽ hiện ra.

Trong trường trên cùng, hãy chọn token bạn muốn dùng để trao đổi. Chúng tôi sẽ chọn ETH. Trong trường dưới cùng, hãy tìm kiếm token bạn muốn mua hoặc chọn nó từ menu thả xuống, trong trường hợp này là UNI.

Bước 3: Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thiết lập lệnh của mình. Bạn có thể chọn số tiền bạn muốn chi tiêu bằng cách nhập một số vào trường trên cùng hoặc chọn số tiền cần mua bằng cách nhập một số vào trường dưới cùng.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ mua token UNI trị giá 0,1 ETH.

Bước 4: Ở cuối menu đặt lệnh, khi đó bạn sẽ thấy số tiền bạn có thể nhận được.

Nếu bạn hài lòng với những con số này, hãy nhấp vào nút 'Hoán đổi'.

Sau đó, ví của bạn sẽ nhắc bạn xác nhận giao dịch và có khả năng điều chỉnh phí thành một con số phù hợp nhất với bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy xác nhận giao dịch và sau đó giao dịch sẽ được xử lý. Sau khi hoàn tất, các token của bạn sẽ xuất hiện trong ví ERC20 của bạn.

Bước tiếp theo

Khi bạn đã hoàn thành giao dịch đầu tiên của mình trên Uniswap, có rất nhiều tùy chọn cho những người dùng nâng cao hơn.

Vì Uniswap là một giao thức mở của các hợp đồng thông minh, một số giao diện người dùng front-end khác nhau đã được tạo cho nó. Ví dụ: InstaDApp cho phép bạn thêm tiền vào các nhóm Uniswap mà không cần truy cập vào giao diện người dùng Uniswap chính thức.

Các giao diện như Zapper.fi cho phép người dùng thêm tiền vào các nhóm Uniswap chỉ bằng ETH thay vì ETH và một token khác. Giao diện thậm chí còn cung cấp các giải pháp đơn giản bằng một cú nhấp chuột để mua token của nhóm đóng góp kết hợp với các chiến lược token bZx.

Với một loạt các tài nguyên chính thứckhông chính thức dành cho các nhà phát triển để xây dựng trên giao thức, chúng ta sẽ thấy nhiều sự tích hợp hơn nữa giữa hệ thống hoán đổi token duy nhất của Uniswap và các sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi) mới trong những năm tới.

Uniswap V2 và hơn thế nữa

Mặc dù Uniswap đã ra mắt từ tháng 11/2018, nhưng phải đến tương đối gần đây, giao thức này mới bắt đầu nhận thấy sức hút đáng kể.

Phần lớn mối quan tâm này là do việc phát hành Uniswap V2 vào tháng 5 năm 2020 — một bản nâng cấp lớn cho phép hoán đổi trực tiếp từ ERC20 sang ERC20, bỏ qua Wrapped Ether (WETH) nếu có thể. Uniswap V2 cũng hỗ trợ các token ERC20 không tương thích trước đây như OmiseGo (OMG) và Tether (USDt), đồng thời bổ sung một loạt các cải tiến kỹ thuật, khiến nó được mong muốn sử dụng hơn.

Khi các nền tảng khai thác thanh khoản và canh tác năng suất tăng lên đáng kể vào năm 2020, Uniswap đã chứng kiến sự gia tăng tương ứng về mức độ quan tâm. Vì nhiều nền tảng DeFi cho phép các nhà cung cấp thanh khoản Uniswap nhận được thêm lợi nhuận từ các token LP của mình.

Điều này, kết hợp với phí trao đổi 0,3% được phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản - và sự phổ biến của nền tảng như một bệ phóng cho các token dự án DeFi phổ biến - đã chứng kiến Uniswap tăng thứ hạng để trở thành một trong những nền tảng DeFi hàng đầu theo tổng giá trị bị khóa (TVL) - thước đo tổng giá trị của tài sản tiền điện tử bị khóa trong nền tảng.

Ra mắt token UNI và airdrop

Vào tháng 9/2020, Uniswap đã ra mắt UNI, mã token quản trị của mạng, chuyển 400 token UNI tới mọi địa chỉ ví đã tương tác với giao thức Uniswap trước ngày 1/9.

Từ việc phân phối 150 triệu token UNI, khoảng 66 triệu đã được xác nhận trong 24 giờ đầu tiên sau đợt airdrop. Sau khi phân phối 40% số token trong năm đầu tiên, nó sẽ giảm dần 10 điểm phần trăm trong mỗi năm tiếp theo, cho đến khi tất cả các token đã được phân bổ.

Uniswap có kế hoạch phân phối tổng cộng giới hạn 1 tỷ UNI trong vòng 4 năm, với 60% dành để phân phối cho cộng đồng, 21,5% được phân bổ cho nhân viên Uniswap và 18,5% còn lại dành cho các nhà đầu tư và cố vấn.

Là một token quản trị, UNI cho phép chủ sở hữu bỏ phiếu về cách giao thức hoạt động, cho phép họ sở hữu ngay lập tức quyền quản trị Uniswap, kho bạc cộng đồng UNI, chuyển đổi phí giao thức, eth ENS, Danh sách mặc định Uniswap (tokens.uniswap.eth) và token thanh khoản SOCKS. Token này đã nhanh chóng được niêm yết trên sàn giao dịch Coinbase Pro và ngay sau đó trên sàn giao dịch Coinbase chính.

Việc ra mắt token của Uniswap có thể được coi là một phản ứng đối với sự nổi lên của SushiSwap, một bản sao của giao thức đã thêm token để khuyến khích sử dụng. Trong một thách thức trực tiếp hơn, SushiSwap cũng cố gắng rút bớt thanh khoản của Uniswap thông qua một quá trình được gọi là “khai thác ma cà rồng”.

Những phát triển gần đây

Trong vòng chưa đầy một năm, Uniswap V2 đã thúc đẩy nền tảng này phát triển vượt bậc.

Vào tháng 2/2021, nó trở thành sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên xử lý hơn 100 tỷ USD khối lượng giao dịch và hiện thường xuyên vượt quá 1 tỷ USD khối lượng giao dịch mỗi ngày. Hiệu suất này đã chứng minh nó không chỉ trở thành DEX lớn nhất theo khối lượng giao dịch mà còn là một trong năm sàn giao dịch phổ biến nhất.

Trong khi đó, token quản trị của Uniswap (UNI) đã leo lên trở thành tiền điện tử lớn thứ 13 theo vốn hóa thị trường, sau khi đạt giá trị đỉnh cao hơn 23 USD. Điều này ít nhất một phần được thúc đẩy bởi sự phổ biến ngày càng tăng của các nhóm canh tác năng suất, nhiều trong số đó yêu cầu người dùng phải nắm giữ token UNI hoặc Uniswap LP.

Nền tảng này cũng trở thành trung tâm của cơn sốt Unisocks (SOCKS) gần đây, một token được hỗ trợ bởi một đôi tất vật lý. Mặc dù cặp tất đầu tiên được bán với giá chỉ 12 USD, vào tháng 2/2021, một định dạng bán hàng độc đáo sử dụng đường cong liên kết để đặt giá đã khiến một cặp được bán với giá khổng lồ 92.000 USD.

Nhưng mọi chuyện không hề suôn sẻ đối với Uniswap. Do sự tắc nghẽn lớn trên mạng Ethereum, phí giao dịch đã tăng vọt - khiến việc giao dịch trên Uniswap trở thành một nhiệm vụ tốn kém, đặc biệt là khi liên quan đến các giao dịch có giá trị thấp.

Điều này đã chứng kiến sự gia tăng và phát triển của một loạt các nền tảng thay thế, bao gồm JustSwap của TRON, QiSwap của Qtum và Kyber Network — tất cả đều hứa hẹn chuyển đổi nhanh hơn, phí thấp hơn hoặc cả hai. Uniswap gần đây cũng đã chứng kiến khối lượng giao dịch hàng ngày của mình bị PancakeSwap - một nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) tương tự được xây dựng trên Binance Smart Chain, vượt qua.

Nhưng Uniswap không coi thường mối đe dọa này; Uniswap V3 được thiết lập để mang lại sự cải thiện tính linh hoạt và mức phí thấp hơn, trong số các tính năng khác.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard