USD Coin (USDC) là gì, điều gì làm cho USD Coin trở nên độc đáo?

USDC (USD Coin) là một stablecoin được phát hành bởi Circle, một startup công nghệ thanh toán peer-to-peer thành lập năm 2013 và được bảo trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs. Circle cũng là công ty vừa mua lại sàn giao dịch Mỹ Poloniex. Lần đầu tiên token này được công bố là tại hội nghị Consensus 2018 của CoinDesk vào tháng 5/2018.

USDC minh bạch về tài chính và mọi hoạt động để đổi lấy niềm tin từ người sử dụng. USDC hoạt động trong khuôn khổ quy định của luật chuyển tiền của Hoa Kỳ và được hỗ trợ bởi các đối tác ngân hàng và đội ngũ kiểm toán viên.

USD Coin (USDC) là gì?

USD Coin (được biết đến với mã USDC) là một stablecoin được neo vào đồng đô la Mỹ theo tỷ lệ 1:1. Mỗi đơn vị tiền mã hóa này đang lưu hành được hỗ trợ bằng 1 đô la được giữ trong kho dự trữ, kết hợp giữa tiền mặt và trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn. Tập đoàn Centre đứng sau tài sản này cho biết USDC được phát hành bởi các tổ chức tài chính được quản lý.

Stablecoin này ban đầu được tung ra với số lượng hạn chế vào tháng 9 năm 2018. Nói một cách đơn giản, câu thần chú của USD Coin là “tiền kỹ thuật số cho thời đại kỹ thuật số” — và stablecoin này được thiết kế cho một thế giới mà các giao dịch không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến.

Một số trường hợp sử dụng USD Coin đã được công bố. Ngoài việc cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch tiền mã hóa trong thời điểm biến động, những người đứng sau stablecoin này cho biết USD Coin cũng có thể cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tài sản kỹ thuật số và bắt đầu một loạt các lĩnh vực bao gồm tài chính phi tập trung và chơi game.

Nhìn chung, mục tiêu của đồng tiền này là tạo ra hệ sinh thái mà USDC được nhiều ví, sàn giao dịch, nhà cung cấp dịch vụ và dApp chấp nhận nhất có thể.

Trang web của USD Coin tại đây.

Tính năng chính của USD Coin

Đây là 3 tính năng của USDC:

 • Minh bạch: sự minh bạch mang đến niềm tin, và niềm tin là một yếu tố cần thiết để mang đến lý do để người dùng có thể tin tưởng stablecoin sẽ ổn định trong thời gian dài.
 • Thanh khoản: USDC được bảo chứng tỉ lệ 1:1 với Đô La Mỹ. Một công ty lớn như Circle có thể đứng vững qua các giai đoạn biến động của thị trường và tiếp cận không gian tiền điện tử bền vững.
 • Uy tín: một thương hiệu bất kỳ ai cũng biết và yêu thích sẽ giúp USDC dễ dàng được chấp nhận rộng rãi.

Ưu và nhược điểm của USDC

Ưu điểm

 • Đứa con lai giữa 2 công ty lớn
 • Giải pháp chuyển đổi tiền tệ tối ưu
 • Được sự hỗ trợ của những ngân hàng lớn
 • Tuân thủ luật pháp
 • Được niêm yết trên nhiều sàn
 • Kiểm toán bên thứ ba rõ ràng (https://www.centre.io/usdc-transparency)
 • Chuyển đổi USD sang USDC miễn phí trên Circle  (Xem biểu phí)
 • Phí quy đổi USDC sang USD miễn phí với các ngân hàng đối tác của Circle

Nhược điểm

 • Hoạt động chủ yếu dựa vào niềm tin
 • Có hạn chế với người dân ngoài nước Mỹ (danh mục các quốc gia mà Circle hỗ trợ)

Ai là người sáng lập USD Coin?

Centre Consortium có hai thành viên sáng lập. Một trong số đó là công ty cung cấp dịch vụ thanh toán ngang hàng Circle, công ty còn lại là sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase. Các liên doanh tiền mã hóa khác đang sẵn sàng tham gia liên minh này.

Giải thích lý do đằng sau USDC, những người đồng sáng lập Circle, Jeremy Allaire và Sean Neville đã viết: “Chúng tôi tin rằng một mạng internet trao đổi giá trị mở có thể biến đổi và hội nhập thế giới sâu rộng hơn, cuối cùng loại bỏ các biên giới kinh tế nhân tạo và tạo điều kiện cho một thị trường toàn cầu bao trùm và hiệu quả hơn, kết nối mọi người trên hành tinh.”

Vào năm 2020, Circle và Coinbase đã công bố một bản nâng cấp lớn đối với giao thức và hợp đồng thông minh của USDC. Mục tiêu của những cải tiến này là giúp USD Coin được sử dụng dễ dàng hơn cho các khoản thanh toán hàng ngày, thương mại và giao dịch ngang hàng.

Điều gì làm cho USD Coin (USDC) trở nên độc đáo?

Thị trường stablecoin đã trở nên cực kỳ đông đúc trong những năm gần đây — nhưng USD Coin đã nhắm đến mục tiêu đứng đầu và sánh vai với các đối thủ cạnh tranh theo một số cách.

Một trong số đó liên quan đến tính minh bạch — và cam kết với người dùng rằng họ sẽ có thể rút 1 USDC và nhận lại 1 USD mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Để đạt được điều này, dự án này cho biết một công ty kế toán lớn có nhiệm vụ xác minh mức tiền mặt được dự trữ và đảm bảo số tiền này khớp với số lượng token đang lưu hành.

Không giống như một số liên doanh tiền mã hóa, Circle và Coinbase cũng đã đạt được sự tuân thủ quy định — và điều này đã giúp mở đường cho việc vươn ra thế giới. Cả hai dự án cũng đều được hỗ trợ tốt, mang lại sự chắc chắn cho stablecoin.

Có bao nhiêu đồng coin USD (USDC) đang được lưu hành?

Hơi khó để đưa ra một con số chính xác — theo lý thuyết, số lượng USDC có thể tồn tại là vô hạn. Các đồng coin mới được tạo ra phù hợp với nhu cầu, bất cứ khi nào ai đó muốn mua một đồng coin này bằng đồng đô la khiêm tốn của họ.

Tuy vậy, có những yếu tố giúp USD Coin trở nên thực sự phổ biến trong những năm qua — đặc biệt là vào năm 2020. Một trong số đó là sự gia tăng đột ngột, mạnh mẽ về mức độ phổ biến của tài chính phi tập trung. USDC là một hình ảnh phổ biến trên nhiều giao thức DeFi do nó hoạt động như một bộ phận tham gia vào hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Mạng USD Coin được bảo mật như thế nào?

Tất cả các USDC đang lưu hành thực tế là token ERC-20, có thể được tìm thấy trên blockchain Ethereum. Một trong những lợi thế lớn nhất ở đây là cách nó có thể được tích hợp với các ứng dụng dựa trên Ethereum. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, sự an toàn và niềm tin vào stablecoin này được cung cấp bằng cách chứng minh rằng đô la Mỹ đang được dự trữ an toàn.

Tôi có thể mua USD Coin (USDC) ở đâu?

Không có gì ngạc nhiên khi một trong những sàn giao dịch sôi động nhất cung cấp USDC là Coinbase, do sàn giao dịch này đã tham gia vào việc tạo ra stablecoin này. Bạn cũng có thể mua và giao dịch USD Coin trên các sàn Poloniex, Binance, OKEx và Bitfinex, cũng như các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Kết luận

Thị trường có nhiều đồng Stablecoin riêng, mỗi đồng hướng đến một đối tượng riêng, một mục đích riêng nhưng điểm chung của tất cả chúng chính là tạo nên một hệ sinh thái toàn diện cho thị trường tiền crypto. Tuy nhiên Coincl.com tin rằng với khả năng minh bạch mình thì USD Coin (USDC) là một đồng coin an toàn để sử dụng và tích trữ mỗi khi xảy ra biến động.

Cập nhật tin tức về USD Coin trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard