Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì, sự khác biệt của đồng Wrapped Bitcoin

Wrapped Bitcoin (Kí hiệu: WBTC), đơn giản được biết đến là một mã thông báo ERC20 đại diện cho Bitcoin. Mỗi WBTC bằng một BTC. Ngoài ra, BTC có thể được chuyển đổi thành WBTC và ngược lại.

Là một mã thông báo ERC20 cho nên việc chuyển WBTC nhanh hơn so với Bitcoin thông thường, nhưng lợi thế chính của WBTC vẫn là tích hợp vào thế giới ví Ethereum, dapp và hợp đồng thông minh. Đến nay, có hơn 900 WBTC đang được lưu hành.

Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì?

Wrapped Bitcoin là phiên bản token hóa của Bitcoin (BTC) hoạt động trên nền tảng blockchain của Ethereum (ETH).

WBTC tuân thủ ERC-20 — tiêu chuẩn tương thích cơ bản của blockchain Ethereum — cho phép đồng tiền này tích hợp hoàn toàn vào hệ sinh thái gồm các sàn giao dịch phi tập trung, dịch vụ cho vay tiền mã hóa, thị trường dự đoán và các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) hỗ trợ ERC-20 khác của Ethereum.

WBTC cũng được hỗ trợ bởi Bitcoin theo tỷ lệ 1:1 thông qua mạng lưới người bán và người giám sát được giám sát tự động, đảm bảo giá của đồng tiền này luôn được neo với đồng Bitcoin và cho phép người dùng chuyển thanh khoản giữa mạng BTC và ETH theo cách phi tập trung và tự chủ.

Wrapped Bitcoin được công bố lần đầu tiên vào ngày 26 tháng 10 năm 2018 và chính thức ra mắt vào ngày 31 tháng 1 năm 2019.

Trang web của Wrapped Bitcoin tại đây.

Ai là người sáng lập Wrapped Bitcoin?

Dự án Wrapped Tokens mà WBTC là một phần trong đó, không phải do các cá nhân thành lập mà là một dự án chung của ba tổ chức: BitGo, Kyber Network và Ren.

BitGo, được đồng sáng lập vào năm 2013 bởi nhà khoa học máy tính và doanh nhân người Mỹ Mike Belshe, là một tổ chức dịch vụ tài chính, giao dịch và lưu ký tài sản kỹ thuật số. Ngoài việc là một trong những nhà phát triển của WBTC, BitGo còn đóng vai trò là người giám sát ban đầu — pháp nhân nắm giữ token WBTC và khóa cần thiết để đúc thêm các token này.

Kyber Network là giao thức thanh khoản trên blockchain cho phép tích hợp các token tiền mã hóa khác nhau và các ứng dụng tài chính phi tập trung. Kyber Network được thành lập vào năm 2017 bởi Loi Luu, Victor Tran và Yaron Velner và có trụ sở tại Singapore. Cùng với Ren, Kyber Network đã giúp tạo ra WBTC và vẫn đóng vai trò là người bán trên mạng của mình — tổ chức đúc và đốt token WBTC để duy trì tỷ lệ 1:1 của token so với nguồn dự trữ BTC.

Tương tự như Kyber, Ren là công ty tập trung vào tích hợp chéo blockchain của các tài sản tiền mã hóa và các ứng dụng tài chính phi tập trung thông qua các giải pháp như RenBridge, RenVM và các sản phẩm khác. Ren được thành lập vào năm 2017 bởi Taiyang Zhang và Loong Wang.


Điều gì làm cho Wrapped Bitcoin trở nên độc đáo?

Với tư cách là loại tiền mã hóa lâu đời nhất và lớn nhất trên thị trường, Bitcoin có thể tự hào về lượng người dùng khổng lồ và lượng thanh khoản lên tới vài chục tỷ đô la. Tuy nhiên, chức năng blockchain của Bitcoin tương đối cơ bản theo các tiêu chuẩn hiện đại.

Không giống như Bitcoin, ngay từ đầu Ethereum được xây dựng để hỗ trợ các trường hợp sử dụng cao cấp hơn bằng cách áp dụng công nghệ hợp đồng thông minh, tạo nên cả một ngành được mệnh danh là “tài chính phi tập trung”.

Ethereum và các sản phẩm phái sinh của mình cung cấp cho người dùng các công cụ tài chính tiên tiến như khoản cho vay và bảo hiểm mà không dựa vào trung gian đáng tin cậy.

Bằng cách “bao bọc” BTC trong tiêu chuẩn ERC-20, WBTC cho phép tích hợp hoàn toàn một tài sản giống như Bitcoin vào môi trường ứng dụng tài chính phi tập trung tiên tiến này, mang lại thanh khoản cao trên thị trường BTC.

Ngoài ra, Wrapped Bitcoin còn giúp công việc của các sàn giao dịch, ví và dịch vụ thanh toán hỗ trợ Ethereum trở nên dễ dàng hơn nhiều: thay vì phải chạy hai nút riêng biệt cho mạng ETH và mạng BTC thì hai mạng này có thể hỗ trợ việc vận hành WBTC chỉ với một nút Ethereum.

Cuối cùng, thời gian khối trung bình nhanh hơn của blockchain Ethereum — tương ứng khoảng 15 giây so với 10 phút — làm tăng tốc độ giao dịch WBTC, so với bitcoin thực tế.

Điều gì khiến đồng WBTC trở nên khác biệt?

Nhiều dapp DeFi được cho là phổ biến nhất trên Ethereum yêu cầu sử dụng tài sản thế chấp. Các sản phẩm như là MakerDAO và Compound yêu cầu người dùng khóa tài sản tiền điện tử để vay các tài sản tiền điện tử khác. Bởi vì giá trị tổng thể của Ethereum nhỏ hơn đáng kể so với Bitcoin. Điều này khiến cho việc hạn chế mức độ phát triển của các giao thức này. Bằng cách đưa Bitcoin qua, các giao thức sẽ tăng tính thanh khoản và do đó có thể tạo ra nhiều nguồn tài sản thế chấp hơn cho dapp của chúng,  Bitcoin được bọc cũng cho phép người sở hữu Bitcoin tiếp tục giữ nó như một tài sản trong khi cũng sử dụng các dapp DeFI như Compound để vay hoặc cho vay tiền.

Vì vẫn còn khoảng cách giữa Bitcoin và Ethereum,các chuỗi không thể nói chuyện với nhau một cách tự nhiên, cần phải có sự tin tưởng vào mọi người. So với BTC, Wrapped BTC sẽ không bao giờ có cùng mức độ bảo mật hoặc độ tin cậy như ban đầu vì nó dựa vào con người và tổ chức để quản lý hệ thống thay vì mã thuần túy.

Để tăng độ tin cậy và tính minh bạch, WBTC trải qua các cuộc kiểm tra thường xuyên và công bố tất cả các giao dịch và xác minh trên chuỗi đối với mạng Bitcoin và Ethereum. Người dùng có thể xác minh độc lập bao nhiêu BTC đã được gửi đến địa chỉ WBTC trên chuỗi khối Bitcoin, sau đó kiểm tra xem các giao dịch đó có khớp với việc tạo mã thông báo WBTC trên chuỗi khối Ethereum hay không, quy trình ngược lại của việc đốt WBTC để đổi BTC cũng có thể được theo dõi trên chuỗi.

Tại sao cần sử dụng Wrapped Bitcoin?

WBTC mang lại tính thanh khoản cao hơn cho hệ sinh thái Ethereum bao gồm các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các ứng dụng tài chính. Ngày nay, phần lớn khối lượng giao dịch diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung với Bitcoin. WBTC thay đổi điều đó, đưa tính thanh khoản của Bitcoin lên các DEX . Giúp bạn có thể sử dụng Bitcoin cho các giao dịch mã thông báo.

WBTC chuẩn hóa Bitcoin thành định dạng ERC20, tạo ra các hợp đồng thông minh cho Bitcoin. Điều này làm cho việc viết các hợp đồng thông minh tích hợp chuyển Bitcoin trở nên dễ dàng hơn.

Duy trì các nút khác nhau và quản lý các loại giao dịch để hỗ trợ nhiều loại tiền tệ có thể là một vấn đề khó khăn. Giờ đây, các sàn giao dịch, ví và ứng dụng thanh toán chỉ cần xử lý một nút Ethereum.

Có bao nhiêu đồng Wrapped Bitcoin (WBTC) đang lưu hành?

Không có lịch trình phát hành WBTC định trước. Thay vào đó, WBTC tự động được đúc hoặc đốt bất cứ khi nào người dùng mua hoặc bán token của mình để lấy Bitcoin thông qua hệ thống người bán và người giám sát.

Do Wrapped Bitcoin luôn được hỗ trợ bởi Bitcoin theo tỷ lệ 1:1 nên số lượng token đang lưu hành phụ thuộc trực tiếp vào số lượng Bitcoin dự trữ trong mạng WBTC. Tính đến tháng 10 năm 2020, con số đó chỉ hơn 94.000 token, tổng trị giá khoảng 1 tỷ đô la.

Mạng Wrapped Bitcoin được bảo mật như thế nào?

Token WBTC được bảo mật bởi blockchain mẹ mà token này chạy trên đó — Ethereum. Đổi lại, ETH được bảo vệ bởi chức năng Ethash bằng chứng công việc, đại diện của họ các hàm băm Keccak.

Tôi có thể mua Wrapped Bitcoin (WBTC) ở đâu?

Bạn có thể mua WBTC trên một số sàn giao dịch, cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Các sàn này đóng vai trò là người bán trên mạng Wrapped Bitcoin. Một số sàn giao dịch lớn bao gồm:

  • Uniswap
  • Binance
  • OKEx
  • Huobi Global
  • Kyber Network

Vì WBTC là một mã thông báo ERC20, bạn có thể giao dịch nó trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber hoặc Uniswap. Nếu bạn muốn hoán đổi BTC lấy WBTC, bạn có thể thông qua một trong các thương nhân WBTC: Dharma, Kyber, Set Protocol, GOPAX, AirSwap, Prycto, Ren và ETHfinex.

Ngoài ra, bạn có thể vay và cho vay WBTC bằng Compound hoặc sử dụng WBTC để tham gia giao dịch ký quỹ trên dapp Fulcrum của bZx.

Kết luận

Tương lai không phải về cách các cá nhân sử dụng WBTC. Mà là về những gì các nhà phát triển xây dựng bằng WBTC. Là một mã thông báo ERC20 không cần quyền, WBTC trở thành một khối xây dựng khác cho các ứng dụng DeFi. 

Cập nhật thông tin mới nhất về WBTC trên Coincl.com tại đây.

Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì, sự khác biệt của đồng Wrapped Bitcoin Wrapped Bitcoin (WBTC) là gì, sự khác biệt của đồng Wrapped Bitcoin Reviewed by Duy Khiêm on 3/27/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.