3,9 tỷ USD quyền chọn Bitcoin sắp hết hạn ngày 30/4 sẽ kém quan trọng?

Các nhà giao dịch quyền chọn Bitcoin đã hy vọng mức đóng cửa hàng tháng là 60.000 USD, nhưng sự cân bằng giữa các lệnh mua và bán báo hiệu hết hạn sẽ không phải là một sự kiện.

Hiệu suất của Bitcoin (BTC) năm 2021 rất ấn tượng, nhưng các nhà giao dịch đang chờ đợi một cây nến hàng tháng phá kỷ lục có thể sẽ thất vọng trong tuần này.

Sau khi đạt đỉnh ở mức 64.900 USD vào ngày 14/4, một đợt điều chỉnh phá vỡ 27% đã diễn ra sau đó, khiến giá BTC giảm xuống mức 46.000 USD.

Động thái giảm giá này đã xóa sổ các hợp đồng tương lai BTC mua hơn 9 tỷ USD trong một hành động nhanh chóng mà trước đây hầu hết các nhà đầu tư không thể tưởng tượng được.

Mặc dù giá Bitcoin đã phục hồi 5.800 USD trong 48 giờ qua, trên các thị trường quyền chọn, phe bò không thể làm phe gấu bất ngờ vì cả hai bên hầu như cân bằng trong thời gian hết hạn vào ngày 30/4.

Giá Bitcoin (BTC) USD tại Coinbase. Nguồn: TradingView

Tổng lãi suất mở của hợp đồng tương lai Bitcoin chỉ ba tháng trước đó là 11 tỷ USD, mặc dù mức cao kỷ lục này diễn ra vào ngày 13/4 là 27,7 tỷ USD. Tuy nhiên, điều này cho thấy tác động điều chỉnh giá gần đây có ý nghĩa như thế nào.

Trong khi đó, thị trường quyền chọn hoạt động trên cơ sở khác khi người mua hợp đồng trả trước phí bảo hiểm. Do đó, không có rủi ro thanh lý bắt buộc đối với người nắm giữ. Trong khi quyền chọn mua (mua) cung cấp khả năng bảo vệ giá tăng của người mua, thì quyền chọn bán lại làm ngược lại.

Do đó, những người tìm kiếm chiến lược trung lập đến giảm giá sẽ chủ yếu dựa vào quyền chọn bán. Mặt khác, quyền chọn mua được sử dụng phổ biến hơn cho các nhà giao dịch tăng giá.

Mặc dù một số sàn giao dịch cung cấp các hợp đồng quyền chọn hàng tuần, các hợp đồng hàng tháng thường thu hút khối lượng lớn hơn. Tháng 4 sẽ không có gì khác biệt, với 72.000 hợp đồng quyền chọn BTC trị giá 3,9 tỷ USD ở mức giá 54.500 USD hiện tại sẽ hết hạn.

Lãi suất mở tổng hợp các quyền chọn BTC vào thời điểm hết hạn. Nguồn: Bybt

Hãy để ý xem các lựa chọn của tháng Tư chiếm ưu thế như thế nào so với tháng Năm hoặc tháng Chín. Trong khi các tùy chọn mua từ trung lập đến tăng giá chiếm ưu thế với tỷ lệ mở lớn hơn 41% cho ngày 30/4, cần có một phân tích chi tiết hơn để giải thích dữ liệu này.

Cần lưu ý rằng không phải mọi quyền chọn đều sẽ giao dịch khi hết hạn, vì một số giá thực hiện hiện nay nghe có vẻ không hợp lý, đặc biệt là khi chỉ còn chưa đầy hai ngày nữa.

Các tùy chọn cực kỳ tăng giá hiện không có giá trị

Để hiểu các lực lượng cạnh tranh này đã được cân bằng như thế nào, người ta nên so sánh quy mô các quyền chọn mua và bán ở mỗi mức giá hết hạn (giá thực hiện).

Lãi suất mở tổng hợp các quyền chọn BTC vào ngày 30/4. Nguồn: Bybt

Mặc dù các tùy chọn call (mua) trị giá 80.000 đến 120.000 USD này có vẻ hơi thái quá, chúng thường được sử dụng cho các chiến lược 'trải lịch'. Người mua có thể thu lợi ngay cả khi BTC giao dịch thấp hơn những mức giá thực hiện trước đó.

Các tùy chọn cực kỳ tăng giá hiện tại thực sự vô giá trị vì không có lợi ích gì từ việc giành được quyền mua BTC với giá 80.000 USD vào ngày hết hạn 30/4. Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với các quyền chọn bán từ trung lập đến giảm ở mức 48.000 USD và thấp hơn.

Do đó, tốt hơn là đánh giá vị trí của các nhà giao dịch bằng cách loại trừ các mức giá thực hiện phi thực tế này.

54.500 USD cho thấy một tình huống cân bằng

Các tùy mua từ trung lập đến tăng giá lên đến 58.000 USD tương đương với 9.950 BTC hợp đồng. Số tiền này tương đương với 540 triệu USD tiền lãi mở theo giá Bitcoin hiện tại. 3.100 người khác sẽ vào thị trường này với giá 60.000 USD trở lên, tạo ra giá trị quyền chọn 780 triệu USD hết hạn.

Mặt khác, các tùy chọn giảm giá hơn giảm xuống còn 51.000 USD trong tổng số 12.000 hợp đồng BTC, hiện trị giá 650 triệu USD tiền lãi mở.

Nếu giá Bitcoin giảm xuống dưới 50.000 USD, thì 3.850 quyền chọn bán khác cũng sẽ được thực hiện. Con số này đại diện cho khoản lãi mở tiềm năng 700 triệu USD cho các tùy chọn giảm giá hơn.

Hiện tại, cả quyền chọn mua và bán dường như gần như cân bằng. Xem xét rằng sự chênh lệch từ 100 triệu đến 150 triệu USD có thể không đủ để khuyến khích một trong hai bên gây áp lực lên giá, do đó thời hạn hàng tháng này có thể là 'không có diễn biến đáng kể.'

Hợp đồng tương lai và quyền chọn sẽ hết hạn tại Deribit, OKEx và Bit.com diễn ra vào ngày 30/4 lúc 8:00 sáng UTC. Hợp đồng tương lai và quyền chọn CME xảy ra lúc 3:00 chiều giờ UTC.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard