Algorand (ALGO) là gì, điểm nổi bật chính của nền tảng Algorand

Algorand hay ALGO là một nền tảng giao dịch và tiền điện tử có thể mở rộng, an toàn và phi tập trung. ALGO ra đời nhằm giải quyết các thách thức mở rộng của blockchain thông qua sự đồng thuận nhanh chóng và hiệu quả của người dùng, tạo ra ngay cả giao dịch nhỏ nhất, bất kể khối lượng giao dịch hoặc số lượng người dùng. 

ALGO nhắm đến mục tiêu thực hiện các giao dịch trong 1 phút với lượng người dùng lớn, ALGO cũng đảm bảo các giao dịch là an toàn và không bị gián đoạn kể ca khi bị tấn công bởi những hacker và sự xâm nhập từ bên ngoài.

Áp dụng cơ chế Byzantine Agreement, cơ chế Verifiable Random Functions (lựa chọn người dựa vào hàm xác minh ngẫu nhiên) và PoS – Proof of Stake, ALGO mong muốn có thể đạt được sự chấp thuận giữa người dùng trong quá trình tạo ra một block mới.

ALGO thuộc Algorand Foundation, một công ty TNHH do Guarantee (CLG) cùng với sự hợp nhất của Cơ quan quản lí kế toán và kế toán doanh nghiệp (ACRA) đặt tại Singapore.

Người dùng có thể tạo ALGO thông qua quá trình khai thác, hiện đồng tiền điện tử này đàn có mặt trên 37 thị trường.

Algorand (ALGO) là gì?

Algorand được tạo ra với mong muốn thực hiện một lời hứa của nhà phát triển về một công nghệ blockchain mới nhất với giao thức phần mềm nguồn mở. Vì vậy, Algorand (ALGO) đang là niềm hy vọng để phát triển thành lập một blockchain permissionless. 

Nhóm phát triển nền tảng này muốn mang đến cho cộng đồng người dùng có khả năng khai thác nhiều tính năng tiềm năng trong một nền kinh tế tài chính mở công bằng và không có một giới hạn nào cả.

Trang web của Algorand (ALGO) tại đây.

Những đề xuất giá trị của Algorand

Từ những kỳ vọng to lớn về Algorand, các nhà phát triển đã mang đến một nền tảng có vô số giá trị cho người dùng. Hãy cùng xem Algorand sẽ mang đến những giá trị cụ thể như thế nào cho người dùng trong nội dung sau nhé!

Khả năng phân cấp: Algorand là một nền tảng blockchain hoàn toàn phi tập trung. Trên nền tảng này sẽ không có một trung tâm điều hành trung ương mạnh mẽ hay còn được gọi là một điểm kiểm soát duy nhất của hệ thống. Người dùng sẽ có một ủy ban duy nhất thực hiện việc lựa chọn ngẫu nhiên và bí mật để phê duyệt. Các hoạt động được điều hành bởi các đại diện cho nền tảng ở các quốc gia khác nhau trên toán thế giới.

Permissionless: Nền tảng mở và hoạt động công khai cho tất cả người dùng, bất kỳ ai cũng có thể là thành viên của nền tảng này. Theo đó, với nền tảng này những người tham gia không cần sự đồng ý của bát kỳ cơ quan đang tin cậy nào để có thể sử dụng các chuỗi blockchain trong khối Algorand. Trên mạng lưới này sẽ không tồn tại cơ chế người phê duyệt hay còn gọi là “Người gác cổng” mà chỉ có lớp người dùng duy nhất.

Vì vậy, người tham gia trên mạng lưới có thể kết nối với dữ liệu của mọi khối. Không chỉ thế người dùng còn có thể có khả năng viết giao dịch trong một khối trong thời gian tới. 

Khác với các nền tảng khác, Algorand khá thú vị ở chỗ chỉ cần một tài nguyên IT khiêm tốn và sức mạnh xử lý tối thiểu để người dùng tham gia mạng lưới này. Đơn giản là toàn bộ người dùng có mạng internet đều có thể tự động sử dụng các thuật toán đơn giản là đảm bảo đủ điều kiện tham gia kết nối khối.

Điểm nổi bật chính của nền tảng Algorand

Giao dịch tức thì: Nền tảng Blockchain Algorand sẽ thực hiện giao dịch vô cùng nhanh chóng. Bởi nó chỉ sử dụng yêu cầu về chữ ký để xác nhận giao dịch trong một vòng nhất định mà không yêu cầu người dùng phải thực hiện qua nhiều thao tác trung gian.

Self-Selection: Tính năng này khá hữu dụng bởi người dùng trong mạng lưới được lựa chọn một cách hết sức ngẫu nhiên, nhưng luôn đảm bảo bí mật. Cách thức lựa chọn này cũng diễn ra liên tục để lựa chọn người tham gia vào giao thức Algorand. Theo đó, sẽ không có một ủy ban thực hiện chức năng đề xuất chọn khối cũng như không người tham gia nào được ủy quyền làm điều này trong nền tảng Algorand.

Proof-of-Stake thuần túy: Bằng cách sử dụng giao thức proof-of-stake thuần túy (PPoS) đồng thuận được thiết kế trên Byzantine agreement, vì vậy tất cả người tham gia đều có ảnh hưởng nhất định đến việc đưa ra lựa chọn một khối mới. Khả năng tham gia này phụ thuộc vào tỷ lệ sở hữu ALGO của họ trong hệ thống. Nếu càng nắm giữ nhiều ALGO thì càng có nhiều cơ hội tham gia vào chức năng này.

User Replaceability: Mỗi vòng người tham gia sẽ thay đổi lựa chọn khối. Điều này để nhằm bảo vệ mạng lưới Algorand trước những kẻ tấn công ác ý. Chính vì thế, ở mỗi vòng, nhóm người tham gia luôn được lấy ngẫu nhiên, bí mật và độc lập với các người đã tham gia trước đó.

Tổng quan về Token Sale

Private Sale: Vào tháng 2 năm 2018 công ty mẹ (Algorand, Inc.) đã huy động được $4,000,000 và vào tháng 10 năm 2018 huy động được $62,000,000 để thực hiện phát triển giao thức trong khi thực tế Algorand không có thự hiện private sale. Như vậy có thể thấy rằng private sale được chính các nhà đầu tư sở hữu công ty Algorand, Inc. tài trợ để phát triển.

Public Sale: Mã token ALGO hoạt động chính trên nền tảng Algorand bằng cách sử dụng một loạt các Dutch Auction. Vào tháng 6 năm 2019 khi Dutch Auction đầu tiên hoạt động thì 25.000.000 token đã được bán với giá là $2.40. Làm cho số vốn tăng lên là $60,000,000.

Algorand sẽ dự định tiếp tục thực hiện các cuộc đấu giá công khai tiếp theo. Với mức nguồn cung lên đến 600.000.000 ALGO trong một năm. Đồng thời Algorand sẽ tiến hành hàng năm trong vong 5 năm tới.

Giải pháp của Algorand

Giảm PIXEL của Algorand bằng công nghệ chữ ký: Các hoạt động giao dịch trên thị trường phi tập trung phải có sự đồng thuận và đảm bảo an toàn. Vì vậy, cần có nhiều thao tác để xác nhận. Nhưng Algorand đã giảm các thao tác chỉ với việc yêu cầu người tham gia dùng chữ ký để xác nhận. Điều này đã làm dung lượng băng thông giảm đáng kể. Công nghệ chữ ký số cũng là điểm đáng chú ý nhất trong giải pháp của Algorand.

Giải pháp cho vấn đề lưu trữ: Trong Algorand việc sử dụng Vault để lưu trữ tách riêng các giao dịch phát sinh với việc lưu trữ số dư tài khoản. Điều này trao quyền cho Vault được phép xóa trạng thái của tài khoản cũ. Nó cũng góp phần bảo vệ trạng thái giữa các người dùng với nhau bằng cách đảm bảo bí mật an ninh mạnh mẽ. Điều này giúp cho những người tham gia mới không cần phải xác nhận từng khối mà vẫn có thể nhanh chóng giao dịch trong proof-of-stake.

Quan hệ đối tác thương mại 

Có thể nói Algorand có khá nhiều đối tác nổi tiếng tham gia hợp tác. Điều này đã khiến nền tảng này ngày càng phát triển.

Flipside Crypto: Đây là một công ty chuyên thục hiện hoạt động khai thác thị trường. Công ty này cung cấp các loại đồng coin chính. Hợp tác với Flipside Crypto, Algorand nhằm thực hiện hoạt động giao dịch cũng như truy cập một cách công khai, minh bạch đồng coin của mình trên thị trường. Định hướng xu thế người dùng đến sản phẩm của mình.

Syncsort: Đây là công ty nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực Big Data. Ngoài ra công ty cũng cung cấp các dịch vụ tích hợp và phần mềm dữ liệu. Algorand tìm đến Syncsort để giải quyết các hạn chế trong việc chuyển đổi các dữ liệu, lưu trữ và cung cấp các dữ liệu có chất lượng hơn.

TOP Network: Trong số đối tác của Algorand thì không thể không kể tới đơn vị truyền thông đám mây TOP Network đã có công lớn trong việc hỗ trợ các blockchain. Bên cạnh đó, họ còn xem nhau là những đối tác chiến lược lâu dài cùng mở rộng và phát triển các nghiên cứu dịch vụ blockchain cũng như các cơ sở hạ tầng mới trên mạng lưới.

Asset Block: Một đơn vị cung cấp dịch vụ khác biệt hơn đó là chứng khoán và đầu tư bất động sản. Sự kết hợp giữa Algorand và Asset Block nhằm để phát triển công nghệ blockchain lên một tầm cao mới. Khi kết hợp công nghệ này để đầu tư bất động sản.

Cách thức hoạt động Algorand là gì

Chọn người dùng tạo ra block mới: cho phép người dùng x chọn lựa tùy ý 1 trong số những người dùng nhằm tạo ra các block mới (tỉ lệ được chọn của x sẽ tỉ lệ thuận với số lượng tiền x đang sở hữu trong hệ thống). Sau đó hệ thống sẽ thông báo đến tất cả những người dùng khác về điều này, rồi x lựa chọn 1 block trong những giao dịch hợp lệ mà chưa tồn tại trong chuỗi blockchain để gửi đến người dùng khác thẩm định).

Chọn người thẩm định block mới: một nhóm người dùng y cùng nhau chọn ngẫu nhiên một người dùng để bỏ phiếu cho block mới (tỉ lệ x được chọn sẽ tỉ lệ thuận với số tiền mà người đó nắm giữ trong hệ thống). Toàn bộ người dùng trong hệ thống đều được thông báo về nhóm người này. Nếu a/y người trong nhóm chấp nhận block do x đề ra thì block sec được đưa vào chuỗi blockchain.

Đội ngũ phát triển Algorand là ai

Silvio Micali (CEO): Giáo sư Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính của trường MIT và cũng là thành viên của Học viện Kỹ thuật quốc gia Hoa Kỳ, đạt giải thưởng RSA về lĩnh vực mật mã học và Godel về lí thuyết khoa học máy tính.

Naveed Ihsanullah (CTO): Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính trường đại học Harvard, nhà thiết kế Quantum Flow của Mozilla và là người đứng đầu Global Software Repository.

Nickolai Zedovich: Giáo sư Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính tạo trường MIT, là thành viên của phòng thí nghiệm Khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo, tốt nghiệp đại học Standford với bằng tiến sĩ, đồng thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu mã hóa CryptDB, công cụ STACK, hệ thống FSCQ.

Đội ngũ phát triển.
Cố vấn tiền điện tử.
Cố vấn khoa học.
Cố vấn kinh tế.

Có nên đầu tư vào ALGO?

Với những thông tin trên, chúng ta có thể khái quát lại Algorand là một nền tảng giao dịch tiền điện tử với nhiều ưu điểm vượt trội. Là một sự phát triển từ những quan hệ hợp tác giữa các đơn vị vô cùng nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ tiền số. Với mục đích là đưa đến một sản phẩm giải quyết được nhiều vấn đề cho người dùng. 

Algorand cũng đã vạch ra những mục tiêu và ý tưởng rõ ràng với nhà đầu tư, đồng thời cũng không thể nào bỏ lơ với đội phát triển khá mạnh của Algorand, hầu hết tập trung các giáo sư tiến sĩ nổi tiếng về Khoa học máy tính đến từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ, đã có nhiều năm kinh nghiệm nên cũng tạo cho chúng ta cảm giác an toàn và đáng tin cậy hơn. Hơn thế nữa, các dự án của Algorand cũng trải qua các cuộc thử nghiệm và cũng đảm bảo độ bảo mật để chống lại các thế lực xâm nhập từ bên ngoài.

Cập nhật tin tức mới nhất về Algorand trên Coincl.com tại đây

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard