Binance USD (BUSD) là gì, BUSD dùng để làm gì?

BUSD là một stablecoin được neo giá theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ, được phát hành bởi sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới là Binance (trong một mối quan hệ hợp tác với Paxos) và Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York (NYDFS) phê duyệt.

BUSD chính thức ra mắt vào ngày 05/09/2019 và nhằm mục đích kết hợp giữa sự ổn định của đồng đô la Mỹ với công nghệ blockchain. BUSD hiện tồn tại dưới tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum, cũng như chuẩn BEP-2 của Binance Chain.

Binance USD (BUSD) là gì?

Binance USD (BUSD) là một stablecoin được hỗ trợ và thế chấp bằng đô la Mỹ. Có chức năng là một đồng tiền ổn định dùng để giao dịch các tài sản kỹ thuật số khác dựa trên công nghệ blockchain khác, có tác dụng giảm thiểu rủi ro biến động.

BUSD được tạo ra với mục đích cải thiện hệ sinh thái tài chính phi tập trung thông qua việc sử dụng mạng toàn cầu không giới hạn, cho phép các tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng khả năng tiếp cận, linh hoạt và tốc độ giao dịch cao.

Binance USD được phát hành dưới dạng mã thông báo ERC-20 trên blockchain Ethereum. Chúng được hỗ trợ trên cơ sở 1:1 bằng đô la Mỹ được giữ trong các tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ thuộc sở hữu của Paxos, đối tác của Binance trong dự án này.

Ngoài ra, BUSD là một trong ba stablecoin được các nhà quản lý Hoa Kỳ chấp thuận cho đến nay, hai loại còn lại là GUSD do Gemini Trust Company và PAX cũng do Paxos phát hành.

Trang web của Binance USD tại đây.

Nguồn gốc của BUSD là gì?

Binance và Paxos tuyên bố hợp tác để tạo ra Binance USD stablecoin vào ngày 5 tháng 9 năm 2019 và Bộ Dịch vụ Tài chính Tiểu bang New York (NYDFS) đã chấp thuận BUSD. Bắt đầu từ ngày 12 tháng 9 năm 2019, BUSD đã được cung cấp để mua trên cơ sở 1:1 với USD từ Paxos.

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2019, BUSD đã có sẵn trên nền tảng Binance trong giao dịch với BTC, BNB hoặc XRP. Đây là đồng stablecoin được kiểm toán hàng tháng bởi công ty kế toán Withum theo yêu cầu của NYDFS.

Tại sao nên sử dụng BUSD ?

Trong sáu tháng kể từ khi BUSD ra mắt đã thuyết phục được cộng đồng bởi không chỉ nó được sử dụng  như một stablecoin trên nền tảng Binance, mà còn được bắt đầu sử dụng bên ngoài hệ sinh thái Binance. Trên nền tảng, Binance đã mở rộng giao dịch bao gồm 48 cặp giao dịch khác nhau với USD.

Điều này mang lại cho các nhà đầu tư và nhà giao dịch cơ hội giao dịch mã thông báo với nhiều loại tiền điện tử hàng đầu thế giới, cũng như chống lại các mã thông báo có đòn bẩy. Binance cũng đã thêm một nền tảng cho phép mua và bán bằng chỉ bằng một cú nhấp với 8 loại tiền tệ. Các nhà đầu tư có thể làm như vậy bằng cách sử dụng USD, EUR, GBP, JPY, RUB, CAD, VND và CNY bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc bằng thẻ tín dụng.

Công nghệ đằng sau BUSD là gì ?

Binance USD được tạo ra để được thế chấp hoàn toàn bằng đô la Mỹ được giữ trong tài khoản ngân hàng Mỹ trên cơ sở 1:1. Các tài khoản này được tạo và quản lý bởi Paxos và được kiểm toán hàng tháng theo quy định của tiểu bang New York.

Bất kỳ yêu cầu mua hoặc bán BUSD đều được kèm theo chuyển động tiền mặt vào hoặc ra khỏi tài khoản dự trữ. Dựa trên những yêu cầu này, mã thông báo BUSD được tạo ra hoặc đốt bỏ đi tương ứng.

Ví dụ: việc mua BUSD trị giá 1.000 đô la sẽ dẫn đến 1.000 mã thông báo BUSD được tạo ra và tăng 1.000 đô la trong tài khoản dự trữ. Mặt khác, việc đổi 1.000 BUSD sẽ gây ra việc đốt các token đó và giảm 1.000 đô la dự trữ khi đô la Mỹ được gỡ bỏ và chuyển cho người đã đổi mã thông báo. Trong trường hợp có một số mối đe dọa bảo mật quan trọng, chẳng hạn như hack, Paxos có khả năng tạm dừng chuyển nhượng, tạo hoặc phá hủy mã thông báo BUSD.

Trong khi Paxos kiểm soát việc tạo và phá hủy mã thông báo BUSD, thì cũng có những hợp đồng thông minh ERC-20 tồn tại hoạt động với mã thông báo BUSD. Các hợp đồng thông minh này giúp cung cấp bảo mật cho quy trình vì nó loại bỏ nhu cầu của bên thứ ba và chuyển các giao dịch sang khả năng đáng tin cậy của mạng blockchain.

Quy trình phát hành và giao dịch BUSD

Và vì BUSD là tài sản ERC-20, giao dịch mã thông báo rất đơn giản vì việc giao dịch được hỗ trợ bởi hầu hết các ví và giao dịch hỗ trợ Ethereum.

NYDFS giám sát và điều chỉnh BUSD tuân thủ Điều lệ ủy thác. Điều này đảm bảo rằng Paxos tuân theo tất cả các luật ngân hàng New York hiện hành trong các quy trình hoạt động liên quan đến BUSD. Các quy định tại chỗ yêu cầu Paxos phải có phương tiện để đóng băng tài khoản và xóa sạch số dư tài khoản của các tài khoản bị đóng băng khi được yêu cầu.

Quy định này được tuân thủ thông qua một chức năng gọi là bộ setLawEnfor thiRole. Chức năng này có thể được sử dụng nếu được đặt để hạn chế hành chính đối với việc cung cấp BUSD lưu hành.

Bởi vì điều này đi ngược lại việc phân cấp tài sản, Paxos đã rất rõ ràng khi khẳng định rằng chức năng này chỉ nhằm đáp ứng các yêu cầu quy định và để ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp như tài trợ khủng bố và rửa tiền. Về mặt đó, Paxos đã nói rằng chức năng này sẽ không bao giờ được sử dụng trừ khi các cơ quan thực thi pháp luật yêu cầu.

BUSD có an toàn không?

Paxos là đơn vị giám sát và phát hành USD của BUSD dưới nền tảng ERC-20. Với sự hợp tác này, Binance muốn có nguồn gốc ổn định, được quy định riêng cho hoạt động và hệ sinh thái của mình. Paxos có một hồ sơ theo dõi phát triển các giải pháp đáng tin cậy, điều này mang đến lợi ích cho cả đôi bên, nhất là tạo niềm tin vào một đồng stable coin vừa uy tín về giá trị và vừa có sự phát triển của hệ sinh thái blockchain mạnh nhất hiện tại.

Ông Changpeng Zhao (CZ), CEO của sàn Binance bình luận về mối quan hệ hợp tác này:

Paxos là công ty dẫn đầu ủy thác tài sản kỹ thuật số và chúng tôi rất vui được hợp tác với họ trong việc phát triển stablecoin của chúng tôi, chúng tôi hy vọng sẽ mở thêm các dịch vụ tài chính cho hệ sinh thái blockchain lớn hơn thông qua việc phát hành BUSD, bao gồm nhiều trường hợp và tiện ích sử dụng hơn thông qua sức mạnh của các tài sản kỹ thuật số ổn định.

BUSD là công khai, minh bạch và được Sở Quản Lý Tài Chính New York (NYDFS) công nhận. BUSD sẽ an toàn hơn, nhanh hơn, tiết kiệm hơn và thuận tiện hơn cho người dùng thực hiện giao dịch ở hệ sinh thái Binance. Với những yếu tố này, BUSD được hứa hẹn là một phương án lý tưởng để cộng đồng tiếp cận với nền kinh tế phi tập trung mà không có biến động.

Ông Rich Teo, CEO của Paxos bình luận:

Việc phê duyệt BUSD của NYDFS là một bước quan trọng đối với sự ổn định lâu dài trong thị trường tiền điện tử toàn cầu. Chúng tôi tự hào rằng dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho phép các công ty đáng tin cậy như Binance giới thiệu các sản phẩm được tùy chỉnh cho người dùng của họ. Thương hiệu Paxos tượng trưng cho sự liêm chính, bảo vệ người tiêu dùng và minh bạch cho tất cả các đối tác của chúng tôi.

Trong hệ sinh thái của mình, Binance USD được xem là sáng kiến mang tính thử nghiệm và tham vọng cao. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư còn chưa hiểu ý nghĩa sâu xa của stablecoin, bởi cơ bản họ là những người thích mạo hiểm vào sự biến động của thị trường này, mà bỏ qua việc bảo đảm bảo giá trị của nó trước. Tuy nhiên, dựa trên thực tế là tiền điện tử được xây dựng bằng công nghệ blockchain, nên có thể kết luận rằng sử dụng tiền điện tử an toàn hơn nhiều so với các hình thức thanh toán khác. Bằng cách sử dụng đồng tiền ổn định, người dùng sẽ được bảo vệ khỏi gian lận, hơn nữa, họ cũng có thể cảm thấy an tâm hơn khi đầu tư vào một đồng tiền biến động thấp.

Do đó hãy an tâm khi bạn đang sở hữu những đồng BUSD.

BUSD dùng để làm gì?

Dựa trên sự ổn định về giá, Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong các giao dịch, thanh toán và quyết toán và Tài chính phi tập trung (DeFi).

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng BUSD:

  • Chuyển đô la kỹ thuật số của bạn (BUSD) bất cứ nơi nào trong vài phút, với chi phí thấp và trên blockchain.
  • Giao dịch BUSD trên các sàn giao dịch khác nhau và DEX.
  • Gửi BUSD để hưởng lãi suất.
  • Thanh toán BUSD như thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.
  • Sử dụng BUSD làm tài sản thế chấp và tài sản cho vay.
  • Sử dụng BUSD làm tài sản thế chấp chéo trong Hợp đồng tương lai.
  • Lưu trữ BUSD trên sàn giao dịch hoặc trong ví.

Cách mua BUSD

BUSD hiện đã và đang mua bán trực tiếp theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ trên nền tảng Paxos và có thể dùng để giao dịch BTC, BNB và XRP trên sàn Binance.com.

Ngoài ra bạn có thể chuyển đổi (convert) các đồng đô la khác như USDT, USDC, TUSD thành BUSD trực tiếp ngay trên sàn Binance.

BUSD so với PAX?

Paxos đã hợp tác với Binance để tạo ra Binance USD stablecoin, nhưng trước đó, họ cũng đã phát hành stablecoin của riêng mình được gọi là PAX. Cả BUSD và PAX đều được hỗ trợ trên cơ sở 1:1 bằng đô la Mỹ được giữ trong dự trữ trong tài khoản ngân hàng Hoa Kỳ của Công ty Paxos Trust.

Binance chọn hợp tác với Paxos vì hồ sơ theo dõi của họ trong việc tạo ra một giải pháp stablecoin đáng tin cậy. Điều này giúp Binance dễ dàng hơn trong việc ra mắt một stablecoin đáng tin cậy cho nền tảng và hệ sinh thái của riêng họ.

Không có sự pha trộn của USD được giữ trong dự trữ để sao lưu cả hai stablecoin và chúng được sử dụng riêng để hỗ trợ các mục tiêu khác nhau.

Giao dịch Binance USD như thế nào ?

Sự tăng trưởng và động lực của BUSD stablecoin là rất đáng chú ý, thức nhất có sự hỗ trợ của Binance chắc chắn đã giúp ích rất nhiều. Hơn nữa, việc tăng mức vốn hóa thị trường từ 17 triệu đô la vào tháng 9 năm 2019 lên 182 triệu đô la vào tháng 3 năm 2020 là rất ấn tượng và nó cho thấy cộng đồng Binance mạnh mẽ như thế nào và công ty đã có thể thúc đẩy việc áp dụng stablecoin ngay cả bên ngoài hệ sinh thái.

Mặc dù BUSD chỉ đứng thứ 35 trên bảng vốn hóa thị trường trong danh sách tiền điện tử, nhưng nó cũng được xếp hạng 5 trong số các stablecoin. Điều thú vị là stablecoin số 4 là Paxos Standard (PAX) với mức vốn hóa thị trường là $262 triệu. Xem xét tốc độ tăng trưởng ấn tượng của BUSD, nó có thể vượt qua PAX trong vòng một hoặc hai tháng tới.

Sau khi vượt qua mốc 100 triệu đô la thị trường vào ngày 11 tháng 3 năm 2020, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao đã bình luận trong một thông cáo báo chí:

Vốn hóa của BUSD vượt qua 100 triệu đô la là một cột mốc lớn đối với Binance, minh họa cho nhu cầu mạnh mẽ và sử dụng các tài sản thay thế trên thị trường. Chúng tôi mong muốn được thấy nhiều tiện ích hơn thông qua sức mạnh của các tài sản kỹ thuật số ổn định và cụ thể là Binance USD, một stablecoin dựa trên USD được NYDFS phê duyệt.

Đội ngũ đằng sau BUSD đã đạt được những bước tiến lớn này chỉ trong sáu tháng nhờ làm việc chăm chỉ, phát triển các tính năng và quan hệ đối tác mới, bằng cách tăng các trường hợp sử dụng cho stablecoin cả trong hệ sinh thái Binance và bên ngoài Binance bằng cách cung cấp cho thị trường một giải pháp vững chắc để kết nối tiền tệ fiat và tiền điện tử.

Cập nhật tin tức mới nhất về Binance USD trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard