Các nhà giao dịch bán lẻ dễ bị tổn thương khi bán tháo kích hoạt thanh lý 1,4 tỷ USD

Sau khi chạm mức vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ USD trong vài ngày qua, thị trường tiền điện tử đã giảm 7% vào ngày 7/4, giảm tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử xuống còn 1,8 nghìn tỷ USD. Khi đợt bán tháo bất ngờ diễn ra, các nhà đầu tư nháo nhào tìm lý do để giải thích cho động thái này.

Các nhà phân tích thường xác định việc sử dụng đòn bẩy quá mức là nghi ngờ chính, vì điều này thường xảy ra khi thị trường đạt mức cao nhất mọi thời đại và các nhà giao dịch trở nên tham lam, nhưng đây là một kết luận dễ đạt được.

Nguyên nhân thực sự gần như không thể xác định được. Tuy nhiên, điểm khởi đầu là xem xét mức độ đòn bẩy của người mua cao như thế nào so với các tuần trước. Các nhà phân tích cũng phải đặt câu hỏi liệu việc thanh lý 1 tỷ USD thậm chí còn có ý nghĩa trong môi trường tăng giá hiện tại hay không.

Đòn bẩy khuếch đại biến động giá cả hai bên

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử. Nguồn: TradingView

Sự dao động giá tiêu cực vào ngày 7/4 tương tự như đợt phục hồi diễn ra hai ngày trước đó. Tuy nhiên, các nhà giao dịch bán lẻ triển khai đòn bẩy bằng cách sử dụng các hợp đồng tương lai vĩnh viễn (hoán đổi ngược), mà có thể khuếch đại sự điều chỉnh giá.

Động thái di chuyển 5% là đủ để thanh lý các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy 20x và sổ lệnh các sàn giao dịch có xu hướng trở nên ít ỏi dưới mức đó, vì các nhà giao dịch hiếm khi có lệnh.

Sổ lệnh ADA/USDT. Nguồn: Binance

Như được chỉ ra ở trên, có giá thầu trị giá 4,6 triệu USD cho 1,15 USD ADA của Cardano trong ví dụ trên. Sau ngưỡng 5%, chỉ có 1,9 triệu USD cho ngưỡng 1,06 USD, hoặc thấp hơn 12% so với giao dịch cuối cùng.

Sổ lệnh mỏng là một mỏ vàng cho những người mở rộng quy mô và các sàn giao dịch chênh lệch giá. Một khi thị trường bán lẻ bước vào các vị thế có đòn bẩy cao, sẽ có nhiều động lực để đẩy giá xuống và kích hoạt thanh lý.

Tổng hợp thanh lý. Nguồn: Bybt

Việc thanh lý 1,4 tỷ USD trong 12 giờ hôm nay có vẻ quá mức, nhưng điều này là tổng hợp toàn bộ thị trường tương lai. Hơn nữa, con số này chỉ chiếm 3% trong tổng số 46 tỷ USD tiền lãi mở. Nếu phong trào này diễn ra khoảng sáu tháng trước, con số này sẽ ở vào khoảng 12%.

Tuy nhiên, những ngụ ý cho thấy, thanh lý gây ra sự sụt giảm không phải là câu trả lời tốt nhất, vì chúng chỉ được kích hoạt khi thị trường giảm 4% trở lên. Mặc dù các nhà phân tích có thể không bao giờ hiểu đầy đủ điều gì đã kích hoạt sự điều chỉnh, sự kiện "mua tin đồn, bán tin tức" có thể đã diễn ra sau khi Coinbase trình bày thu nhập hàng quý của mình.

Tỷ lệ tài trợ cao nhưng không bất thường

Điều quan trọng là phải xem lại tỷ lệ tài trợ đã cao như thế nào và quan trọng hơn là trong thời gian bao lâu. Ngay cả khi phí tám giờ đạt 0,20%, tương đương 4,3% mỗi tuần, điều này sẽ không buộc phải đóng các vị trí mua.

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn BTC. Nguồn: Coinalyze

Như được hiển thị ở trên, tỷ lệ tài trợ trung bình trên các sàn giao dịch hàng đầu không tăng trên 0,10%, thấp hơn đáng kể so với mức cuối tháng Hai.

Việc các nhà giao dịch dài hạn tham gia vào các vị thế đòn bẩy quá mức là điều tự nhiên và tình trạng này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tuần.

Đôi khi thương nhân bán lẻ trở nên dễ bị tổn thương

Cá voi và các nhà tạo lập thị trường có thể biết rằng sổ lệnh sàn giao dịch quá mỏng và các nhà giao dịch bán lẻ đã sử dụng đòn bẩy quá mức. Do đó, người ta không thể loại bỏ hành động giá hôm nay là một động thái được tính toán trước.

Tuy nhiên, chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch và thị trường tương lai xảy ra gần như ngay lập tức, vì vậy không để lại dấu vết. Các nhà phân tích và chuyên gia có thể xác định nhiều lý do cho động thái hôm nay, nhưng dữ liệu có sẵn cho thấy rằng bản thân đòn bẩy không phải là điều đáng trách.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard