Compound (COMP) là gì, điều gì làm cho Compound trở nên độc đáo?

Giống như hầu hết các giao thức DeFi khác, Compound là một hệ thống các hợp đồng thông minh có thể truy cập công khai được xây dựng trên Ethereum. 

Compound tập trung vào việc cho phép người vay tiếp cận các khoản vay và người cho vay cung cấp các khoản vay bằng cách khóa tài sản tiền điện tử của họ vào giao thức. Lãi suất trả từ người vay và nhận lại của người cho vay được xác định bởi cung và cầu của từng tài sản tiền điện tử. Lãi suất được tạo ra với mỗi khối được khai thác. Các khoản vay có thể được trả lại, và tài sản bị khóa có thể được rút bất cứ lúc nào.

Ví dụ: người dùng đang giữ ETH có thể thế tạm vào Compound và vay DAI từ Compound ngay lập tức.

Được xây dựng dựa trên nguyên lý của cTokens, token gốc của Compound cho phép người dùng kiếm tiền lãi từ tiền gửi, đồng thời có thể chuyển, giao dịch và sử dụng số tiền đó trong các ứng dụng khác.

Compound (COMP) là gì?

Compound là giao thức cho vay DeFi cho phép người dùng kiếm lãi từ tiền mã hóa bằng cách gửi tiền mã hóa vào một trong các quỹ mà nền tảng hỗ trợ.

Khi người dùng gửi token vào một quỹ Compound, họ sẽ nhận lại cToken. Các cToken này đại diện cho phần đóng góp của cá nhân trong quỹ và bất kỳ lúc nào cũng có thể dùng để đổi lấy tiền mã hóa cơ bản đã gửi vào quỹ lúc đầu. Ví dụ: khi gửi ETH vào một quỹ, bạn sẽ nhận lại cETH. Theo thời gian, tỷ giá hối đoái của các cToken này so với tài sản cơ bản tăng lên. Điều này nghĩa là bạn có thể đổi cToken lấy nhiều tài sản cơ bản hơn so với số tiền bạn đã bỏ ra ban đầu — đây chính là cách phân bổ lãi suất.

Mặt khác, người đi vay có thể nhận khoản vay được bảo đảm từ quỹ Compound bất kỳ bằng cách nộp tài sản thế chấp. Tỷ lệ cho vay trên giá tài sản (LTV) tối đa thay đổi tùy vào loại tài sản thế chấp, nhưng hiện dao động từ 50 đến 75%. Lãi suất phải trả thay đổi theo tài sản được vay và người vay có thể gặp phải trường hợp tự động thanh lý nếu tài sản mà họ thế chấp giảm xuống dưới một ngưỡng duy trì cụ thể.

Kể từ khi ra mắt mạng chính thức Compound vào tháng 9 năm 2018, nền tảng này đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng và gần đây tổng giá trị bị khóa của Compound đã vượt hơn 800 triệu USD.

Trang web của Compound (COMP) tại đây.

Ai là người sáng lập Compound?

Compound được sáng lập vào năm 2017 bởi Robert Leshner và Geoffrey Hayes. Cả hai trước đây đều đảm trách những vị trí quan trọng tại Postmate — một dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến. Hai người tiếp tục nắm giữ các vị trí điều hành tại Compound Labs, Inc — công ty phát triển phần mềm đứng đằng sau giao thức Compound. Leshner hiện là Giám đốc điều hành, trong khi Hayes là Giám đốc công nghệ.

Cả hai người sáng lập đều có kinh nghiệm thành lập các công ty thành công. Đặc biệt là Robert Leshner, người đặc biệt tích cực hỗ trợ phát triển không gian blockchain và đã đầu tư công khai vào các nền tảng tiền mã hóa nổi tiếng như Argent Wallet, Opyn và Blockfolio.

Đội ngũ Compound hiện có hơn mười hai nhân sự — gần một nửa trong số đó là kỹ sư.

Điều gì làm cho Compound trở nên độc đáo?

Theo Compound, đa số các loại tiền mã hóa đều ngủ yên trên sàn giao dịch, không giúp ích gì cho người chủ sở hữu. Compound muốn thay đổi điều này bằng nền tảng cho vay mở. Nền tảng này cho phép bất kỳ ai gửi token Ethereum được hỗ trợ có thể dễ dàng kiếm lãi từ số dư hoặc vay một khoản vay được bảo đảm — tất cả đều hoàn toàn phi tín nhiệm.

Chính cơ chế quản trị cộng đồng làm cho Compound khác biệt với các giao thức tương tự khác. Chủ sở hữu token quản trị gốc của nền tảng là — COMP — có thể đề xuất thay đổi đối với giao thức, tranh luận và bỏ phiếu xem có nên áp dụng các thay đổi do người khác đề xuất hay không — mà không có sự tham gia của đội ngũ Compound. Các hoạt động bao gồm chọn loại tiền mã hóa cần hỗ trợ, điều chỉnh hệ số thế chấp và thực hiện các thay đổi đối với cách phân phối token COMP.

Các token COMP này có thể mua từ các sàn giao dịch bên thứ ba hoặc kiếm được bằng cách tương tác với giao thức Compound, chẳng hạn như bằng cách gửi tài sản hoặc vay tiền.

Có bao nhiêu đồng Compound (COMP) đang được lưu hành?

Giống như nhiều loại tài sản kỹ thuật số khác, chỉ có một lượng token COMP cố định tồn tại. Tổng cung được giới hạn ở mức 10 triệu COMP và tính đến thời điểm viết bài, chưa đến một phần ba đang được lưu hành (~3,3 triệu).

Trong số 10 triệu token này, chỉ hơn 4,2 triệu token sẽ được phân phối cho người dùng Compound trong khoảng thời gian 4 năm. Đợt phân bổ lớn thứ hai (gần 2,4 triệu COMP) là cho các cổ đông của Compound Labs, Inc. Theo đó, 2,2 triệu token sẽ được phân phối cho những người sáng lập Compound và đội ngũ hiện tại với lịch trình trao token là 4 năm.

Cuối cùng, 775.000 COMP dành cho việc thưởng khuyến khích quản trị cộng đồng và 332.000 token còn lại được phân bổ cho các thành viên của đội ngũ trong tương lai.

Tốc độ phát hành COMP thay đổi theo thời gian, do người bỏ phiếu có thể tăng hoặc giảm tốc độ phát hành bằng cách chấp thuận một đề xuất thông qua cơ chế quản trị cộng đồng.

Mạng Compound được bảo mật như thế nào?

Mọi thứ trên Compound đều được xử lý tự động bởi hợp đồng thông minh. Các hợp động này có vai trò đúc cToken sau khi tài sản Ethereum và ERC20 được gửi vào đồng thời cho phép người dùng Compound đổi phần đóng góp bằng cToken.

Giao thức thực thi một hệ số thế chấp cho tất cả tài sản mà nền tảng hỗ trợ, đảm bảo mỗi quỹ luôn được thế chấp vượt mức. Nếu giảm xuống dưới mức duy trì tối thiểu, thì tài sản thế chấp sẽ được bán cho bên thanh lý với mức chiết khấu 5%, giúp thanh toán một phần khoản vay và phần còn lại được trả về hệ số thế chấp có thể chấp nhận.

Cách thu xếp như vậy giúp đảm bảo người vay duy trì mức tài sản thế chấp của mình, cung cấp một mạng an toàn cho người cho vay và tạo cơ hội kiếm tiền cho bên thanh lý.

Tôi có thể mua Compound (COMP) ở đâu?

Bạn có thể giao dịch COMP trên hàng trăm nền tảng sàn giao dịch tiền mã hóa, trong đó có Coinbase Pro, Binance và Huobi Global. COMP cũng có thể giao dịch với hầu hết các loại tiền mã hóa phổ biến khác, cũng như một loạt đồng tiền pháp định như đô la Mỹ (USD), rupee Ấn Độ (INR) và đô la Úc (AUD).

cToken của Compound

Mỗi tài sản được hỗ trợ bởi Compound Protocol, tích hợp thông qua hợp đồng cToken, đây là một đồng đại diện phù hợp với chuẩn EIP-20 (Ethereum Improvement Proposal) của các số dư được cung cấp cho giao thức. Bằng cách đúc các cToken, người dùng sẽ (1) kiếm được tiền lãi thông qua tỷ giá hối đoái của các cToken, giúp tăng giá trị so với tài sản cơ bản và (2) có được khả năng sử dụng các cToken làm tài sản thế chấp.

Các cToken mới được tạo bất cứ khi nào người dùng gửi tài sản tiền điện tử vào giao thức Compound và là phương tiện chính để tương tác với Compound Protocol; khi người dùng gợi ý, mua lại, mượn, trả nợ, thanh lý khoản vay hoặc chuyển các cToken, người dùng sẽ thực hiện bằng cách sử dụng hợp đồng cToken.

Hiện tại có hai loại cToken: CErc20 và CEther. Mặc dù cả hai loại đều hiển thị giao diện EIP-20, CErc20 bao bọc một tài sản ERC-20 bên dưới, trong khi CEther chỉ đơn giản là bao bọc chính Ether. Như vậy, các chức năng cốt lõi liên quan đến việc chuyển một tài sản vào giao thức có các giao diện hơi khác nhau tùy thuộc vào loại token.

Ví dụ: Nếu người dùng muốn nhận khoản vay và lấy ETH làm tài sản thế chấp, họ sẽ tự động nhận cETH thay cho ETH đã ký gửi của họ. Nếu người dùng muốn ký gửi USDC để kiếm lãi, họ sẽ nhận được cUSDC khi họ gửi USDC vào hệ thống.

Cách thức hoạt động của dự án Compound

Ví dụ bạn nạp vào 1 ETH và muốn vay đồng DAI:

Cung cấp 1 ETH cho Compound làm tài sản thế chấp.

Tham gia thị trường ETH bằng cách sử dụng comptroller để trình bày với giao thức rằng muốn sử dụng ETH làm tài sản thế chấp.

Trình kiểm tra Comptroller sẽ kiểm tra giá trị tài sản thế chấp (tính bằng giá trị ETH tại thời điểm hiện tại), hệ số tài sản thế chấp (tùy loại tiền mà mỗi hệ số sẽ khác nhau), lấy giá DAI từ giá Oracle (Giá Oracle sử dụng nguồn cấp giá từ một số sàn giao dịch có tính thanh khoản cao để tìm giá trung bình và có các quy tắc được mã hóa trong hợp đồng để đảm bảo tính toàn vẹn liên tục của giá được báo cáo), tính lãi suất cho mỗi khối áp dụng cho các khoản vay… Sau đó, Comptroller sẽ báo cho bạn biết số DAI mà bạn có thể vay tối đa.

Nhận 50 DAI + kèm theo token cETH (số dư vay).

Cập nhật tin tức mới nhất về Compound (COMP) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard