DAI là gì, điều gì làm nên sự độc đáo của DAI?

Dai là một loại tiền điện tử phi tập trung ổn định so với giá trị của đồng USD. Nó được tạo ra thông qua hệ thống Dai Stablecoin của Makers (MKR), nó sử dụng giao dịch ký quỹ để đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường và bảo toàn giá trị của nó so với các loại tiền tệ lớn trên thế giới. 

Không giống như các stablecoin phổ biến khác có giá trị được hỗ trợ trực tiếp bởi USD, DAI được hỗ trợ bởi các tài sản đảm bảo tiền điện tử, và các tài sản này có thể được xem công khai trên blockchain Ethereum.

DAI được vay dựa trên Ethereum. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra Dai – tất cả những gì mà bạn cần là ETH và kỹ thuật để sử dụng một ứng dụng phi tập trung (dApp).

DAI [DAI] là gì?

DAI là một stablecoin dựa trên Ethereum (tiền điện tử giá ổn định), việc phát hành và phát triển được quản lý bởi Giao thức Maker và tổ chức tự trị phi tập trung MakerDAO.

Giá của DAI được neo theo đô la Mỹ và được thế chấp bằng sự kết hợp của các loại tiền điện tử khác được gửi vào các kho chứa hợp đồng thông minh mỗi khi DAI mới được đúc.

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa DAI nhiều tài sản thế chấp và DAI một tài sản thế chấp (SAI), một phiên bản trước đó của mã thông báo chỉ có thể được thế chấp bằng một loại tiền điện tử duy nhất; SAI cũng không hỗ trợ Tỷ lệ tiết kiệm DAI, cho phép người dùng kiếm tiền tiết kiệm bằng cách giữ mã thông báo DAI.

DAI đa tài sản thế chấp được ra mắt vào tháng 11 năm 2019.

Trang web của DAI (DAI) tại đây.

Ai là người sáng lập DAI?

Một trong những đặc điểm nổi bật của DAI là nó không được tạo ra bởi bất kỳ người nào hoặc một nhóm nhỏ người đồng sáng lập nào. Thay vào đó, việc phát triển phần mềm hỗ trợ nó và việc phát hành các mã thông báo mới được điều chỉnh bởi MakerDAO và Giao thức Maker.

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung - một loại công ty tự điều hành theo cách phi tập trung thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh - các thỏa thuận tự thực thi được thể hiện bằng mã phần mềm và được thực thi trên chuỗi khối Ethereum.

Tổ chức này được quản lý một cách dân chủ bởi những người nắm giữ mã thông báo quản trị Maker (MKR) của nó, hoạt động tương tự như cổ phiếu của một công ty truyền thống; Người nắm giữ MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng liên quan đến sự phát triển của MakerDAO, Giao thức Maker và DAI, với quyền biểu quyết của họ tương ứng với số lượng mã thông báo Maker mà họ sở hữu.

Bản thân MakerDAO ban đầu được thành lập bởi một doanh nhân Đan Mạch Rune Christensen vào năm 2015. Trước khi bắt đầu làm việc trên hệ sinh thái Maker, Christensen đã theo học ngành hóa sinh và kinh doanh quốc tế tại Copenhagen và thành lập công ty tuyển dụng quốc tế Try China.

Điều gì làm nên sự độc đáo của DAI?

Lợi thế chính của DAI nằm ở chỗ neo giá mềm của nó với giá đô la Mỹ.

Thị trường tiền điện tử nổi tiếng về sự biến động của nó, ngay cả những đồng tiền lớn nhất, có tính thanh khoản cao như Bitcoin đôi khi cũng có những thay đổi về giá (cả lên và xuống) từ 10% trở lên trong vòng một ngày. Trong những trường hợp này, các nhà giao dịch và nhà đầu tư đương nhiên có xu hướng thêm tài sản trú ẩn an toàn vào danh mục đầu tư của họ, mà giá cả ổn định có thể giúp bù đắp những biến động thị trường đáng kể.

Một loại tài sản như vậy là stablecoin, trong đó DAI là một ví dụ. Đây là những loại tiền điện tử có giá được gắn với tài sản có giá trị tương đối ổn định - phổ biến nhất là các loại tiền tệ fiat truyền thống, chẳng hạn như USD hoặc EUR.

Một ưu điểm chính khác của DAI là nó không được quản lý bởi một công ty tư nhân, mà là bởi một tổ chức tự trị phi tập trung thông qua một giao thức phần mềm. Do đó, tất cả các trường hợp phát hành và đốt mã thông báo đều được quản lý và ghi lại công khai bởi các hợp đồng thông minh tự thực thi do Ethereum cung cấp, giúp toàn bộ hệ thống minh bạch hơn và ít bị tham nhũng hơn.

Ngoài ra, quá trình phát triển phần mềm DAI được quản lý theo cách dân chủ hơn - thông qua bỏ phiếu trực tiếp bởi những người tham gia thường xuyên trong hệ sinh thái của mã thông báo.

Có bao nhiêu đồng tiền DAI [DAI] đang được lưu hành?

Các mã thông báo DAI mới không được sản xuất thông qua khai thác như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), cũng không được đúc bởi một công ty tư nhân như Tether (USDT). Thay vào đó, DAI mới có thể được tạo bởi bất kỳ người dùng nào thông qua việc sử dụng Giao thức Maker.

Giao thức Maker, chạy trên chuỗi khối Ethereum, là phần mềm quản lý việc phát hành DAI. Để duy trì mức cố định giá mềm so với đô la Mỹ, Maker Protocol đảm bảo rằng mọi mã thông báo DAI đều được thế chấp bằng một lượng tiền điện tử khác thích hợp. Là một phần của quy trình này, Giao thức cho phép bất kỳ người dùng nào gửi tiền điện tử của họ vào một cái gọi là kho tiền - một hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum - làm tài sản thế chấp và đúc một lượng tương ứng các mã thông báo DAI mới.

Không có giới hạn trên về tổng nguồn cung DAI - nguồn cung là động và phụ thuộc vào số lượng tài sản thế chấp được lưu trữ trong kho tại bất kỳ thời điểm nào. Tính đến tháng 11 năm 2020, có khoảng 940 triệu DAI đang được lưu hành.

Mạng DAI được bảo mật như thế nào?

DAI là một mã thông báo tương thích với ERC-20 dựa trên Ethereum. Do đó, nó được bảo mật bằng thuật toán Ethash của Ethereum.

Bạn có thể mua DAI [DAI] ở đâu?

Việc mua mã thông báo DAI có sẵn trên nhiều nền tảng trực tuyến. Chúng bao gồm các giao thức hoán đổi mã thông báo Tài chính phi tập trung (DeFi):

  • Uniswap
  • Hợp chất

Và các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống:

  • Coinbase Pro
  • Binance
  • OKEx
  • HitBTC

Cập nhật tin tức mới nhất về DAI (DAI) trên Coincl.com tại đây.

DAI là gì, điều gì làm nên sự độc đáo của DAI? DAI là gì, điều gì làm nên sự độc đáo của DAI? Reviewed by Duy Khiêm on 4/11/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.