Ethereum Classic (ETC) là gì, Ethereum Classic và Bitcoin tương quan thế nào?

Ethereum Classic (ETC) là một loại cryptocurrency được tạo ra từ blockchain của Ethereum. Cả 2 blockchain này giống nhau hoàn toàn cho tới khi phiên bản hard fork lần thứ hai tại khối thứ 1,920,000 của Ethereum được thực hiện nhằm hoàn trả lại số tiền trong quỹ DAO của nhà đầu tư bị đánh cắp. Các giao dịch trên Ethereum vẫn có hiệu lực trên blockchain của Ethereum Classic cho tới khi bị hard fork, cả 2 blockchain này bắt đầu hoạt động riêng rẽ.

Ethereum Classic vẫn mang các tính năng tương tự Ethereum, chẳng hạn như việc triển khai các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán. Ethereum Classic có các thông số kỹ thuật tương tự Ethereum như thời gian trung bình của khối, kích thước và phần thưởng khối.

Ethereum Classic (ETC) là gì?

Ethereum Classic (ETC) là bản phân tách cứng của Ethereum (ETH) ra mắt vào tháng 7 năm 2016. Chức năng chính của Ethereum Classic là mạng hợp đồng thông minh, với khả năng lưu trữ và hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApp). Token gốc của Ethereum Classic là ETC.

Kể từ khi ra mắt, Ethereum Classic luôn cố gắng tỏ rõ sự khác biệt với Ethereum và lộ trình kỹ thuật của hai mạng này ngày càng trở nên khác nhau theo thời gian.

Đầu tiên, Ethereum Classic cố gắng gìn giữ tính toàn vẹn của blockchain Ethereum hiện tại sau một sự cố tấn công mạng lớn dẫn đến việc 3,6 triệu ETH bị đánh cắp.

Trang web của Ethereum Classic tại đây.

Ai là người sáng lập Ethereum Classic?

Ethereum Classic trên thực tế là chuỗi kế thừa của Ethereum và người tạo ra đồng tiền này chính là những nhà phát triển ban đầu của Ethereum — Vitalik Buterin và Gavin Wood.

Đợt phân tách cứng Ethereum gây tranh cãi xảy ra vào tháng 7 năm 2016, khi những người tham gia không đồng ý về việc có nên khôi phục blockchain để loại bỏ hệ quả của vụ tấn công mạng lớn hay không. Điều này đã tác động đến The DAO, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) từng huy động được khoảng 150 triệu đô la trong đợt chào bán đồng tiền mã hóa lần đầu (ICO) vài tháng trước đó.

Ethereum Classic ra đời với tư cách là mạng không khôi phục chuỗi. Các nhà phát triển tuyên bố rằng không có đội ngũ "chính thức" nào tham gia vào dự án và rằng "cộng đồng phát triển toàn cầu của dự án là một "tổ chức mà quyền lực thuộc về những người làm được việc" không có giấy phép và bất kỳ ai cũng có thể tham gia."

Tại sao Ethereum Classic lại ra đời?

Phiên bản Hard Fork lần 2 của Ethereum là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, từ đó khiến cộng đồng Ethereum bị tách ra làm hai.

Quan điểm của người dùng không đồng ý Hard Fork như sau:

 • Mật mã là luật – Theo điều khoản sử dụng của quỹ DAO dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.
 • Tất cả những sự việc xảy ra trên Blockchain là không thể can thiệp và bị can thiệp.
 • Quyết định hoàn lại tiền cho các nhà đầu tư sẽ khiến giá trị ETH bị sụt giảm.
 • Đây là một cuộc giải cứu nhà đầu tư.

Quan điểm của những người đồng ý Hard Fork như sau:

 • Mật mã là luật – Quá cứng rắn trong thời điểm này, mọi người cần có tiếng nói thông qua sự đồng thuận của số đông.
 • Hacker không được phép có lợi nhuận từ việc ăn cắp, vì nó vi phạm đạo đức và cộng đồng cần can thiệp.
 • Giá trị của ETH sẽ bị tổn hại khi nó nằm trong tay một người như vậy.
 • Đây không phải là một cuộc giải cứu vì không sử dụng tiền của cộng đồng, chỉ là hoàn trả lại cho nhà đầu tư.
 • Số tiền này khá lớn và chúng ta cần phải hành động
 • Nếu không thực hiện bây giờ thì điều này sẽ tiếp diễn lần thứ hai.

Đặc điểm kỹ thuật Ethereum Classic

Ethereum Classic hoạt động thông qua Blockchain với các hợp đồng thông minh với các điều kiện quy định được hoàn thành tự động khi các giao dịch được tiến hành.

Những người tham gia mạng lưới Blockchain có thể trao đổi “Classic Ether” với nhau hoặc giữ nó trong ví của họ. Với “Ether, những người tham gia nút (node) cũng được thưởng khi thực hiện các phép tính trong khi kiểm tra các giao dịch.

Cơ chế bên trong của việc định giá các giao dịch, GAS, được sử dụng để ngăn chặn thư rác trong mạng và phân phối các nguồn lực tương ứng với ưu đãi được cung cấp bởi yêu cầu.

Ethereum Classic và Bitcoin tương quan thế nào?

Bitcoin là ứng dụng Blockchain đầu tiên. Ethereum Classic là nền tảng Blockchain chung để chạy nhiều loại ứng dụng hơn Bitcoin.

ETC

ETC là tiền điện tử được sử dụng để thanh toán cho các tác vụ như cài đặt các hợp đồng thông minh mới.

GAS

GAS là đơn vị được tạo sẵn dùng để biểu thị số lượng tài nguyên cần thiết để thực hiện các tác vụ như cài đặt các hợp đồng thông minh mới.

Mua bán, giao dịch Ethereum Classic (ETC) ở đâu?

Ethereum Classic (ETC) là một đồng tiền lớn trong thị trường tiền điện tử, vì vậy, nó được hỗ trợ ở gần như tất cả các sàn lớn như Binance, Huobi, Bittrex…

Tạo ví lưu trữ Ethereum Classic (ETC) ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều ví có thể tích trữ an toàn từ ví online cho đến ví offline đều có. Bạn có thể tham khảo một số ví lưu trữ sau đây:

 • Ethecore Parity: Đây là phiên bản ví Ethereum Parity cho đồng tiền ETC, đồng thời hỗ trợ cả ETH.
 • Ví Ether Classic: Ví này là nhánh của MyEtherWallet. Nó cung cấp các tính năng tương tự.
 • Ví Mist: Ví Mist cũng hỗ trợ Ethereum Classic. Bạn có thể tải xuống từ kho lưu trữ GitHub, được phát triển bởi nhóm Ethereum Foundation.
 • Là tùy chọn lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất, vì Nano S là Ví lạnh của Ethereum Classic, và những kẻ tấn công sẽ không thể truy cập vào coin.

Điều gì làm cho Ethereum Classic trở nên độc đáo?

Mục đích chính của Ethereum Classic là bảo tồn blockchain Ethereum nguyên thủy mà không chống lại vụ tấn công mạng DAO một cách giả tạo.

Sự hấp dẫn của Ethereum Classic trước hết là đối với những người không đồng ý với phản ứng của Ethereum, nhưng mạng kế thừa kể từ đó đã có nhiều người hâm mộ hơn, bao gồm các nhà đầu tư lớn như Barry Silbert, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Grayscale.

Là một tổ chức tự nguyện, các nhà phát triển của ETC không nhằm mục đích biến mạng này thành một thực thể vì lợi nhuận. Người dùng trả phí giao dịch như với Ethereum và các nhà khai thác thu ETC dựa trên công việc được thực hiện theo thuật toán khai thác bằng chứng công việc (PoW).

Không giống như Ethereum, Ethereum Classic không có kế hoạch chuyển đổi sang thuật toán khai thác bằng chứng cổ phần (PoS), trong khi nhiều nhà phát triển tiếp tục thực hiện cải tiến trong tương lai như các giải pháp mở rộng quy mô.

Có bao nhiêu đồng coin Ethereum Classic (ETC) đang được lưu hành?

ETC bắt đầu ở trạng thái kỹ thuật rất giống với ETH, ngoại trừ cách xử lý giao dịch tấn công mạng DAO.

Tuy nhiên, kể từ khi ra mắt, những thay đổi về mô hình kinh tế học token đã xảy ra, với những người tham gia bỏ phiếu để giới hạn lượng cung ETC vào tháng 12 năm 2017. Do đó, lượng cung tối đa là 210.700.000 ETC, gần gấp mười lần so với Bitcoin (BTC), trong khi ETH không có giới hạn.

ETC sử dụng thuật toán khai thác PoW hoạt động giống như Bitcoin — những nhà khai thác được thưởng bằng những đồng coin mới để xác thực blockchain cạnh tranh với nhau. Phần thưởng khối ETC giảm dần theo thời gian, với mức giảm tiếp theo là 15.000.000 khối, khoảng vào tháng 4 năm 2022 — từ 3,2 ETC xuống còn 2,56 ETC cho mỗi khối.

Mạng Ethereum Classic được bảo mật như thế nào?

Mạng Ethereum Classic được bảo mật bằng cách sử dụng bằng chứng công việc. Tuy nhiên, do là chuỗi thiểu số nên bản thân nó đã phải chịu các cuộc tấn công thường xuyên.

Trong đó có một số cuộc tấn công 51% để giành quyền kiểm soát tỷ lệ băm khai thác và thực hiện giao dịch giả mạo cũng như gian lận lặp chi đồng coin. Lần gần đây nhất xảy ra vào tháng 8 năm 2020.

Tôi có thể mua Ethereum Classic (ETC) ở đâu?

ETC là loại tiền mã hóa có vốn hóa thị trường lớn và có thể giao dịch tự do trên nhiều sàn giao dịch lớn.

ETC có thể ghép cặp với stablecoin, các loại tiền mã hóa khác và tiền pháp định, đồng thời các công cụ phái sinh và phương tiện đầu tư tổ chức cũng có sẵn. Các sàn giao dịch ETC bao gồm Binance, OKEx và Huobi Global.

Cập nhật tin tức mới nhất về Ethereum Classic trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard