FTX Token (FTT) là gì, Token đòn bẩy FTX hoạt động như thế nào?

Token FTX (viết tắt là FTT) là token gốc được thiết kế cho sàn giao dịch tiền điện tử phái sinh FTX, hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Bài viết hôm nay, FTX token mời bạn cùng đi tìm hiểu về đồng token này.

FTX Token là gì?

FTX Token (FTT) là một loại Utility Token và cũng là Native Token được sử dụng bên trong sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Hiện tại FTX Token đang hoạt động trên blockchain Ethereum theo chuẩn token ERC20. Tuy nhiên theo một cập nhật mới nhất thì FTX đang có dự định xây dựng một sàn giao dịch gọi là Serum và vận hành trên blockchain Solana, do đó trong thời gian kế tiếp có thể FTX Token sẽ hoạt động theo tiêu chuẩn token mới.

Token đòn bẩy FTX là tài sản sáng tạo có thể cung cấp cho bạn khả năng tiếp xúc với thị trường tiền điện tử một cách tận dụng, mà không cần phải quản lý vị thế đòn bẩy. Ban đầu chúng được giới thiệu bởi sàn giao dịch phái sinh FTX , nhưng kể từ đó cũng được niêm yết trên các sàn giao dịch khác. FTX là token ERC-20 được phát hành trên Ethereum Blockchain.

Ý tưởng là bạn có thể có được vị thế đòn bẩy mà không phải lo lắng về tài sản thế chấp, ký quỹ , tỷ lệ cấp vốn hoặc thanh lý . Tuy nhiên, cần lưu ý rằng token FTX có thể mất giá trị đáng kể trong thị trường đi ngang hoặc zig-zag và thường không được dự định để nắm giữ lâu dài. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu các cơ chế trước khi tiếp xúc với rủi ro tài chính .

Ví dụ: hãy xem xét BULL, token thể hiện mức độ tiếp xúc lâu gấp 3 lần với giá Bitcoin. Nếu giá Bitcoin tăng 1%, BULL tăng 3%. Ngược lại, nếu Bitcoin giảm 1%, giá BULL giảm 3%.

Trang web của FTX Token tại đây.

FTT dùng để làm gì?

FTX Token (FTT) được sử dụng với mục đích trả phí giao dịch, thanh toán cho các dịch vụ bên trong sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Cụ thể:

  • Tiêu hủy FTT: Giống như đa số các sàn phát hành token riêng, ⅓  doanh thu từ các loại phí mà sàn FTX thu sẽ được dùng để mua lại FTT và hủy chúng đi cho đến khi tổng lượng FTT token trên thị trường còn 1 nửa.
  • Dùng FTT làm tài sản thể chấp: Trong việc giao dịch các hợp đồng tương lai, FTT cũng có thể dùng làm tài sản thế chấp.
  • Giảm phí giao dịch: Người dùng hold FTT trên sàn trong 1 khoảng thời gian cụ thể sẽ được giảm phí giao dịch.

Token đòn bẩy FTX hoạt động như thế nào?

Mỗi token đòn bẩy đại diện cho mức tiếp xúc với đòn bẩy. Các token này có thể được phát hành và mua lại thông qua FTX nhưng có thể được giao dịch trên các thị trường khác, giống như bất kỳ token ERC-20 nào khác.

Giả sử bạn muốn phát hành ETHBULL trị giá 100 USD, token này thể hiện mức độ tiếp xúc lâu dài gấp 3 lần với ETH. Bạn gửi 100 USD để phát hành token và tài khoản đại diện cho token sẽ mở một vị thế 300 USD trên thị trường tương lai ETH/USD trên FTX. Hãy coi tài khoản này như một bot giao dịch đảm nhận vị trí đòn bẩy cho bạn.

Vì vậy, tài khoản hiện có vị thế mua 300 USD trên thị trường tương lai ETH / USD, được thể hiện bằng các token đòn bẩy trị giá 100 USD của bạn.

Quy trình tương tự không chỉ áp dụng cho việc phát hành mà còn cho việc mua lại. Tương tự như cách một stablecoin, về lý thuyết, có thể được đổi cho giá trị mà nó đại diện, các token đòn bẩy cũng có thể được đổi cho giá trị mà chúng đại diện. Nếu bạn muốn hủy số token ETHBULL trị giá 100 USD của mình, tài khoản đại diện cho token sẽ đóng vị thế mở trị giá 300 USD trên thị trường tương lai vĩnh viễn ETH / USD trên FTX và bạn sẽ nhận lại 100 USD của mình. Cơ chế phát hành và mua lại này là điều cuối cùng sẽ giữ cho giá của các token đòn bẩy FTX ở mức dự định.

Tất nhiên, nếu bạn chỉ muốn giao dịch token đòn bẩy FTX, bạn không phải lo lắng về quy trình phát hành và mua lại. Bạn có thể chỉ cần mua và bán chúng như bất kỳ token nào khác.

Trên thực tế, quá trình tạo và quy đổi chỉ được khuyến nghị cho các nhà giao dịch cao cấp, vì nó có thể hơi phức tạp. Mặc dù vậy, việc hiểu cách thức hoạt động của quy trình là rất quan trọng để có thể sử dụng các token hiệu quả hơn.

Ví có thể lưu trữ token FTT

FTT theo chuẩn ERC – 20, thế nên những loại ví hỗ trợ cho ERC – 20 đều có thể lưu trữ token này như MyEtherWallet hay Meta Mask hoặc lưu trữ trên các sàn tích hợp FTT token

Những sàn niêm yết FTT Token

Bạn có thể mua bán, giao dịch FTT token tại các sàn sau: FTX, Binance, Huobi Global, BitMax, Fatbtc, CoinEx, Bitfinex

Đánh giá Ưu điểm, nhược điểm và rủi ro khi nắm giữ FTX token

Ưu điểm của token đòn bẩy FTX

Quản lý rủi ro đối với các vị thế đòn bẩy có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Với token đòn bẩy, bạn không phải lo lắng về tiền ký quỹ, tài sản thế chấp, giá thanh lý và tỷ lệ cấp vốn.

Một lợi ích khác là token này tồn tại trên một blockchain, bạn có thể di chuyển chúng giữa các sàn giao dịch hoặc rút chúng về ví của riêng bạn . Điều này làm cho token trở thành một trong số ít cách bạn có thể giữ các vị trí đòn bẩy theo cách không giám sát.

Người dùng được giảm giá phí giao dịch và giảm giá OTC dựa trên số token FTT nắm giữ trong hệ thống; FTT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho một vị thế tương lai.

Một phần lợi nhuận quỹ bảo hiểm ròng sẽ được phân phối cho các chủ sở hữu FTT

Nếu các tổ chức muốn mua phiên bản White Label của cổng OTC và sàn giao dịch tương lai, họ có thể mua trong FTT

Rủi ro của token FTX

Token FTX nghe có vẻ tuyệt vời. Vậy tại sao không chỉ sử dụng chúng thay vì các vị thế tương lai hoặc ký quỹ ? Đơn giản vì chúng là những sản phẩm có độ rủi ro cao đang khá thử nghiệm.

Điều chính cần xem xét là, trong dài hạn, token FTX sẽ hoạt động khác với mức tiếp xúc đòn bẩy đơn giản. Do quá trình tái cân bằng mà chúng ta đã thảo luận trước đó, đòn bẩy mục tiêu sẽ đạt được cho mỗi ngày (hoặc kể từ lần tái cân bằng cuối cùng), nhưng có khả năng không đạt được trong dài hạn.

Như đã đề cập, token FTX không dành cho việc nắm giữ lâu dài. Vì vậy, có thể đáng để so sánh hiệu suất lịch sử của token FTX với hiệu suất của một vị thế đòn bẩy đơn giản trước khi tham gia giao dịch dài hạn hơn.

Bạn có gặp rủi ro khi thanh lý?

Mặc dù hầu như không có khả năng tài khoản của bạn nắm giữ các token này sẽ bị thanh lý, nhưng bản thân các token có thể nằm trên FTX. Quá trình tái cân bằng mà chúng ta đã thảo luận trước đó không thể giải thích cho tất cả các trường hợp. Nếu thị trường ngay lập tức giảm 50%, các token có thể không có cơ hội cân bằng lại. Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn với tư cách là chủ sở hữu token đòn bẩy FTX? Bạn sẽ không bị thanh lý các khoản nắm giữ token của mình, nhưng chúng có thể bị biến động giá cực mạnh. Ví dụ: vào tháng 3 năm 2020, giá Ethereum đã giảm khoảng 50% trong khoảng một ngày. Trong thời gian đó, = ETHBULL đã mất khoảng 95% giá trị.

Như bạn có thể thấy, điều cực kỳ quan trọng là bạn phải hiểu những rủi ro khi nắm giữ các token có đòn bẩy FTX này.

Có nên đầu tư FTX Token không?

FTT là token riêng của sàn FTX và mục đích sử dụng được gắn liền với các hoạt động của hệ sinh thái FTX nên tiềm năng của FTT phụ thuộc rất nhiều vào sự phát triển trong thời gian tới của sàn FTX.

Khi mà lượng nhà giao dịch sử dụng sàn FTX tăng lên sẽ kéo theo nhu cầu sử dụng FTT cho mục đích giảm phí giao dịch và các sản phẩm dịch vụ khác. Qua đó nó sẽ phần nào tác động tới giá của FTT.

Ngoài ra định hướng trong tương lai của sàn FTX là phát triển thêm mảng giao dịch spot và cả phát hành IEO. Điều này cho thấy tham vọng mở rộng rất mạnh mẽ. Đi kèm với việc một phần FTT từ phí giao dịch sẽ được thu hồi và tiêu hủy sẽ kéo theo giảm lượng FTT trong lưu thông qua đó đẩy giá trị của FTT tăng lên.

Ngoài ra hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về sàn giao dịch FTX để có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Cập nhật tin tức mới nhất về FTX Token (FTT) trên Coincl.com tại đây.

FTX Token (FTT) là gì, Token đòn bẩy FTX hoạt động như thế nào? FTX Token (FTT) là gì, Token đòn bẩy FTX hoạt động như thế nào? Reviewed by Duy Khiêm on 4/08/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.