Maker (MKR) là gì, điều gì làm cho Maker trở nên độc đáo?

Maker hay còn gọi là MakerDAO là một tổ chức tự động phi tập trung được xây dựng trên Blockchain của Ethereum. MakerDAO là một hệ thống phát hành và quản lý stablecoin có tên là DAI – một loại stablecoin được thế chấp bởi tiền mã hóa.

Dự án Maker bắt đầu hoạt động vào năm 2015 và không thực hiện bất kỳ một đợt ICO nào. Vào năm 2018, Maker gây được tiếng vang lớn trong cộng đồng tiền mã hóa khi tạo ra một hình thức stablecoin hoàn toàn mới và đại diện là đồng DAI.

Maker (MKR) là gì?

Maker (MKR) là token quản trị của MakerDAO và Maker Protocol — một tổ chức phi tập trung và một nền tảng phần mềm. Cả hai đều chạy trên blockchain Ethereum — cho phép người dùng phát hành và quản lý stablecoin DAI.

Ý tưởng ban đầu xuất hiện vào năm 2015 và ra mắt chính thức vào tháng 12 năm 2017, Maker là dự án có nhiệm vụ vận hành DAI, một loại tiền mã hóa phi tập trung do cộng đồng quản lý có giá trị ổn định được neo mềm vào đồng đô la Mỹ.

Token MKR hoạt động như một loại cổ phiếu biểu quyết cho tổ chức quản lý DAI; họ không trả cổ tức cho người nắm giữ mà trao cho người nắm giữ quyền biểu quyết đối với sự phát triển của Maker Protocol và được kỳ vọng sẽ đánh giá cao giá trị phù hợp với sự thành công của chính DAI.

Hệ sinh thái Maker là một trong những dự án đầu tiên về bối cảnh tài chính phi tập trung (DeFi): ngành công nghiệp tìm cách xây dựng các sản phẩm tài chính phi tập trung trên các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh, chẳng hạn như Ethereum.

Trang web của Maker (MKR) tại đây.

Ai là người sáng lập Maker?

MakerDAO, thực thể đầu tiên bên trong hệ sinh thái Maker lớn hơn, được tạo ra vào năm 2015 bởi Rune Christensen, một doanh nhân đến từ Sealand, Đan Mạch.

Christensen tốt nghiệp Trường đại học Copenhagen với bằng hóa sinh và theo học ngành kinh doanh quốc tế tại Trường Kinh doanh Copenhagen. Trước khi gia nhập MakerDAO, anh là người đồng sáng lập và quản lý công ty tuyển dụng quốc tế Try China.

Maker giải quyết vấn đề gì?

Như mọi người đều biết, biến động cao là một tính chất đặc thù của thị trường tiền mã hóa. Lượng BTC, ETH hay một đồng tiền mã hóa nào đó bạn nhận vào hôm nay. Sang ngày hôm sau đã hoàn toàn khác có thể tăng giảm 20-30% là chuyện bình thường. Vì vậy, cộng đồng cần một loại tiền mã hóa có giá trị cố định để bảo toàn tài sản của mình.

Đây cũng chính là lý do mà các stablecoin như USDT, USDC, TUSD, GUSD ra đời. Chúng là những đồng tiền mã hóa neo giá trị của mình theo USD, tức luôn cố gắng giữ tỉ lệ chuyển đổi với USD là 1:1.

Tuy nhiên, các đồng tiền này lại được phát hành bởi một tổ chức tập trung. Họ cam kết là mỗi stablecoin phát hành sẽ được đảm bảo bởi mỗi USD trong ngân hàng. Nhưng rõ ràng chúng ta không biết là họ có làm như vậy thật không. Và điều này cũng đang đi ngược lại mục tiêu mà blockchain muốn hướng tới là loại bỏ các bên trung gian và hoạt động không cần niềm tin.

Maker được tạo ra để giải quyết vấn đề này. Maker tạo một loại stablecoin có giá trị neo theo đồng USD nhưng lại được thế chấp bởi tiền mã hóa. Maker là một hệ thống phi tập trung nên tất cả quá trình diễn ra đều minh bạch và không cần niềm tin.

Maker hoạt động như thế nào?

Maker hoạt động theo nguyên tắc của một Decentralized Autonomous Orgranizations (DAO), một tổ chức dân chủ hoạt động trên nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum. Tức có nghĩa rằng các hoạt động và định hướng phát triển của Maker đều phụ thuộc vào biểu quyết của những người tham gia mạng lưới.

Để tìm hiểu về nguyên tắc hoạt động của Maker, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua DAI. DAI là một stablecoin có tài sản thế chấp là ETH, được phát hành bởi Maker. Maker cam kết rằng khi người dùng gửi vào một lượng ETH, họ sẽ nhận lại được một lượng DAI theo quy định của hệ thống. Maker gần như sẽ là một bên cho vay tín dụng. ETH sẽ là tài sản thế chấp, còn DAI là số tiền người dùng được vay.

Hệ thống Maker sử dụng MakerCoin để đảm bảo quá trình “tín dụng” này diễn ra hiệu quả và đảm bảo 1 DAI = 1 USD.

Có nghĩa rằng, những người tham gia quản trị mạng lưới sẽ tham gia bỏ phiếu để quyết định các tiêu chuẩn hoạt động cho đồng DAI.

Điều gì làm cho Maker trở nên độc đáo?

Tính đến tháng 10 năm 2020, DAI là một trong những stablecoin phổ biến nhất (tiền mã hóa có giá được neo vào USD hoặc một loại tiền truyền thống khác). Đây là tiền mã hóa lớn thứ 25 với hơn 800 triệu đô la vốn hóa thị trường và có nhiều địa chỉ hiện hoạt hơn USDT — stablecoin lớn nhất trên thị trường.

Đề xuất độc đáo của MKR nằm ở chỗ cho phép những người nắm giữ tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý DAI. Mọi chủ sở hữu token Maker đều có quyền bỏ phiếu về một số thay đổi đối với Giao thức Maker, quyền biểu quyết tùy thuộc vào quy mô cổ phần MKR của họ. Một số khía cạnh của giao thức mà người nắm giữ có thể bỏ phiếu là:

 • Thêm các loại tài sản thế chấp mới vào giao thức, cho phép người dùng gửi tiền mã hóa mới để đúc thêm DAI;
 • Sửa đổi các thông số rủi ro của các loại tài sản đảm bảo hiện có;
 • Thay đổi Tỷ lệ tiết kiệm DAI: chủ sở hữu token DAI có thể kiếm tiền tiết kiệm bằng cách khóa chúng trong một hợp đồng đặc biệt và Tỷ lệ tiết kiệm ảnh hưởng đến lợi nhuận của hợp đồng đó;
 • Chọn các oracle — các thực thể có mục tiêu là cung cấp dữ liệu ngoài blockchain đáng tin cậy cho hệ sinh thái Maker;
 • Nâng cấp nền tảng.

Khả năng tham gia vào việc quản lý một trong những stablecoin lớn nhất trên thị trường là yếu tố làm tăng nhu cầu về token MKR và ảnh hưởng tương ứng đến giá trị của token này.

Maker Coin (MKR) là gì?

Thông tin về Maker Coin (MKR)

 • Tên: Maker
 • Ký hiệu: MKR
 • Blockchain: Ethereum
 • Tiêu chuẩn token: ERC-20
 • Xếp hạng: 23
 • Tổng cung: 1.000.000 MKR

Vai trò của Maker Coin (MKR)

Như chúng ta đã tìm hiểu ở phần trên, hệ thống Maker sẽ sử dụng MakerCoin để đảm bảo quá trình “tín dụng” của DAI.

MakerCoin hiện tại hoạt động với hai chức năng chính:

 • Đại diện cho quyền biểu quyết trong hệ thống

Mỗi MakerCoin sẽ đại diện cho 1 vote trong hệ thống, tức người sở hữu nhiều MakerCoin sẽ có nhiều tiếng nói hơn.

 • Phục vụ hoạt động cho đồng DAI

MakerCoin là đồng tiền để thu phí tín dụng, tức khi người dùng muốn hoàn trả khoản vay DAI, họ sẽ phải trả phí vay bằng MakerCoin.

MakerCoin cũng đóng vai trò là phiếu biểu quyết đề quy định các tham số của đồng DAI như: chi phí vay, nợ trần, tỷ lệ thanh lý, hình phạt thanh lý, thời gian bán đấu giá, các bước bán đấu giá.

Ví dụ: khi giá DAI thấp hơn 1 USD, những người nắm giữ MakerCoin sẽ biểu quyết để tăng chi phí tín dụng, tức chi phí vay DAI. Điều này sẽ khiến nhiều người vay thanh toán hợp đồng và hoàn trả lại đồng DAI để lấy lại số ETH mình đã thế chấp, số lượng DAI trong lưu thông sẽ giảm từ đó khiến giá DAI trở lại cân bằng. Điều này sẽ diễn ra ngược lại nếu giá DAI cao hơn 1 USD.

Có bao nhiêu đồng coin Maker (MKR) đang được lưu hành?

Việc phát hành và loại bỏ MKR khỏi hệ thống được điều chỉnh bởi một hệ thống phức tạp gồm các cơ chế phụ thuộc lẫn nhau được thiết kế để đảm bảo rằng DAI luôn được thế chấp hoàn toàn bằng tài sản tiền mã hóa khác và duy trì mức neo mềm vào USD. Không có giới hạn mã hóa cứng đối với tổng lượng cung MKR.

Giá trị của DAI được bảo đảm bằng tài sản thế chấp — các loại tiền mã hóa khác được người dùng nạp khi đúc token DAI mới và được lưu trữ trong kho lưu trữ — hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum.

Trong quá trình giảm giá, giá trị của tiền mã hóa được lưu trữ trong kho tiền có thể trở nên không đủ để thế chấp đầy đủ số lượng DAI tương ứng. Trong trường hợp đó, Maker Protocol sẽ tự động bắt đầu thanh lý lượng coin của kho lưu trữ, số tiền thu được sẽ dùng để trang trải các nghĩa vụ của kho lưu trữ đó. Nếu số lượng DAI được tạo ra trong quá trình thanh lý không đủ, Maker Protocol sẽ đúc các token MKR mới để bán và trang trải số tiền còn lại, do đó tăng tổng lượng cung.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, số lượng DAI được tạo ra từ các cuộc đấu giá vượt quá giới hạn cần thiết để đảm bảo thế chấp đầy đủ — sau đó, DAI được Maker Protocol sử dụng để mua lại và đốt token MKR, làm giảm tổng lượng cung token này.

Do đó, lượng cung MKR là một giá trị động thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thị trường và sức khỏe tổng thể của hệ sinh thái DAI. Tính đến tháng 10 năm 2020, lượng cung lưu hành của token Maker là khoảng 1 triệu, trị giá hơn 500 triệu đô la.

Mạng Maker được bảo mật như thế nào?

MKR là token ERC-20, có nghĩa là nó chạy trên và được bảo mật bởi blockchain Ethereum. Đến lượt mình, Ethereum được bảo mật bằng chức năng Ethash bằng chứng công việc.

Tôi có thể mua Maker (MKR) ở đâu?

Bạn có thể giao dịch token Maker trên các sàn như:

 • Binance
 • OKEx
 • Uniswap
 • Coinbase Pro

Cách lưu trữ Maker Coin (MKR)

MKR là token tiêu chuẩn ERC-20, do đó chúng ta có thể sử dụng các ví có hỗ trợ lưu trữ token tiêu chuẩn ERC-20 của Ethereum.

Một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Maker như:

Ví nóng: MyEtherWallet, blockchain.info, MetaMask

 • Ví lạnh: Ledger Nano S

Kết luận

Maker là một dự án sáng tạo và mang tính đột phá trong thị trường tiền mã hóa, đặc biệt là thị trường stablecoin. Nếu Maker quản lý tốt đồng DAI của mình, nhiều khả năng Maker và DAI sẽ đón nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng nhờ vào việc minh bạch hóa và phi tập trung tất cả các quá trình hoạt động.

Cập nhật tin tức mới nhất về Maker (MKR) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard