NEM (XEM) là gì, điều gì làm cho NEM trở nên độc đáo?

NEM (XEM) là một đồng tiền mã hóa  ra mắt vào ngày 31/3/2015 sử dụng mạng ngang hàng và nền tảng Blockchain và hiện đang được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn. 

NEM là từ viết tắt của cụm từ New Economy Movement và được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java. Đồng tiền điện tử này đưa ra một cơ chế đồng thuận mới gọi là Proof of Importance (PoI) (bằng chứng tầm quan trọng). 

Dự án NEM có tham vọng loại bỏ hoạt động khai thác (đào coin) khi cần các phần cứng đắt tiền để xác nhận giao dịch. Qua việc thực hiện các giao dịch một cách đơn giản hơn và hiệu quả, NEM giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ cũng như thời gian cần thiết để hoàn thành một giao dịch.

Blockchain NEM được sử dụng trên một blockchain thương mại có tên Mijin và đang được chạy thử nghiệm bởi một số tổ chức tài chính cũng như các công ty tư nhân ở Nhật Bản và nhiều nước khác trên thế giới.

NEM [XEM] là gì?

NEM (New Economy Movement) là hệ sinh thái các nền tảng sử dụng blockchain và kỹ thuật mã hóa để cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp và cá nhân. XEM là tiền mã hóa cơ bản của blockchain công cộng NIS1 của NEM.

NIS1 hoạt động theo cách tương tự như Bitcoin (BTC): có một mạng các nút độc lập phân tán để xử lý và ghi lại các giao dịch trên một sổ cái công khai được gọi là “blockchain”. Các nút này được trả thưởng để đóng góp thời gian và tài nguyên điện toán và duy trì trạng thái không bị hỏng thông qua phần thưởng phí giao dịch. Những phần thưởng này được trả bằng đồng XEM cho mỗi nút đã thêm khối giao dịch mới vào cuối blockchain.

Tuy nhiên, blockchain của NIS1 có một số tính năng độc đáo giúp nó khác biệt với Bitcoin và hầu hết các loại tiền mã hóa khác.

Phiên bản alpha của NIS1 — hay NEM, tên gọi vào thời điểm đó — ra mắt vào ngày 25 tháng 6 năm 2014 và mạng chính thức đã đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 3 năm 2015.

Trang web của NEM tại đây.

Ai là người sáng lập NEM?

NEM ban đầu được tạo ra bởi ba nhà phát triển có biệt danh trên diễn đàn Bitcointalk.org là: Jaguar0625, BloodyRookie và gimre. Kể từ khi thành lập vào năm 2014-2015, NEM đã phát triển từ một dự án cá nhân của ba lập trình viên thành một hệ sinh thái lớn bao gồm một số nền tảng.

Hoạt động phát triển và quảng bá chung của NEM hiện được quản lý bởi quỹ NEM Foundation đăng ký tại Singapore. Các thành viên sáng lập của quỹ là Erik Van Himbergen, Jeff McDonald, Lon Wong và Leon Yeoh.

Erik Van Himbergen là doanh nhân người Bỉ. Ông theo học ngành kinh tế kinh doanh tại trường đại học KU Leuven, ngành kế toán và tài chính doanh nghiệp tại Trường quản lý EHSAL và ngành kỹ thuật phần mềm tại Trường đại học Antwerp. Bên cạnh việc đồng sáng lập NEM Foundation — mà ông đã rời đi vào tháng 4 năm 2020 — Van Himbergen còn thành lập công ty dịch vụ và tư vấn CNTT Manitpro BV.

Jeff McDonald có bằng tâm lý học và nghiên cứu tôn giáo lần lượt tại Trường đại học bang Oklahoma và Trường đại học Kansas. McDonald là một trong những thành viên chính của nhóm và đã làm việc tại NEM kể từ trước khi dự án ra mắt. Trước khi gia nhập NEM, McDonald từng là trợ lý giáo sư tại Trường đại học Keimyung, Hàn Quốc.

Lon Wong là doanh nhân người Úc tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện tại Trường đại học New South Wales. Sau khi rời NEM Foundation vào tháng 4 năm 2018, Wong dẫn dắt hai công ty do chính ông đồng sáng lập: dịch vụ nền tảng blockchain Dragonfly Fintech và nền tảng phát triển cơ sở hạ tầng blockchain ProximaX.

Điều gì làm cho NEM trở nên độc đáo?

XEM là loại tiền mã hóa mã nguồn mở phi tập trung có một số điểm độc đáo.

Một đặc điểm quan trọng nhất trong số đó có lẽ là cách thức bảo mật blockchain NIS1. NIS1 sử dụng thuật toán bằng chứng tầm quan trọng (PoI) của riêng mình — trái ngược với hai thuật toán phổ biến hơn là bằng chứng công việc và bằng chứng cổ phần - với mục đích đảm bảo rằng các giao dịch trên mạng được xử lý và ghi chép một cách kịp thời và trung thực.

Bằng chứng tầm quan trọng cho phép tất cả mọi người chạy một nút trên mạng NIS1 và hỗ trợ các giao dịch thông qua một quy trình tên là “thu hoạch được ủy quyền”. Hệ thống xem xét số lượng coin đã nắm giữ của mọi nút, tần suất nút đó giao dịch trên mạng và đối tượng mà nút đó giao dịch, để ước tính "điểm số quan trọng" của nút đó trong mô hình kinh tế của NEM. Dựa trên điểm số này, các nốt sau đó sẽ nhận được một phần phí từ các giao dịch mà chúng đã hỗ trợ xử lý.

NEM tuyên bố rằng hệ thống bằng chứng tầm quan trọng đảm bảo rằng mạng lưới có thể xác định và thưởng cho những người thực sự sử dụng NEM nhiều nhất.

Ngoài thuật toán PoI độc đáo, NIS1 còn hỗ trợ các tính năng như hợp đồng tài khoản đa chữ ký, tin nhắn được mã hóa, hệ thống tính điểm uy tín Eigentrust ++ và dịch vụ Apostille công chứng và kiểm tra tính xác thực của các tệp trên blockchain.

Một thị trường quan trọng khác của NIS1 là giải pháp cấp doanh nghiệp: thông qua hệ thống API được xây dựng có mục đích, NEM cho phép nhà phát triển tích hợp cơ sở hạ tầng blockchain của NEM vào các ứng dụng bên thứ ba.

Có bao nhiêu đồng NEM [XEM] đang được lưu hành?

Tổng cung của XEM là 8,999 tỷ, tất cả đều được tạo ra kể từ khi ra mắt mạng — không thể đào XEM mới. Các nút mạng được trả thưởng để xử lý các giao dịch thông qua cơ chế phân bổ phí tính cho các giao dịch đã được đưa vào trong mỗi khối mới.

Mạng NEM được bảo mật như thế nào?

NEM sử dụng hệ thống chữ ký khóa công khai Ed25519 và thuật toán băm SHA3 để bảo mật mạng.

Tạo ví lưu trữ đồng NEM coin ở đâu an toàn nhất?

Người dùng có thể tạo ví NEM coin để lưu trữ đồng XEM trên các nền tảng ví (Wallet) do chính đội ngũ phát triển của dự án NEM tạo ra có tên gọi là NEM Wallet. NEM Wallet đã có sẵn các phiên bản dành cho máy tính (MAC OS, Windowns, Linux) và ví trên điện thoại (dành cho cả phiên bản IOS cho Iphone và Android). 

Ngoài ra, để lưu trữ đồng tiền ảo NEM một cách an toàn hơn, người dùng cũng có thể sử dụng ví lạnh Trezor. Đây là dạng ví lạnh hỗ trợ lưu trữ ngoại tuyến gần 700 đồng coin khác nhau rất uy tín. 

Tuy nhiên, chắc chắn Trezor cũng sẽ có những nhược điểm nhất định. Ví NEM Wallet là loại ví được khuyến cáo sử dụng do nó được chính dự án NEM tạo ra. 

Ngoài ra, nếu thường xuyên mua bán NEM coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch quốc tế, giúp người dùng không tốn phí mỗi khi chuyển đi chuyển lại, tuy nhiên ví sàn sẽ không an toàn bằng ví riêng được kể ở trên.

Tôi có thể mua NEM [XEM] ở đâu?

Các cặp giao dịch XEM có trên một số sàn giao dịch tiền mã hóa lớn, chẳng hạn như: Zaif, Binance, OKEx, HitBTC.

Cập nhật tin tức mới nhất về NEM trên Coincl.com tại đây.

NEM (XEM) là gì, điều gì làm cho NEM trở nên độc đáo? NEM (XEM) là gì, điều gì làm cho NEM trở nên độc đáo? Reviewed by Duy Khiêm on 4/08/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.