Neo (NEO) là gì, điều gì làm cho Neo trở nên độc đáo?

NEO (còn được gọi là AntShares trước khi đổi thương hiệu vào ngày 22 tháng 6 năm 2018) được mệnh danh là “Ethereum của Trung Quốc” và là mã nguồn mở đầu tiên của Trung Quốc. Được thành lập vào năm 2014, sứ mệnh của NEO là tái tạo lại cách thức thương mại đang thực hiện.

Có thể coi NEO là một nền tảng blockchain với 2 tài sản (assets) nội tại : ANS (Antshares) và ANC (Antcoin). Số lượng cung cấp của cả 2 token trên đều có giới hạn 100 triệu cho mỗi token.

Neo (NEO) là gì?

Neo tự nhận mình là một hệ sinh thái “đang phát triển và tăng trưởng nhanh chóng” với mục tiêu trở thành nền tảng cho thế hệ Internet tiếp theo — một nền kinh tế mới mà tại đó các khoản thanh toán, danh tính và tài sản số hóa kết hợp với nhau.

Ban đầu được gọi là Antshares, dự án này được cho là blockchain công khai đầu tiên của Trung Quốc khi ra mắt vào tháng 2 năm 2014. Nền tảng mã nguồn mở này được đổi tên thành Neo ba năm sau đó.

Ngoài việc tạo một cộng đồng nhà phát triển trên toàn thế giới, gồm những người xây dựng cơ sở hạ tầng mới cho mạng và giúp giảm bớt rào cản gia nhập thị trường, nhóm thực hiện dự án này còn điều hành sáng kiến EcoBoost được thiết kế để khuyến khích mọi người tạo các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh trên blockchain của mình.

Dự án này thường được ví như mạng Ethereum phiên bản Trung Quốc.

Trang web của Neo tại đây.

Ai là người sáng lập Neo?

Những người đồng sáng lập Neo, tiền thân là Antshares, là Da Hongfei và Erik Zhang. Cả hai đều đóng vai trò là chủ tịch của Neo Foundation, với mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng blockchain.

Da Hongfei cho biết, internet là một phát minh vĩ đại nhưng có nhiều sai sót — điều này nghĩa là người tiêu dùng hàng ngày không phải lúc nào cũng có quyền kiểm soát dữ liệu của chính mình. Doanh nhân này tin rằng các ứng dụng blockchain cuối cùng sẽ trở thành xu hướng chủ đạo.

Erik Zhang là tác giả của thuật toán Kháng lỗi Byzantine được ủy quyền, nhằm mục đích ngăn chặn những người không đáng tin cậy tham gia vào việc vận hành blockchain. Công nghệ này tiếp tục được sử dụng trong blockchain Neo. Erik cũng là nhà phát triển chính của mạng này và đang đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển Neo 3.0, phiên bản cơ sở hạ tầng tiếp theo của dự án.

Lược sử

Sự phát triển NEO bắt đầu vào năm 2014 và chương trình ONCHAIN ​​bắt đầu hoạt động theo blockchain đang giám sát phiên bản doanh nghiệp của nó. Đã có nền tảng cung cấp và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn Ethereum. Các đối tác của NEO bao gồm tổ chức crowdfunding nền tảng WINGS và tập đoàn công nghệ đa quốc gia Microsoft. Báo cáo năm ngoái về mối quan hệ hợp tác giữa Alibaba và AntShares trước đây là sai, mặc dù các công ty đã làm việc cùng nhau.

Điểm đáng quan tâm nhất là NEO là đối tác của Alibaba để hỗ trợ về kỹ thuật blockchain cho Ali Cloud.

Cụ thể, Onchain sẽ xây dựng một nền tảng, gọi là Law (pháp luật) Chain để cung cấp bằng chứng tồn tại (proof-of-existence) cho hệ thống kho bằng chứng trên email bằng công nghệ blockchain (blockchain-powered email evidence repository). Nền tảng này sẽ được thiết kế để phục vụ ở cấp doanh nghiệp (bottom-layer framework designed for enterprise-level use).

Người sáng lập của NEO chính là Da Hongfei – giám đốc điều hành của Onchain. Sau khi công bố thương hiệu và chiến lược mới của NEO, Da Hongfei đã xây dựng về tương lai của công nghệ blockchain, trong đó mọi tài sản sẽ được số hóa và lập trình với các hợp đồng thông minh. Gọi cho sự minh bạch và sự cởi mở của dữ liệu, ông giới thiệu khái niệm “Kinh tế Thông minh” và hệ thống hợp đồng thông minh mới và thông báo rằng ông đang xây dựng một giao thức đa chuỗi mới cho khả năng tương tác.

Cơ chế đồng thuận và thành tựu của NEO

Cơ chế đồng thuận của NEO

Cơ chế đồng thuận của các đồng phổ biến như Bitcoin, Ethereum đều đi theo con đường “One Man Bookkeeping“), nghĩa là, một node, trong một số điều kiện nhất định (sức mạnh tính toán, số đồng sở hữu vv), có thể thực hiện toàn bộ các công việc “kế toán” (bookkeeping) của một block. Các node khác có thể thêm các block khác vào sau block đó để cho thấy sự “công nhận”. Việc thêm block như vậy có thể coi như một hình thức “bầu cử” đối với một “phiên bản lịch sử” tương ứng . Khi xảy ra fork, phiên bản lịch sử nào nhận được nhiều vote nhất sẽ trở thành sự đồng thuận mới.

Như vậy, việc “One Man bookkeeping” trên có thể coi như là sự bầu cử sau-khi-sự-kiện-đã-xảy-ra (thêm block) để đạt tới sự đồng thuận, thì Join Bookeeping (tính toán sổ sách chung) là sự bầu cử trước-khi-sự-kiện-xảy-ra. NEO sử dụng hình thức Join Bookeeping này. Với Join Bookeeping sẽ không có bầu cử sau sự kiện nên sẽ loại trừ được sự “không chắc chắn”. Các nodes được bầu để thực hiện bookeeping sẽ có thể có một chữ ký chung trên tất cả các block mới được sinh ra.

Các node thực hiện “bookkeeping” là trung tâm của blockchain của NEO. Các node này được sự tín nhiệm của NEO trong việc đạt được sự đồng thuận và sinh ra block mới. Toàn bộ các nodes đều là các thành viên quan trọng tham gia mạng lưới của NEO. Chúng được điều hành bởi các nhà cung cấp dịch vụ để lưu trữ toàn bộ dữ liệu lịch sử, cũng như phát hiện và chuyển tiếp các giao dịch.

Trong “One Man bookleeping”, việc “bầu cử” (thêm block) là bầu trên nội dung của block chứ không phải sự hình thành của block đó nên sẽ rất phù hợp với các blockchain công cộng và không đòi hỏi thông tin danh tính. Tuy nhiên, ở chế độ One Man này, khả năng hoàn tất giao dịch là khá yếu nên không thích hợp để trao đổi tài chính thực sự. Mặt khác, chế độ “Joint bookkeeping” lại gặp vấn đề ở sự thiếu tin tưởngvới các node được bầu để thực hiện bookkeeping (ví dụ nếu như hơn 1/3 các node quan trọng kết hợp với nhau để thay đổi lịch sử giao dịch). Đó là lý do vì sao ở chế độ “Joint bookkeeping” yêu cầu xác nhận thông tin danh tính của từng node có thể đánh giá được uy tín và khả năng kỹ thuật, cũng như phục vụ việc điều tra khi cần thiết.

Có thể thấy, NEO có độ “tập trung” (centralization) cao hơn rất nhiều các đồng tiền mã hóa khác. Nhìn từ khía cạnh mã hóa thì đây là điều không hấp dẫn, nhưng cách làm này của NEO sẽ có thể xây dựng nên một hệ thống ổn định, đơn giản và dễ quy chuẩn hơn, và điều này có thể dẫn đến việc NEO dễ dàng được chấp nhận và đi vào sử dụng, cũng như tránh được các rắc rối về pháp lý với chính phủ Trung Quốc. Tuy vậy việc quyền quyết định nằm trong tay các node lớn thì nguy cơ đồng ANS bị kiểm soát 100% là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là ở Trung Quốc, và như vậy sẽ đi ngược lại mục tiêu ban đầu của tiền mã hóa.

Việc yêu cầu danh tính khi sử dụng cũng sẽ dẫn đến một ưu điểm khác của NEO, đó là khả năng sử dụng tiền thật trên blockchain. Tuy nhiên điều này vẫn còn phải chờ ở thì tương lai.

Thành tựu của NEO

NEO đang hợp tác với các cơ quan chứng nhận ở Trung Quốc để lập bản đồ các tài sản thực tế bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh.

NEO đã nhận được một bằng sáng chế mới cho khả năng tương tác phân phối xuyên chuỗi;

Các đối tác khởi động gần đây của NEO bao gồm Bancor, Agrello, Coindash, Nest Fund và Binance với nhiều thông báo về đối tác hơn.

Điều gì làm cho Neo trở nên độc đáo?

Một trong những điểm độc đáo và thu hút của blockchain Neo là sự phát triển liên tục, giúp đảm bảo rằng đồng tiền này không bị ảnh hưởng nhiều bởi tương lai và có thể đối phó với sự gia tăng đột ngột về nhu cầu. Như đã đề cập ở trên, dự án đã phát triển Neo 3.0 — tăng cường bảo mật mạng và cho phép xử lý số lượng giao dịch lớn hơn mỗi giây.

Không giống như nhiều blockchain khác, mạng này cũng có hai token gốc: NEO và GAS. Trong khi NEO đóng vai trò như token đầu tư cho phép mọi người tham gia biểu quyết các cải tiến đối với blockchain, thì GAS được sử dụng để trả phí cho các giao dịch đang được hoàn thành trên mạng.

Rất ít dự án blockchain khác cũng điều hành quỹ phát triển ở mức độ như Neo. EcoBoost ra mắt vào năm 2019 và được coi là một sáng kiến “hỗ trợ toàn bộ vòng đời cho các dự án tiềm năng cao” — bao gồm khoản tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật và quảng bá trên mạng xã hội.

Có bao nhiêu đồng coin Neo (NEO) đang được lưu hành?

Tại thời điểm viết bài, có 70,5 triệu NEO đang được lưu hành — và tổng lượng cung là 100 triệu. Token NEO không được khai thác mà thực tế toàn bộ 100 triệu token này được tạo ra khi blockchain ra mắt.

Các token này được phân phối trên cơ sở 50/50 — trong đó, một nửa dành cho những người tham gia bán token và nửa còn lại được chia cho các nhà phát triển và Hội đồng NEO. Vào thời điểm đó, người ta xác nhận rằng số tiền này sẽ được dùng để đầu tư vào giao thức blockchain khác mà tổ chức này hỗ trợ.

Trong khi đó, GAS được tạo ra cứ sau 20 giây hoặc lâu hơn, bất cứ khi nào một khối mới được tạo. Số lượng token tạo ra giảm dần mỗi năm và ước tính sẽ mất 22 năm để tổng lượng cung 100 triệu được đưa vào lưu hành.

Mạng Neo được bảo mật như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Neo sử dụng thuật toán Kháng lỗi Byzantine được ủy quyền và người ta ước tính rằng blockchain này có khả năng xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây.

Theo Neo, cơ chế dBFT được lấy cảm hứng từ thuật toán Kháng lỗi Byzantine thực tiễn.

Có một vài điểm tương đồng với bằng chứng cổ phần được ủy quyền, do cả hai cơ chế đồng thuận cho phép chủ sở hữu token bỏ phiếu cho các đại biểu sẽ xử lý giao dịch.

Thông qua dBFT, các khối được thêm vào blockchain miễn là ít nhất 2/3 số đại biểu đạt được sự đồng thuận — và người ta hi vọng rằng điều này sẽ giúp ngăn chặn đối tượng xấu phá hoại hoạt động trơn tru của mạng.

Tôi có thể mua Neo (NEO) ở đâu?

Bạn có thể mua NEO trên một số sàn giao dịch — bao gồm Binance, Poloniex và HitBTC. Nhưng NEO không có sẵn trên toàn cầu và không được một số nền tảng, chẳng hạn như Coinbase hỗ trợ.

Cập nhật tin tức mới nhất về Neo trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard