PBoC cho biết Trung Quốc đang nghiên cứu tiền điện tử như một công cụ đầu tư

Li Bo, gần đây được bổ nhiệm làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, hay PBoC, đã nói về những lợi ích của tiền điện tử như một công cụ đầu tư đồng thời nhấn mạnh sự không chắc chắn về quy định tại quốc gia này xung quanh tài sản kỹ thuật số.

Theo nhà báo Trung Quốc Colin Wu, Li đã đưa ra bình luận tại Diễn đàn Boao ở miền nam Trung Quốc hôm Chủ nhật. Người đứng đầu PBoC cho biết vẫn có những rủi ro về quy định đối với ngân hàng trung ương, với lý do lệnh cấm trước đây của họ đối với việc cung cấp tiền xu ban đầu và trao đổi tiền điện tử. Li được báo cáo cho biết PBoC sẽ “tiếp tục duy trì các biện pháp và thực tiễn hiện tại” khi họ khám phá bất kỳ thay đổi tiềm năng nào về quy định, nhưng dường như nhận ra tiềm năng đầu tư của tiền điện tử.

Li nói: “Chúng tôi tin rằng Bitcoin và stablecoin là tài sản được mã hóa. “Tài sản mã hóa là một lựa chọn đầu tư, không phải bản thân tiền tệ. Nó là một khoản đầu tư thay thế, không phải tiền tệ. Do đó, chúng tôi tin rằng tài sản tiền điện tử nên đóng một vai trò quan trọng trong tương lai, như một công cụ đầu tư hoặc một hình thức đầu tư thay thế ”.

Phó thống đốc PBoC nói thêm rằng các stablecoin do các công ty tư nhân phát hành có thể yêu cầu "các quy tắc quản lý mạnh hơn" so với Bitcoin (BTC). Ông nói:

“Trong tương lai, nếu bất kỳ stablecoin nào hy vọng trở thành một công cụ thanh toán được sử dụng rộng rãi, nó phải chịu sự giám sát chặt chẽ, giống như các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính bán ngân hàng phải chịu sự giám sát chặt chẽ”.

Li, một trong bảy phó thống đốc  của thống đốc PBoC Yi Gang và cựu phó thị trưởng thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc, dường như đang có quan điểm mạnh mẽ hơn để ngân hàng trung ương công nhận tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị. Việc bổ nhiệm ông làm phó thống đốc đã được công bố vào tuần trước.

Bình luận của ông đi cùng với cựu chủ tịch PBoC Zhou Xiaochua, cũng tham dự Diễn đàn Boao, người dường như đã phân biệt giữa “nền kinh tế thực” và nền kinh tế mà tiền tệ kỹ thuật số đóng vai trò:

“Tài chính là để phục vụ nền kinh tế thực. Cho dù đó là tiền kỹ thuật số hay tài sản kỹ thuật số, nó cần được tích hợp chặt chẽ với nền kinh tế thực và phục vụ nền kinh tế thực ”.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc hiện đang tiến hành thí điểm dự án nhân dân tệ kỹ thuật số được đề xuất lần đầu tiên vào năm 2014, hiện đang thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số này tại các thành phố lớn trên toàn quốc. Li nói thêm rằng PBoC sẽ "tập trung chủ yếu vào việc sử dụng trong nước" đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, đồng thời cho biết Trung Quốc có thể xem xét các giao dịch và thanh toán xuyên biên giới "trong dài hạn". Nước này được cho là đang có kế hoạch đưa tiền kỹ thuật số vào sử dụng tại Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 ở Bắc Kinh.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn