Zilliqa (ZIL) là gì, những thông tin cần biết về Zilliqa

Zilliqa là một dự án tiền điện tử nhằm mục đích làm cho các blockchain nhanh hơn và có thể mở rộng hơn. Nó sử dụng công nghệ shending để hợp lý hóa quy trình đồng thuận, nhằm hỗ trợ Ethereum và các blockchain khác có thể lưu trữ các ứng dụng phân tán hoặc cung cấp xử lý giao dịch nhanh chóng thành công.

Khi bàn về các vấn đề trong khả năng mở rộng Ethereum, các dự án blockchain 3.0 đã vội vã xây dựng các mạng mới nhằm giải quyết chúng. Zilliqa có trụ sở tại Singapore chính là dự án đầu tiên sử dụng shending để hợp lý hóa cơ chế đồng thuận.

Khi Bitcoin và Ethereum phát triển, sổ cái kỹ thuật số trở nên lớn hơn và xử lý ngày càng chậm hơn. Trên hết, khi càng nhiều nút xử lý các khối, thì càng mất nhiều thời gian để đạt được sự đồng thuận. Zilliqa đã được ra đời để giải quyết vấn đề này bằng cách chia các nút khi có khoảng 600 nút tham gia mạng.

Khi mạng phát triển và mạng thử nghiệm đã đạt hơn 2000 giao dịch mỗi giây, thông lượng đã tăng theo cấp số nhân. 

Zilliqa đang tạo ra các mối quan hệ đối tác nhanh như việc xử lý các giao dịch. Zilliqa đã hợp tác với Mindshare để hoạt động trên blockchain trong quảng cáo.

Zilliqa (ZIL) là gì?

Zilliqa tuyên bố là thế hệ tiếp theo nền tảng blockchain 3.0 tốc độ băng thông cao, đồng thời thay đổi hệ thống đồng thuận của Blockchain. Đồng tiền điện tử này giải quyết được vấn đề quy mô đang ngày càng lớn của tiền điện tử.

Zilliqa xuất phát điểm là một dự án nghiên cứu và phát triển thuộc đại học Quốc Gia Singapore. Zilliqa có tính năng mở rộng theo tuyến (linear scaling) khi mà những node mới đều có thể tham gia mạng lưới và gia tăng năng suất của blockchain. Nói một cách khái quát, càng nhiều node tham gia thì tốc độ của mạng càng nhanh. Điều này khác với phần lớn các blockchain khác khi mà số lượng node tăng thì tốc độ của mạng sẽ giảm.

Không như nhiều dự án khác vẫn đang ở trong giai đoạn ý tưởng, phát triển hay chỉ trên bàn giấy; Zilliqa đã có sản phẩm và ra mắt thành công testnet vào ngày 31/3/2018 với tốc độ 2,000 – 3,000 tps.

Trang web của Zilliqa (ZIL) tại đây.

Zilliqa (ZIL) được dùng để làm gì?

ZIL là đồng tiền điện tử của dự án Zilliqa được sử dụng trong mạng lưới của Zilliqa với một số vai trò sau:

Block Rewards

ZIL được dùng làm phần thưởng cho các thợ đào nhằm đảm bảo tính bảo mật cũng như độ ổn định của mạng lưới.

Gas Fee

Người dùng có thể sử dụng ZIL để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Zilliqa.

Smart Contract

Khi Smart Contract được tạo ra và thực thi cần ZIL để hoàn thành giao dịch.

Quy mô của Zilliqa

Zilliqa đã tìm ra giải pháp để giải quyết được vấn đề nhiều giao dịch hơn cũng như nhiều node tham gia vào hệ thống.

Đồng tiền điện tử này sẽ dựng lại Blockchain giống như ban đầu và hệ thống mới sẽ thực hiện một giao thức đồng thuận với sự kết hợp của khoảng 600 node mới tham gia vào hệ thống.

Theo lý thuyết, với mỗi 600 node mới, Hệ thống xử lý đầu vào Zilliqa sẽ gia tăng bằng cách chia sẻ công việc.

Trong thực tế, vấn đề chậm sẽ xảy ra khi hệ thống này thực sự lớn (hơn 1 triệu node). Và 1 triệu node là một con số khó có thể đạt đến. Tại thời điểm viết bài. Bitcoin có khoảng 11.000 node và Ethereum cũng chỉ có khoảng 25.000 node thôi.

Đối với Bitcoin và Ethereum có khoảng hơn 10,000 node trong hệ thống thì sẽ thực hiện được khoảng 3 – 15 giao dịch một giây. Một tính toán cho thấy mạng lưới Zilliqa có thể xử lý được 1218 giao dịch trong một giây khi 1800 node trong hệ thống hoạt động. Con số này sẽ còn được tăng lên là 2488 giao dịch trên một giây khi số node trong hệ thống tăng lên 3600.

Cách thức hoạt động của Zilliqa / Giải pháp Sharding là gì?

Sharding là một phương pháp mở rộng trong chuỗi (on-chain). Thực chất sharding không phải là một khái niệm xa lạ. Đây là một kĩ thuật bắt nguồn từ hệ thống dữ liệu phân tán nhưng lại chưa được áp dụng nhiều vào phát triển blockchain. Ý tưởng của sharding là sử dụng thuật toán để phân tách những nốt trong mạng lưới thành những cụm nhỏ hơn (được gọi là shard) và xử lí giao dịch song song.

Dữ liệu được xử lí sau đó sẽ được gộp lại và giao tiếp trên mạng để đạt được kết quả thống nhất cuối cùng.Với việc được thiết kế dựa trên nền tảng của kĩ thuật sharding. Zilliqa là câu trả lời cho bài toán mở rộng và vẫn đảm bảo được yếu tố phi tập trung và tính bảo mật.

Hệ thống của Zilliqa

Có hai bộ phận chính của mạng lưới Zilliqa. Người dùng và thợ mỏ.

 • Người dùng bên ngoài sử dụng cơ sở hạ tầng Zilliqa để chuyển tiền và / hoặc chạy các hợp đồng thông minh. Người dùng thanh toán cho việc xử lý giao dịch hoặc chạy hợp đồng thông minh ở dạng ZIL token.
 • Thợ mỏ trong mạng lưới chạy giao thức đồng thuận của Zilliqa và nhận được phần thưởng trong ZIL cho dịch vụ.

Ưu điểm trong công nghệ Zilliqa

 • Mạng blockchain sẽ được mở rộng theo tuyến khi có nhiều node tham gia hơn vào mạng. Nói nôm na là càng nhiều thợ mỏ thì Zilliqa càng nhanh.
 • Zilliqa sử dụng thuật toán đồng thuận chính là Practical Byzantine Fault Tolerance (PBFT), một trong những thuật toán có tính năng bảo mật cực cao. Ngoài ra, Zilliqa sử dụng thuật toán Proof Of Work (PoW) để xác định danh tính của node và chống lại Sybil attack. Điều này khiến việc đào Zilliqa hiệu quả về kinh tế hơn rất nhiều. Miner chỉ mất khoảng 50,000 VND /tháng cho việc đào Zilliqa (đào Ethereum thì mất khoảng 600,000 VND/ tháng).
 • Phí giao dịch trên mạng rẻ hơn nhờ sự kết hợp của thuật toán PBFT và PoW.
 • Hợp đồng thông minh và ngôn ngữ hợp đồng thông minh riêng (Scilla).
 • Zilliqa sẽ thêm tính năng bảo mật danh tính cho giao dịch và kết nối thông suốt với các mạng blockchain khác trong tương lai gần.

Nhóm phát triển dự án Zilliqa

Zilliqa sở hữu một đội ngũ mạnh bao gồm nhiều giáo sư tiến sĩ, các nhà khoa học hàng đầu về công nghệ máy tính đến từ đại học Quốc Gia Singapore.

 • Xinshu Dong, CEO – Tiến sĩ, đứng đầu mảng phát triển blockchain tại Anquan.
 • Prateek Saxena, Chief Scientist – Tiến sĩ, giáo sư khoa học máy tính đại học Quốc Gia Singapore. Prateek cũng là thầy giáo của tiến sĩ Lợi Lưu, CEO và Founder của Kyber Network.
 • Yaoqi Jia, Head of Technology – Tiến sĩ, nghiên cứu về công nghệ bảo mật tại đại học Quốc Gia Singapore.
 • Amrit Kumar, Head of Research – Tiến sĩ, nghiên cứu về bảo mật máy tính, mật mã và mã hóa tại đại học Quốc Gia Singapore.

Cố vấn cho dự án gồm có:

 • Lợi Lưu, CEO và Founder của Kyber Network.
 • Evan Cheng, giám đốc kĩ thuật tại Facebook.

Có nên đầu tư Zilliqa?

Đầu tư vào Zilliqa có những rủi ro riêng. ZIL là một ý tưởng rất LỚN và đang cố gắng giải quyết một vấn đề LỚN mà các blockchain hiện tại chịu đựng từ hôm nay. Như một người tiên phong đầu tiên trong đấu trường sharding họ có một lợi thế rất lớn.

Sau một số nghiên cứu kỹ lưỡng của đội ngũ thì không ấn tượng và cũng không đáng báo động. Nhiều người trong số các thành viên không có nhiều kinh nghiệm làm việc với bất kỳ công ty công nghệ lớn. Tuy nhiên, các cố vấn trên Zilliqa thực sự nổi bật vì hai trong số họ là cố vấn dự án Kyber.

Mua bán, giao dịch Zilliqa (ZIL) ở đâu?

Hiện tại bạn có thể mua ZIL tại các sàn giao dịch sau:

 • Huobi
 • Gate.io
 • IDEX
 • Etherdelta

Tạo ví lưu trữ Zilliqa (ZIL) ở đâu?

Hiện tại Zilliqa đang là một token ERC20, do đó bạn có thể lưu trữ tại các ví cho phép giữ Ethereum và ERC20.

Thông tin thêm về Zilliqa

 • Whitepaper: https://docs.zilliqa.com/whitepaper.pdf
 • Lộ trình phát triển: https://www.zilliqa.com/about.html
 • Testnet: https://explorer.zilliqa.com/home
 • So sánh Zilliqa với các blockchain khác: https://vi.scribd.com/document/373558191/Zilliqa-Comparisons-Faq

Cập nhật tin tức mới nhất về Zilliqa (ZIL) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard