3 lý do khiến Bitcoin không bị tác động bởi quyết định của Elon Musk

Bitcoin (BTC) giảm 17% khi CEO Elon Musk của Tesla chỉ trích mức tiêu thụ năng lượng của nó – nhưng nó đã phục hồi trở lại.

Vào ngày 13/5, từ mức giảm 45.600 USD, cặp BTC / USD đã giao dịch trở lại trên 51.000 USD, lấy lại hơn một nửa điểm đã mất.

Với kịch tính vẫn đang lan rộng, cấp độ cơ bản, Bitcoin cuối cùng có khả năng phục hồi đối với hành động của một người dùng đơn lẻ – bất kể người đó có ảnh hưởng như thế nào.

Proof-of-Work không quan tâm

Thuật toán Proof-of-Work (PoW) của Bitcoin thưởng cho cả người khai thác và nhà đầu tư theo thời gian, vì số năm làm việc của họ làm cho mạng lưới mạnh mẽ hơn.

Bitcoin tiếp tục càng lâu thì càng ít có khả năng bị tấn công hoặc những người tham gia của nó rời khỏi mạng lưới để chuyển sang một loại tiền điện tử khác.

Đây chính là lý do tại sao Bitcoin tiếp tục là loại tiền điện tử được lựa chọn với sự cạnh tranh – như nhiều người lập luận, không có altcoin nào có thể “làm được” như Bitcoin.

Tuy nhiên, khi nói đến Musk, bằng chứng công việc có ý nghĩa quan trọng vì một lý do khác. Chỉ vì một nhà đầu tư nổi tiếng thay đổi ý định về giá trị của Bitcoin và giá giảm, các thợ đào không có thêm động lực để thoát khỏi mạng lưới hoặc rút tiền mặt.

Khía cạnh “hiệu ứng mạng” này có nghĩa là cuối cùng Musk cung cấp cho Bitcoin một cách công khai tốt chứ không phải xấu. Như ngay cả khi giá cả cho thấy, lời nói và hành động của nhân vật này không thay đổi Bitcoin là gì hoặc khả năng của nó.

“Tại sao bằng chứng công việc lại quan trọng đối với bitcoin? Bởi vì băm hợp lệ (PoW) là cách các nút P2P biết rằng một khối là hợp lệ mà không cần máy chủ hoặc bên thứ ba đáng tin cậy”, PlanB, người tạo ra mô hình giá Bitcoin stock to flow, đã bình luận về hiện tượng này.

“Bitcoin đã chết nếu không có PoW!”

Biểu đồ tỷ lệ băm trung bình 7 ngày của Bitcoin trong 1 năm. Nguồn: Blockchain

Xu hướng giá không quan tâm

Bất chấp sự sụt giảm đột ngột sau những lời nói của Musk, hành động giá gần đây của Bitcoin nói lên khả năng phục hồi của nó trước những lời chỉ trích hơn là tính nhạy cảm của nó.

Trong trường hợp này, BTC/USD đã giảm chỉ trong hai giờ trước khi đảo chiều và giữ mức cao hơn. Không chỉ vậy, sự sụt giảm cũng phù hợp với hành vi giá thường xuyên được thấy trong năm nay và thậm chí không vi phạm bất kỳ xu hướng giá dài hạn nào.

Một mức đặc biệt quan trọng đặc trưng cho chu kỳ tăng giá 2020-2021 là đường trung bình động hàm mũ (EMA) trong 21 tuần. Các nhà phân tích đã nói rằng mức này sẽ quyết định giá sàn trong thời gian giảm – nó thậm chí đã được giữ trong thời kỳ tăng giá đỉnh trước đó vào năm 2017.

Lần này, Musk cũng thất bại trong việc lật đổ chỉ báo này và mức giá ngắn hạn xuống còn 45.650 USD đã bị dập tắt, khi nó gặp mức EMA 21 trên đường đi xuống.

Biểu đồ nến 1 tuần BTC / USD (Bitstamp) với đường trung bình động hàm mũ 21 tuần. Nguồn: Tradingview

“Tiêu thụ” năng lượng Bitcoin không quan tâm

Một khi những lời chỉ trích về năng lượng cá nhân của Musk lắng xuống, “cuộc tranh luận” rộng lớn hơn về việc Bitcoin thân thiện với môi trường như thế nào sẽ tiếp tục diễn ra theo sau nhận định của ông. Tuy nhiên, hầu hết các cáo buộc phổ biến từ lâu đã bị coi là thiển cận và thiếu bằng chứng.

Mới tuần trước, Michael Saylor, Giám đốc điều hành của công ty nắm giữ Bitcoin lớn MicroStrategy, đã có một cuộc phỏng vấn công khai, trong đó ông củng cố sự thiếu xứng đáng khi tuyên bố rằng Bitcoin “có hại” đối với môi trường.

Đáp lại Musk, ông gọi quyết định của Tesla trong việc ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin là “mỉa mai”.

“Thật mỉa mai vì không có năng lượng gia tăng nào được sử dụng trong giao dịch bitcoin”, ông viết trên Twitter.

“Năng lượng được sử dụng để bảo đảm mạng lưới tài sản tiền điện tử và tác động ròng đến việc tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch theo thời gian sẽ là tiêu cực, tất cả đều được xem xét.”

Vì vậy, việc mở rộng chân trời thời gian của một người là điều cần thiết để hiểu tại sao Bitcoin lại đáng giá. Như Saifedean Ammous, tác giả của cuốn sách nổi tiếng, “Tiêu chuẩn Bitcoin”, thường đề cập, việc có “sở thích về thời gian thấp” cho phép nhà đầu tư BTC hiểu rằng việc từ chối tiền đúng đắn vì những lý do như môi trường sẽ khiến năng lượng bị lãng phí nhiều hơn vào các lựa chọn thay thế kém hiệu quả.

Lần này, Ammous nói không chút do dự.

“Trừ khi bạn cũng chuyển tên lửa và sản xuất pin của mình sang ‘năng lượng bền vững hơn’, bạn sẽ trông giống như một kẻ đạo đức giả không biết gì ở đây”, ông tweet, ám chỉ đến công ty khác của Musk, SpaceX.

“Thế giới cần tiền lành mạnh hơn nhiều so với nhu cầu tên lửa và ô tô điện được chính phủ trợ cấp.”

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn