Bitcoin ETF: Mọi thứ bạn cần biết, điều gì làm cho Bitcoin FTF đặc biệt?

ETF Bitcoin tạo ra một cách đơn giản, tuân thủ pháp luật để giao dịch giá Bitcoin, có thể tiếp cận trên các thị trường mà các nhà đầu tư đã quen thuộc.

Ba năm sau "mùa đông tiền điện tử" khét tiếng vào đầu năm 2018, Bitcoin đã tăng gần gấp ba lần mốc nước cao 20.000 USD trước đó và đã vượt qua mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD. Cho đến nay nó trở thành đồng tiền điện tử lớn nhất trong thị trường tiền điện tử tổng thể trị giá 2 nghìn tỷ USD.

Với sự phổ biến chính thống hơn bao giờ hết, nhiều người mới quan tâm đến việc mua một số Bitcoin. Nhưng nhiều người tò mò về tiền điện tử vẫn xem việc mua Bitcoin từ một sàn giao dịch tiền điện tử là một quá trình đáng sợ và không rõ ràng. Các khía cạnh kỹ thuật của việc nắm giữ Bitcoin - chẳng hạn như ví tiền điện tử, địa chỉ Bitcoin và khóa riêng - gây nhầm lẫn cho những người mới tham gia và khiến một số nhà đầu tư sợ hãi.

Tất cả những điều này đã tăng cường sức hấp dẫn của Bitcoin ETF, hoặc quỹ giao dịch trao đổi. Mặc dù Canada hiện tự hào có ba ETF Bitcoin, nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa chấp thuận bất kỳ quỹ nào để giao dịch.

ETF là gì?

💸 ETF là một phương tiện đầu tư được giao dịch công khai, giống như cổ phiếu, nhưng theo dõi hoạt động của một tài sản hoặc chỉ số cơ bản, thay vì một công ty.

🛢️ ETF là một cách để các nhà đầu tư tiếp xúc với giá trị của tài sản cơ bản của nó, như vàng hoặc dầu.

📈 ETFs giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và giá trị của chúng sẽ tăng lên khi tài sản tăng giá và giảm xuống khi nó giảm giá.

Bạn có biết?

ETF đầu tiên ra mắt vào năm 1993 và chúng trở nên phổ biến như một cách để các nhà đầu tư bán lẻ đầu tư vào một rổ tài sản cùng một lúc. Nếu bạn muốn đầu tư vào 500 công ty lớn nhất ở Mỹ cùng một lúc, bạn có thể mua cổ phiếu trong quỹ ETF S&P 500.

ETF Bitcoin hoạt động theo cách giống như bất kỳ ETF nào khác. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong ETF thông qua bất kỳ công ty môi giới nào và có thể giao dịch chúng giống như cách họ giao dịch cổ phiếu Apple hoặc Tesla.

Bitcoin ETFs theo dõi giá hiện tại của Bitcoin và sẽ hành động theo sát với sự thay đổi giá của Bitcoin.

Tại sao cần có ETF Bitcoin?

Vì vậy, tại sao các nhà đầu tư không mua Bitcoin?

Đối với hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ thông thường, Bitcoin và tiền điện tử nói chung vẫn có vẻ rủi ro.

Bên cạnh việc có các quy định không rõ ràng xung quanh chúng, việc sở hữu Bitcoin yêu cầu phải giữ một ví Bitcoin và tin tưởng vào các sàn giao dịch tiền điện tử. Đâyy vẫn là lãnh thổ chưa được khám phá đối với những người không quen thuộc với không gian và yêu cầu trình độ tự giáo dục nhất định.

Việc nắm giữ Bitcoin sẽ đặt gánh nặng bảo mật lên bạn, khiến bạn có trách nhiệm giữ an toàn cho các khóa riêng của mình (trừ khi bạn muốn giao chúng cho sàn giao dịch). Điều này có thể có nghĩa là mua một ví phần cứng để bảo vệ số Bitcoin đã mua hoặc lưu trữ khóa cá nhân một cách an toàn. Bạn cũng phải tìm ra cách nộp thuế cho việc bán Bitcoin dẫn đến lãi vốn.

Với ETF Bitcoin, các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về khóa riêng, lưu trữ hoặc bảo mật. Họ sở hữu cổ phần trong ETF giống như cổ phần của họ và có thể tiếp xúc với thị trường tiền điện tử mà không cần phải trải qua các khâu mua và nắm giữ tiền điện tử.

Và nói một cách dễ hiểu, đó là một đề xuất cực kỳ hấp dẫn đối với nhiều người bình thường - cũng như các nhà đầu tư tổ chức sành sỏi.

Đó là lý do tại sao rất nhiều quỹ đầu cơ và các công ty đầu tư khác đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cho Bitcoin ETF. Đã có ít nhất bảy đơn đăng ký Bitcoin ETF đáng chú ý đến tháng 4 năm 2021, từ những tổ chức như Fidelity, VanEck , SkyBridge Capital, Bitwise, và những người khác.

Những người sáng lập Gemini Cameron và Tyler Winklevoss đã lần đầu tiên nnhanh chóng gửi đơn đăng ký Quỹ tín thác Bitcoin Winklevoss vào năm 2013. Vào năm 2018, Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ đã trao bằng sáng chế cho anh em nhà Winklevoss cho “các sản phẩm giao dịch trao đổi”. Nhưng SEC vẫn chưa phê duyệt ETF của họ — hoặc bất kỳ quỹ nào khác.

ETF Bitcoin hoạt động như thế nào?

ETF Bitcoin được quản lý bởi một công ty mua và giữ Bitcoin thực tế; giá được cố định với Bitcoin được giữ trong quỹ. Công ty niêm yết ETF trên một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và bạn, nhà đầu tư, giao dịch ETF giống như bạn giao dịch với bất kỳ cổ phiếu nào khác. Bitcoin ETF cũng cung cấp các loại cơ hội giao dịch mới, bao gồm bán khống, nơi các nhà đầu tư có thể đặt cược vào Bitcoin.

Nhưng cũng có một số điểm khác biệt chính giữa ETF Bitcoin và các ETF khác.

Đầu tiên, một số ETF, như những ETF theo dõi S&P 500, đại diện cho cổ phần vốn chủ sở hữu, vì vậy bạn sẽ nhận được một phần cổ tức mà bất kỳ công ty nào trong ETF trả cho cổ đông của họ. Khi Tesla trả cổ tức và bạn có cổ phần trong quỹ ETF bao gồm Tesla, bạn sẽ nhận được một khoản cổ tức (nhỏ hơn). Bitcoin được phân cấp, vì vậy điều đó sẽ không xảy ra với ETF Bitcoin.

Thứ hai, giống như các ETF khác, bạn phải trả phí cho công ty cung cấp ETF. Nhưng với ETF Bitcoin, một số khoản phí của bạn sẽ được chuyển đến thanh toán phí lưu ký và quản lý cho việc mua và lưu trữ Bitcoin được dùng làm cơ sở cho ETF.

Lịch sử ngắn gọn về tiến trình ETF Bitcoin

Tháng 7 năm 2013: Winklevoss Bitcoin Trust nộp đề xuất Bitcoin ETF đầu tiên.

Tháng 6 năm 2018: SEC từ chối đề xuất ETF Bitcoin thứ hai của Winklevoss.

Tháng 10 năm 2019: SEC từ chối đề xuất ETF Bitcoin của Bitwise.

Tháng 2 năm 2020: Wilshire Phoenix trở thành dự án mới nhất bị SEC từ chối dự án Bitcoin ETF.

Tháng 9 năm 2020: ETF Bitcoin đầu tiên trên thế giới được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Bermuda.

Tháng 12 năm 2020: VanEck nộp đề xuất mới nhất cho một ETF Bitcoin, sau khi rút các đề xuất trước đó đã bị bị từ chối chính thức nhiều lần.

Tháng 2 năm 2021: ETF Bitcoin đầu tiên của Canada ra mắt, Purpose Bitcoin ETF (BTCC). Hai quỹ nữa được phê duyệt trong cùng tháng: Evolve Bitcoin ETF (EBIT) và CI Galaxy Bitcoin ETF (BTCX).

Có gì đặc biệt về ETF Bitcoin?

ETF Bitcoin ở Hoa Kỳ được kỳ vọng sẽ mang lại một cấp độ mới về mức độ đáng tin cậy và chấp nhận chính thống đối với việc đầu tư Bitcoin. Vào năm 2020 và 2021, các công ty giao dịch công khai lớn bao gồm Square và Tesla đã mua Bitcoin như một khoản đầu tư cho bảng cân đối kế toán của họ. Điều này đã thúc đẩy việc áp dụng mới — nhưng tiền điện tử vẫn bị nhiều nhà đầu tư bảo thủ coi là một trò cá cược rủi ro hoặc thậm chí là một mánh lới quảng cáo.

Việc SEC chấp thuận ETF Bitcoin sẽ có nghĩa là các nhà đầu tư tổ chức có thể dễ dàng suy đoán về giá của Bitcoin hơn. Về mặt chức năng, nó sẽ mang Bitcoin đến Phố Wall, với Bitcoin ETF được giao dịch thông qua các địa điểm tương tự như cổ phiếu Tesla, trái phiếu, vàng, dầu hoặc bất kỳ tài sản truyền thống nào khác.

Và nó có thể sẽ là một sự thúc đẩy rất lớn đối với giá Bitcoin.

Bạn có biết?

Các ETF cần sa đã trở nên phổ biến vì nhiều lý do giống như Bitcoin ETF. Cũng giống như tiền điện tử, ngành công nghiệp cần sa được xem là rủi ro và không chắc chắn bởi các nhà đầu tư truyền thống, những người vẫn muốn có cơ hội kiếm lời từ nó.

Tại sao SEC chưa phê duyệt ETF Bitcoin?

Kể từ năm 2017, SEC đã nhiều lần từ chối các đề xuất cho Bitcoin ETF.

Lập luận chính của SEC là giá Bitcoin dễ bị thị trường thao túng. Và ngay cả khi một ETF Bitcoin chỉ thu hút giá từ các sàn giao dịch tiền điện tử cẩn thận nhất, giá của Bitcoin có thể bị thao túng trên các sàn giao dịch kém uy tín hơn với các hạn chế lỏng lẻo hơn.

Các mối quan tâm chung khác mà SEC thường trích dẫn bao gồm sự thiếu minh bạch trong thị trường tiền điện tử và khả năng thiếu thanh khoản.

Nhưng đó là tất cả trong thời đại Jay Clayton.

Vào tháng 1 năm 2021, Tổng thống Hoa Kỳ mới đắc cử Joe Biden đã thông báo lựa chọn của ông cho chiếc ghế tiếp theo của SEC sẽ là Gary Gensler, người có kinh nghiệm trong quá khứ giảng dạy một khóa học về tiền điện tử tại M.I.T. Điều này đã thúc đẩy một làn sóng lạc quan mới rằng SEC sẽ phê duyệt một ETF Bitcoin sắp xảy ra.

Tương lai của Bitcoin ETF ở Hoa Kỳ

Tất nhiên, chỉ vì Gensler biết về tiền điện tử không nhất thiết có nghĩa là ông sẽ ủng hộ tiền điện tử với tư cách là Chủ tịch SEC. Nhưng điều đó không ngăn cản các nhà đầu tư hy vọng Gensler mở cửa cho các quỹ Bitcoin ETF.

"Tôi hy vọng rằng với việc giới thiệu Gary Gensler bây giờ vào bảng đánh giá quy định và sự hiểu biết của tôi về nơi anh ấy đến từ, mặc dù cá nhân tôi không biết điều đó, có khả năng chúng tôi có thể có được một quỹ ETF vào cuối năm, "Anthony Scaramucci, người có SkyBridge Capital đã đăng ký ETF Bitcoin.

SkyBridge là một trong những công ty có quỹ Bitcoin cho khách hàng của riêng mình, đây không phải là một ETF, nhưng nó nhằm mục đích chuyển đổi quỹ đó thành ETF nếu và khi SEC chấp thuận một ETF Bitcoin.

Một công ty khác là Grayscale Investments, công ty tài sản tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ, cung cấp các sản phẩm đầu tư giao dịch công khai được gắn với các loại tiền điện tử cụ thể, chẳng hạn như Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Vào tháng 4, Grayscale xác nhận rằng họ dự định chuyển đổi Bitcoin Trust thành Bitcoin ETF nếu và khi SEC cho phép.

Giám đốc điều hành Mark Yusko của Morgan Creek Capital Management cũng tin rằng việc phê duyệt Bitcoin ETF của Hoa Kỳ "sẽ xảy ra" sớm; Morgan Creek đã đầu tư vào Bitwise, công ty đã đăng ký ETF.

Sự chấp thuận của SEC sẽ đại diện cho một bước tiến quan trọng đối với việc Bitcoin được coi là một khoản đầu tư hợp pháp, khi chính các nhà đầu tư truyền thống đã bác bỏ nó trong nhiều năm.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn