Bitcoin 'rất đáng quan ngại', quan chức ngân hàng trung ương Ireland cảnh báo

Theo giám đốc điều hành tài chính của ngân hàng trung ương Ireland, các nhà đầu tư tiền điện tử nên sẵn sàng mất tất cả tài sản nắm giữ của mình.


Tổng giám đốc ngân hàng trung ương Ireland về quản lý tài chính là quan chức mới nhất chỉ ra các vấn đề của Bitcoin (BTC) và ngành công nghiệp tiền điện tử sau một đợt bán tháo lớn trên thị trường.

Gần đây, Derville Rowland của Ngân hàng Trung ương Ireland đã cảnh báo về sự phổ biến ngày càng tăng của các loại tiền điện tử như Bitcoin.

“Tài sản tiền điện tử là một khoản đầu tư khá mang tính đầu cơ, không được kiểm soát” và các nhà đầu tư nên “thực sự biết rằng họ có thể mất toàn bộ khoản đầu tư đó”. Rowland đã tuyên bố sau khi thị trường tiền điện tử giảm gần 1 nghìn tỷ đô la chỉ trong vài ngày tại một trong những đợt bán tháo tiền điện tử lớn nhất lịch sử.

Quan điểm của Rowland về tiền điện tử được sẽ đóng góp vào quy định toàn cầu về không gian này, vì quan chức này sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch ủy ban thường trực quản lý đầu tư của Cơ quan Thị trường và Chứng khoán Châu Âu (ESMA) vào tháng 7. Đầu năm nay, cơ quan tài chính đã nêu ra những lo ngại tương tự xung quanh tiền điện tử, nói rằng những loại tài sản này không được quản lý và gây ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư do tính chất biến động cao của nó.

Là một trong những giám đốc điều hành hàng đầu của ngân hàng trung ương Ireland, Rowland được biết đến với lập trường nghiêm ngặt về các vi phạm tài chính, cũng như việc bà tham gia vào các cuộc điều tra thực thi lớn. Vào tháng 3, ngân hàng trung ương đã phạt nhà môi giới chứng khoán lớn nhất của Ireland Davy vì vi phạm các quy tắc thị trường, cuối cùng khiến công ty phải rao bán.

Ngoài việc nói đến tiền điện tử, Rowland cũng đã vạch ra vấn đề “đánh bạc” trong đầu tư chứng khoán, đề cập đến giao dịch phối hợp thông qua các nền tảng truyền thông xã hội, bao gồm cả việc bán non của GameStop do Reddit thúc đẩy. Các quan chức cho biết rằng ESMA và ngân hàng trung ương của Ireland đã tổ chức các cuộc thảo luận về vấn đề này. Mặc dù chưa có lịch trình cho bất kỳ quy tắc mới nào, nhưng các quy định cần phải “trung lập về mặt công nghệ, để bạn không nhận được sự bảo vệ tốt hơn trong các quy trình dựa trên giấy tờ cũ hơn so với các quy trình trực tuyến khác,” Rowland nói.

Một số quan chức ngân hàng trung ương đã đưa ra báo động về đầu tư tiền điện tử gần đây. Vào đầu tháng 5 - trước khi thị trường tiền điện tử suy thoái - Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, đã cảnh báo rằng tiền điện tử không có giá trị nội tại và mọi người chỉ nên mua chúng nếu họ chuẩn bị mất tiền. Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã chỉ trích Bitcoin, cho rằng phần lớn giao dịch là đầu cơ.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn