Cơ hội đổ vỡ giá tăng khi hợp đồng tương lai của Cardano (ADA) gần 1 tỷ USD

Giá của ADA đã giảm vào lần gần đây nhất, khi hợp đồng mở tương lai của nó đạt 1 tỷ USD, khiến các nhà giao dịch đặt câu hỏi liệu nó có sắp xảy ra nữa hay không.

Mức tăng ấn tượng 816% của đồng tiền ADA của Cardano vào năm 2021 đã nâng giá trị vốn hóa thị trường của nền tảng hợp đồng thông minh lên 61 tỷ USD. Để nắm bắt đầy đủ giao thức thế hệ thứ ba này đã đi được bao xa, người dẫn đầu tuyệt đối, Ether (ETH), đã giữ mức định giá tương tự chỉ sáu tháng trước.

Khi giá của AD phát triển, các thị trường phái sinh của nó cũng có bước phát triển tương tự, và gần 1 tỷ USD hợp đồng mở tương lai đặt ra cả cơ hội và mối đe dọa đối với giá. Các nhà đầu tư thận trọng giờ đây sẽ đặt câu hỏi liệu 200 tỷ USD tiềm năng thanh lý có đang cận kề hay không, có tương tự như vụ tai nạn 23% xảy ra vào ngày 17/4 hay không.

DeFi vẫn đang tìm kiếm các giải pháp thay thế

Không có nghi ngờ gì rằng tài chính phi tập trung (DeFi) đã thúc đẩy tăng trưởng trong các loại tiền điện tử tập trung vào hợp đồng thông minh. Và phí trung bình của mạng Ethereum tăng quá 35 USD đã khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Cardano sử dụng cơ chế bằng chứng cổ phần, mặc dù vẫn đang chờ cập nhật “Goguen”, cơ chế này sẽ bổ sung hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh và phát hành mã thông báo gốc. Trong khi ADA lạm phát, nguồn cung – hiện tại là 32 tỷ – sẽ được giới hạn ở mức 45 tỷ.

Lãi suất mở tương lai tổng hợp của ADA. Nguồn: Bybt

Mức cao nhất mọi thời đại 1,97 USD của ADA vào ngày 13/5 khiến lãi suất mở đối với các hợp đồng tương lai đạt 940 tỷ USD. Xem xét rằng khối lượng hợp đồng tương lai của ADA hiếm khi vượt quá 4 tỷ USD, con số lãi suất mở này là khá ấn tượng.

Việc thanh lý các hợp đồng dài trị giá 195 triệu USD vào ngày 17/4 đã chịu trách nhiệm một phần cho sự cố 23% xảy ra trong bốn giờ. Tuy nhiên, lãi suất mở có kích thước đáng kể không thể được xác định là chất xúc tác chính cho quá trình thanh lý hàng loạt.

Đòn bẩy là thủ phạm gây ra những bất ngờ tiêu cực

Lãi suất mở là thước đo số lượng hợp đồng tương lai mở, nhưng các hợp đồng này được khớp mọi lúc giữa người mua (mua) và bán (bán). Do đó, việc thanh lý mạnh mẽ nhất xảy ra khi các các vị thế mua đang sử dụng đòn bẩy quá mức, và cách duy nhất để đo lường điều đó là thông qua tỷ lệ tài trợ.

Hợp đồng vĩnh viễn còn được gọi là hoán đổi nghịch đảo và các hợp đồng này có tỷ lệ cấp vốn thường được thay đổi sau mỗi tám giờ. Khi (người mua) sử dụng đòn bẩy cao hơn, phí này sẽ tăng lên, do đó, tài khoản của họ bị cạn kiệt từng chút một. Khi xảy ra tình trạng điên cuồng mua lẻ, mức phí có thể lên tới 5,5% mỗi tuần.

Tỷ lệ tài trợ 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn ADA. Nguồn: Bybt

Biểu đồ trên cho thấy đòn bẩy của người mua đã phóng đại như thế nào trước sự cố ngày 17/4.

Tỷ lệ tài trợ 0,30% mỗi tám giờ tương đương 6,5% hàng tuần, đây là một gánh nặng đối với những người nắm giữ các vị trí mua.

Các mức tài trợ cao này là không bình thường và sẽ không mất nhiều thời gian để kích hoạt các lệnh dừng. Đó chính xác là những gì đã xảy ra khi giá Bitcoin (BTC) tăng lên 52.000 USD vào ngày 17/4 và kéo toàn bộ thị trường tiền điện tử đi xuống.

Tuy nhiên, tỷ lệ tài trợ hiện tại gần bằng 0 trên hầu hết các sàn giao dịch, cho thấy việc sử dụng đòn bẩy cân bằng ở bên mua và bên bán. Điều này có nghĩa là ngay cả khi lãi suất mở tăng mạnh, không có dấu hiệu nào cho thấy thị trường phái sinh sẽ gây ra sự sụp đổ giá ADA.

Cơ hội đổ vỡ giá tăng khi hợp đồng tương lai của Cardano (ADA) gần 1 tỷ USD Cơ hội đổ vỡ giá tăng khi hợp đồng tương lai của Cardano (ADA) gần 1 tỷ USD Reviewed by Duy Khiêm on 5/15/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.