Giám đốc điều hành Binance: Sự biến động 'không phải là duy nhất đối với tiền điện tử'

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho biết sự biến động của Bitcoin “có lẽ ít biến động hơn” so với một số cổ phiếu. Dữ liệu cho thấy Bitcoin là người chiến thắng không thể phủ nhận khi điều chỉnh số liệu dựa trên lợi nhuận.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV vào ngày 3/5, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao cho rằng Bitcoin (BTC) "có lẽ ít biến động hơn" so với giá cổ phiếu của Apple (AAPL) và Tesla (TSLA).

Zhao lập luận rằng sự biến động của tiền điện tử không khác gì thị trường chứng khoán. Ông nói thêm rằng: "sự biến động ở khắp mọi nơi" và "nó không phải là duy nhất đối với tiền điện tử."

Tuy nhiên, những người tham gia vào giao dịch tiền điện tử có thể biết rằng giá tiền điện tử dao động hơn rất nhiều so với các công ty nghìn tỷ đô la được niêm yết. Điều này đặt ra một câu hỏi rằng liệu Zhao có đang phát hiện ra một xu hướng mà một số người có thể đã bỏ lỡ hay không?

Biến động lịch sử 60 ngày, BTC so với cổ phiếu.

Ghi nhận rõ ràng đầu tiên từ biểu đồ trên là cả Bitcoin và Tesla đều có mức độ biến động khác nhau khi so sánh với các cổ phiếu nghìn tỷ đô la như Apple và Amazon.

Hơn nữa, các cổ phiếu dường như đã trải qua đỉnh biến động trong 60 ngày vào tháng 11/2020, trong khi Bitcoin tương đối bình lặng.

Tesla là một ngoại lệ chứ không phải là tiêu chuẩn

Một điều khác cần xem xét là giá trị vốn hóa thị trường của Tesla là 633 tỷ USD và hãng vẫn chưa công bố thu nhập ròng hàng quý trên 500 triệu USD. Trong khi đó, mọi công ty trong top 20 toàn cầu đều có lợi nhuận khủng khiếp. Chúng bao gồm Microsoft (MSFT), Google (GOOG), Facebook (FB), Saudi Aramco (ARAMCO.AB), Alibaba (BABA) và TSM Semiconductor (TSM).

12 cổ phiếu có giá trị vốn hóa 200 tỷ USD biến động mạnh nhất. Nguồn: Investing.com

Danh sách trên cho thấy 12 cổ phiếu nhóm trên và 12 cổ phiếu dưới cùng có biến động mạnh nhất. Nó cho thấy mức độ dao động giá của Tesla (TSLA) vượt xa mức trung bình của các công ty có vốn hóa thị trường 200 tỷ USD khác. Sự biến động được nhìn thấy trong tiền điện tử là tiêu chuẩn, do thiếu thu nhập, một chu kỳ giai đoạn chấp nhận rất sớm và thiếu mô hình định giá được thiết lập.

Một người không cần phải là một chuyên gia về thống kê để chắc chắn rằng hiệu suất của chỉ số S&P 500 đã khá ổn định trong năm qua, ngoại trừ một vài tuần trở lại vào tháng 9 và tháng 10/2020.

Hiệu suất S&P 500 12 tháng, biểu đồ 5 ngày. Nguồn: TradingView

Zhao có thể là người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu, nhưng ông không giao dịch cá nhân. Ngược lại, ông thực sự khuyên bạn nên nắm giữ (HODL) thay vì giao dịch trong mọi trường hợp có thể.

"Tôi không sử dụng đòn bảy và hoặc vay. Tôi thậm chí còn không giao dịch. Tôi chỉ nắm giữ."

Biến động không đo lường lợi nhuận

Phân tích một cách riêng biệt sự biến động lại đưa ra một vấn đề lớn khác. Chỉ báo này đưa ra chỉ số quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư, lợi nhuận. Việc một tài sản biến động nhiều hay ít không quan trọng nếu trung bình, một tài sản liên tục đạt được lợi nhuận cao hơn các tài sản khác.

MicroStrategy đã liệt kê hầu hết mọi loại tiền tệ, chỉ số chứng khoán và thành phần chỉ số S&P 500. Các nhà phân tích tò mò có thể so sánh lợi nhuận và tỷ lệ Sharpe song song với Bitcoin.

Như đã giải thích trong phần chú thích:

"Tỷ lệ Sharpe là thước đo lợi nhuận đã điều chỉnh theo rủi ro (thực sự được điều chỉnh theo độ biến động). Nó là một cách để đo lường mức lợi nhuận mà một khoản đầu tư tạo ra đối với rủi ro (biến động) phải chịu đựng trong một khoảng thời gian nào đó."

Lợi nhuận Bitcoin và tỷ lệ sharpe so với các tài sản và chỉ số chính. Nguồn: Microstrategy

Như dữ liệu đã nêu rõ ràng, Bitcoin là người chiến thắng về số liệu hoàn vốn rủi ro so với mọi tài sản và chỉ số chính trong 12 tháng qua. Một kết quả tương tự cũng diễn ra khi sử dụng khung thời gian 5 năm.

Do đó, Zhao có thể đã tuyên bố không chính xác rằng sự biến động của Bitcoin tương tự như cổ phiếu của các công ty nghìn tỷ đô la. Tuy nhiên, khi điều chỉnh số liệu dựa trên lợi nhuận, nó là người chiến thắng không thể chối cãi.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard