Nano Coin (NANO) là gì, những thông tin cần biết về Nano Coin

NANO Coin tuân theo mục tiêu ban đầu của Bitcoin là làm sao để được sử dụng thay thế cho các loại tiền pháp định truyền thống, biến nó thành tiền tệ kỹ thuật số có thể được sử dụng hàng ngày.

Với nhiệm vụ vượt mặt Bitcoin, NANO Coin phải giải quyết các vấn đề quan trọng do mạng lưới Bitcoin đặt ra là:

Các vấn đề về khả năng mở rộng giúp người dùng không còn phải lo ngại về việc tăng phí giao dịch trên mạng lưới Bitcoin.

Các vấn đề về tính toán khiến thời gian giao dịch kéo dài lên đến 164 phút.

Năng lượng tiêu thụ cho việc đào Bitcoin đang tăng cao hơn điện năng tiêu thụ của hơn 159 quốc gia.

Để giải quyết những thách thức này, NANO Coin cung cấp một giải pháp cho tiền mã hóa và vượt qua những ranh giới của Bitcoin nhờ cấu trúc block-lattice (mạng tinh thể khối), giúp giảm chi phí giao dịch xuống bằng 0 và tiêu tốn ít năng lượng hơn quá trình đào Bitcoin.

Nano là gì?

Nano là một blockchain cung cấp các giao dịch có mức phí thấp hơn và tức thì. Nó có thể đạt được tham vọng đó bằng cách sử dụng một cấu trúc mạng gọi là Block Lattice. Theo đó mỗi tài khoản có blockchain riêng của mình để lưu trữ cho các giao dịch.

Vì các giao dịch có chi phí thấp hơn nên để ngăn chặn các cuộc tấn công, một tài khoản được yêu cầu để thực hiện giao thức Proof-of-Work để xác nhận giao dịch. Chủ sở hữu NANO coin sẽ là người đại diện để bỏ phiếu người xác nhận trong mạng.

Những người tham gia xác nhận không nhận được phần thưởng khối hoặc phí giao dịch. Thay vào đó, họ đóng góp tự nguyện và hưởng những ưu đãi được cung cấp bởi một mạng lưới an toàn và ổn định.

Ban đầu Nano có tên là RaiBlocks (XRB), nó chính thức đổi thành Nano hồi tháng 02/2018.

Trang web của Nano tại đây.

Cách hoạt động của hệ thống

Không giống như các công nghệ blockchain khác, mỗi tài khoản có blockchain riêng. Mỗi chuỗi tài khoản (account-chain), sẽ được chủ tài khoản cập nhật lần lượt, phần còn lại của block-lattice thực hiện các cập nhật không đồng bộ giúp rút ngắn thời gian giao dịch.

Vì mỗi người dùng cập nhật khối phải có hai giao dịch gửi và nhận tiền; nên một giao dịch gửi khiến số tiền được gửi giảm đi trong số dư của mình, tương tự như giao dịch nhận, thêm số tiền từ tài khoản của người gửi đến số dư của tài khoản đích. Hai giao dịch này không nhất thiết phải diễn ra đồng thời; người nhận có thể chấp nhận giao dịch bất cứ lúc nào.

Kết cấu của block lattice (mạng tinh thể khối) là gì?

NANO Coin sử dụng kết cấu block-lattice theo đồ thị kiến trúc không theo chu trình (Directed Acyclic Graph – DAG), nơi mỗi cá nhân được gán blockchain của mình. Không giống như kết cấu blockchain khác chỉ theo dõi số lượng giao dịch, block-lattice còn ghi lại số dư tài khoản. Phương pháp này rút gọn dữ liệu được lưu trữ thông qua quá trình cắt xén cơ sở dữ liệu. Mỗi blockchain phản ánh thông tin liên quan đến tài khoản của cá nhân và chỉ được chủ sở hữu cập nhật; sau đó mỗi blockchain được cập nhật không đồng bộ với phần còn lại của block-lattice.

Khi mọi người dùng điều khiển blockchain của họ, các giao thức như Proof-of-work (PoW) hoặc Proof-of-stake (PoS) đã không còn cần thiết trong việc quyết định trạng thái của sổ cái kế toán.

Để tạo một tài khoản

Người dùng cần bắt đầu giao dịch mở. Giao dịch này là giao dịch đầu tiên của mỗi chuỗi tài khoản và được tạo khi nhận được khối giao dịch đầu tiên.

Số dư tài khoản

Tất cả số dư được ghi lại trong chuỗi tài khoản người dùng. Thay vì ghi nhận số lượng giao dịch, thì quá trình sẽ xác minh yêu cầu kiểm tra sự khác biệt giữa số dư khối gửi trước đó với số dư hiện tại. Khối mới tăng hoặc giảm với số dư cuối cùng trên khối nhận mới. Điều này là để cải thiện tốc độ xử lý khi tải xuống giao dịch có số khối cao.

Gửi từ tài khoản

Địa chỉ gửi phải có khối đã mở và vì vậy, sẽ có số dư. Khi bắt đầu giao dịch, một khi đã xác nhận, số khối đó không thể quay về tài khoản của người gửi. Khi mạng lưới biết đến sự tồn tại của giao dịch, tiền sẽ được khấu trừ ngay lập tức từ số dư của người gửi và chờ xử lý cho đến khi bên nhận ký vào khối và nhận tiền. Trong khi chờ chấp nhận, tiền sẽ được xem xét chi tiêu trên tài khoản người gửi mặc dù nó chưa được nhận vì sau này người gửi không thể thu hồi giao dịch.

Nhận giao dịch

Để hoàn tất quá trình giao dịch, người nhận tạo một khối trên tài khoản của mình để chấp nhận một khoản tiền gửi. Khi khối được tạo và chấp nhận giao dịch, tiền sẽ được cập nhật vào tài khoản với số dư mới.

Điều thú vị ở cơ sở hạ tầng block-lattice

Do giao thức gọn nhẹ và chi phí chạy một node là không đáng kể, các giao dịch được xử lý không mất phí. Mỗi giao dịch trên mạng lưới được trang bị trong một gói UDP và được xử lý độc lập, loại bỏ các vấn đề về kích thước khối.

Ngoài ra, ví tiền được lưu trước cho giao dịch tiếp theo, một khi giao dịch được gửi, nó sẽ được thực hiện ngay lập tức ngay khi cả người gửi và người nhận đều có bằng chứng về rằng họ đang sẵn sàng hoạt động.

NANO coin là gì?

NANO coin là đồng tiền cơ sở của Nano blockchain. Nó đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng.

Hiện tại Nano đã hoàn thành mainnet và NANO coin hoạt động trên blockchain riêng của Nano.

Thông số cơ bản của NANO coin

 •  Ký hiệu token: NANO
 • Blockchain: Nano
 • Giao thức: Weighted dPoS voting
 • Tổng cung token: 133,248,297 NANO
 • Tổng token đang lưu thông: 133,248,297 NANO

NANO Coin được dùng để làm gì?

NANO coin được dùng với một số mục đích chính sau:

 • Peer to Peer: Dùng NANO để thanh toán các dịch vụ tiêu dùng hàng ngày. Từ việc trả tiền thuê nhà, nhà đơn điện nước, hay tiền taxi,..
 • Micropayment: Dùng NANO để thanh toán cho các tài sản có giá trị nhỏ
 • Business to Customer: Dùng NANO để thanh toán giữa doanh nghiệp và khách hàng

Mua bán, giao dịch NANO Coin ở đâu?

NANO Coin đã được niêm yết trên các sàn giao dịch quan trọng sau khi đổi tên. NANO Coin có thể được trade với các loại tiền mã hóa lớn khác như Bitcoin, Ether, Binance Token, Tether USDT, Doge và các loại tiền pháp định.

NANO Coin có thể được trade trên Binance, Kucoin, RightBTC, Bit-Z, Mercatox, OKEx và CoinFalcon. Bạn cũng có thể mua NANO Coin bằng tiền mặt trên sàn giao dịch BitFlip.

Tạo ví lưu trữ NANO Coin ở đâu?

Có một vài tùy chọn để hold và trade NANO Coin. Bạn có thể hold NANO Coin trong các ví sau:

 • Có một ví web chính thức, trên raiwallet.com.
 • RaiWalletBot là một bot điện tín quản lý các private key của người dùng cho phép họ truy cập, gửi và nhận NANO Coin coin trên ứng dụng điện tín.
 • Một ví desktop có thể được tải xuống cho tất cả các hệ điều hành.
 • Bạn cũng có thể sử dụng ví Ledger Hardware để hold NANO Coin coin của mình.

Đội ngũ phát triển NANO

Lợi thế cạnh tranh của NANO coin

Để cạnh tranh với rất nhiều nền tảng blockchain hiện nay, NANO phải có cho mình một số lợi thế đặc biệt:

 • Không tốn phí giao dịch trong mạng lưới Blockchain.
 • Theo như công bố của Nano, phương thức họ sử dụng rất gọn nhẹ, và gần như không mất phí cho việc chạy các Nodes.
 • Tốc độ giao dịch cực nhanh.
 • Nano có tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin tới 1000 lần.
 • Khả năng mở rộng gần như không giới hạn.
 • Tiết kiệm năng lượng.

Trong khi 1 BTC cần 330kWh để xử lý giao dịch, thì 1 giao dịch Nano chỉ cần ít hơn 0,001kWh = 1Wh. Đây là sự khác biệt rất lớn của 2 đồng coin này.

Mặc dù có những ưu thế nổi trội nhưng NANO coin vẫn cần sự chấp nhận và ứng dụng rộng rãi tới từ cộng đồng.

Đánh giá tiềm năng của NANO Coin

NANO Coin có mục tiêu cách mạng hóa kiến ​​trúc blockchain của chính nó và chắc chắn nó sẽ là một ẩn số thú vị trong tương lai.

Cộng đồng đã giúp nhận được tiền mã hóa trên một vài sàn giao dịch, và chúng ta có thể mong đợi nhiều hơn thế.

Ví điện thoại di động hiện đang được thử nghiệm và sẽ được phát hành cho các thiết bị di động chạy hệ điều hành iPhone và Android vào đầu năm 2018.

Mục tiêu của NANO Coin rất đơn giản: Thay thế cấu trúc dữ liệu bộ nhớ được chia sẻ thông thường bằng mô hình truyền thông điệp trong đó người dùng có các blockchain của họ được đồng bộ với mạng lưới chính. NANO Coin là đồng tiền mã hóa duy nhất sử dụng block-lattice (blockchain đa chiều) giúp người dùng không cần phải thanh toán phí cho người đào coin, không phải chờ đợi cập nhật sổ cái kế toán của mạng lưới mà vẫn rút ngắn được thời gian giao dịch.

Với giải pháp của NANO, nó sẽ sớm trở thành loại tiền tệ kỹ thuật số thay thế tiền pháp định được sử dụng hằng ngày.

Cập nhật tin tức mới nhất về Nano Coin trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn