Nervos Network (CKB) là gì, mạng lưới Nervos giải quyết vấn đề gì?

Nervos Network (CKB) là một dự án mã nguồn mở, tập hợp các giao thức và hệ sinh thái blockchain công khai. Mạng lưới Nervos giải quyết những thách thức lớn mà các nền tảng như Ethereum hoặc Bitcoin phải đối mặt.


Nguyên tắc thiết kế cốt lõi của Nervos là Lớp 2 sẽ vận hành nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm Nervos App Chain để tập trung vào khả năng mở rộng và dApps cho người dùng. Thay vì phi tập trung hóa thành các lớp cơ sở được bảo vệ thông qua các cơ chế đồng thuận, hầu hết chưa được xác minh và làm mới để đạt được hiệu suất cuối cùng cũng như TPS. Mạng lưới Nervos sử dụng lớp 2 với khả năng giao dịch gần như không giới hạn và chi phí giao dịch tối thiểu cho lớp 1 của blockchain với thiết kế an toàn, phi tập trung.

Mạng lưới Nervos được coi là một mạng ứng dụng phi tập trung với kiến ​​trúc phân lớp. CKB (Common Knowledge Byte – Cơ sở kiến ​​thức chung) là một giao thức blockchain được thiết kế để phục vụ toàn bộ hệ sinh thái. Thống nhất để xây dựng một kiến ​​trúc phân cấp có trọng tài cho tất cả các cấp cao hơn và cho phép triển khai các khả năng vô hạn của các cấu hình thuộc các giao thức Lớp 2 khác nhau.

Nervos Network (CKB) là gì?

Theo mô tả, Nervos Network là một dự án mã nguồn mở, tập hợp các giao thức và hệ sinh thái blockchain công cộng. Mạng Nervos bao gồm gồm 2 layer:

  • Layer 1: CKB (Common Knowledge Base) là một cấu trúc blockchain công cộng mở dựa trên cơ chế PoW (Proof of Work)
  • Layer 2: Bao gồm các giải pháp Sidechain, State Channel và Plasma Chain

Mạng Nervos là mạng ứng dụng phi tập trung với kiến trúc phân lớp. Các CKB (Common Knowledge Base) là giao thức blockchain được thiết kế để phục vụ cho toàn bộ hệ sinh thái. Phù hợp với mục tiêu xây dựng kiến trúc phân cấp trọng tài cho tất cả các lớp cấp cao hơn và cho phép triển khai các khả năng vô hạn các cấu hình của các giao thức Layer 2 khác nhau.

Nguyên tắc thiết kế cốt lõi của Nervos là layer 2 sẽ chạy nhiều giải pháp khác nhau, bao gồm Nervos App Chain để tập trung vào khả năng mở rộng và các dApp cho người dùng. Thay vì phân cấp vào bảo vệ các lớp cơ sở thông qua các cơ chế đồng thuận, phần lớn chưa được kiểm chứng và làm mới để đạt được hiệu suất tối cao cũng như TPS. Mạng Nervos sử dụng layer 2 với khả năng giao dịch gần như không giới hạn và chi phí giao dịch tối thiểu cho blockchain layer 1 với thiết kế an toàn và phi tập trung.

Website của Nervos Network (CKB) tại đây.

Tại sao Nervos lại được ra đời?

Bitcoin là blockchain an toàn, bảo mật và đáng tin cậy nhất trong việc lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, Bitcoin lại chỉ có thể lưu trữ token của riêng mạng lưới là đồng BTC và không được thiết kế nhằm đưa ra các giải pháp mở rộng trong tương lai.

Trong khi đó, Ethereum là nền tảng hợp đồng thông minh và token được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Mặc dù vậy, giá trị được sản sinh trên mạng lưới lại không quyết định nên giá ETH và mô hình “mua một lần, dùng mãi mãi” khiến nhiều người nắm giữ ETH phải điêu đứng do tính bất ổn định về giá.

Và đó chính là lí do tại sao Nervos được sinh ra đời, giúp giải quyết những thách thức lớn nhất mà các khối chuỗi khác như Bitcoin và Ethereum đang đối mặt ngày nay.

Đội ngũ phát triển

Nervos Network đang được xây dựng bởi một nhóm các nhà phát triển có kinh nghiệm trong không gian tiền điện tử. Các dự án trước đây do các thành viên trong đội ngũ cốt lõi bao gồm các máy khách Ethereum (ruby-ethereum và pyethereum), nhà tạo lập imToken – ví Ethereum lớn nhất thế giới, Spark Pool – pool khai thác ETH lớn nhất, Cryptape – đội ngũ kỹ thuật blockchain hàng đầu, CITA, Peatio cùng sự nghiên cứu giao thức cốt lõi và phát triển cho Ethereum và Bitcoin.

Các nhà đồng sáng lập Nervos Network | Nguồn: Nervos Network

Terry Tai: Nhà phát triển cốt lõi tại sàn giao dịch tiền điện tử Yunbi & Peatio, nhà đồng sáng lập Teahour.fm, một trong những podcast công nghệ phổ biến nhất Trung Quốc.

Daniel Lv: Cựu CTO của imToken (ví Ethereum phổ biến nhất thế giới), CTO cũ của Yunbi và những nhà đồng sáng lập ruby-china.org, KOL.

Kevin Wang: Nhà đồng sáng lập Launch School. Trước đây, Kevin đã nghiên cứu các giải pháp dữ liệu phòng thí nghiệm doanh nghiệp, là một kỹ sư của IBM Sillicon Valley.

Vấn đề CKB sẽ giải quyết?

Đội ngũ phát triển của CKB đưa ra một số vấn đề mà các nền tảng blockchain gặp phải:

  • Các thế hệ blockchain trước đây như Bitcoin và Ethereum đang phải đối mặt với các vấn đề về khả năng mở rộng.
  • Một số công nghệ được áp dụng để mở rộng khả năng mở rộng, chẳng hạn như sharding (phân mảnh). Tuy nhiên, công nghệ này vẫn tồn tại những vấn đề về cấu trúc phức tạp và hiệu suất không quá tốt khi số lượng shard tăng lên.
  • Các giải pháp mở rộng off-chain, chi phí của cơ chế đồng thuận thường đắt tiền bởi Publicission Permissionless (Sự không cần cho phép công khai).
  • Khi số lượng người dùng và ứng dụng chạy trên blockchain tăng lên, lượng dữ liệu được lưu trữ trên đó ngày càng nhiều.
  • Các giải pháp blockchain hiện nay quan tâm nhiều đến chi phí đồng thuận và tính toán. Nó cũng cho phép người dùng trả tiền một phần để dữ liệu của họ được lưu trữ và chọn gói trên các node lưu trữ. Nhưng giá của crypto luôn thay đổi, và người dùng sẽ gặp khó khăn khi giá crypto tăng.

Đồng tiền ảo CKB

CKB là một Utility Token bên trong hệ sinh thái Nervos. Việc nắm giữ token CKB cũng giống như nắm giữ hay sở hữu một phần mạng lưới Nervos hay nói cách khác, token CKB có chức năng lưu trữ giá trị và quản lí tài nguyên trên chuỗi khối. Tương đồng như việc người dùng sở hữu một mảnh đất trên mạng lưới.

Với việc sở hữu CKB, người dùng có thể thuê không gian lưu trữ, sử dụng để lưu trữ tài sản, hợp đồng thông minh và các loại “kiến thức chung khác”, hay chỉ đơn giản và “giữ” token trong DAO của Nervos để bảo đảm giá trị.

Khi càng nhiều giá trị, token, tài sản, dữ liệu, và hợp đồng thông minh được triển khai hoặc lưu trữ trên mạng lưới, giá trị đồng CKB sẽ được tăng lên. Đây là mô hình kinh tế token đột phá đảm bảo các tài sản có tính “lưu trữ giá trị” trên mạng lưới, giúp hợp nhất người tham gia và đảm bảo tương lai mạng lưới.

Phân phối token

Kết luận

Hiện token CKB vẫn chưa được mở bán rộng rãi nên ít thông tin. Tuy nhiên, quan sát cấu trúc nền tảng cũng như các dự án được khởi chạy trên CKB, token này có thể mang lại tiềm năng trong tương lai. Nhu cầu sử dụng CKB tăng lên khi số lượng dApp tăng và số lượng dữ liệu, số lượng người dùng tăng. Để có thể đánh giá chính xác token này, bạn phải đợi sau khi mainnet thành công, được mở bán rộng rãi để có thể cân nhắc xem xét.

Tin tức mới nhất về Nervos Network (CKB) trên Coincl.com tại đây.


Nervos Network (CKB) là gì, mạng lưới Nervos giải quyết vấn đề gì? Nervos Network (CKB) là gì, mạng lưới Nervos giải quyết vấn đề gì? Reviewed by Duy Khiêm on 5/16/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.