Stacks (STX) là gì, điều gì làm cho Stacks trở nên độc đáo?

STX token dùng để tạo thuận lợi cho các giao dịch, đăng ký tài sản kỹ thuật số như tên người dùng, tên miền. Ngoài ra STX còn là chi phí trả cho các hợp đồng thông minh.

Stacks (STX) là gì?

Stacks là một giải pháp blockchain lớp 1 được thiết kế để mang các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (DApps) sang Bitcoin (BTC). Các hợp đồng thông minh này được đưa vào Bitcoin mà không thay đổi bất kỳ tính năng nào, khiến nó trở nên mạnh mẽ - bao gồm cả tính bảo mật và ổn định của nó.

Các DApp này có tính mở và mô-đun, có nghĩa là các nhà phát triển có thể xây dựng dựa trên các ứng dụng của nhau để tạo ra các tính năng đơn giản là không thể có trong một ứng dụng thông thường. Vì Stacks sử dụng Bitcoin làm lớp cơ sở nên mọi thứ diễn ra trên mạng đều được giải quyết trên blockchain được cho là an toàn nhất và đang được sử dụng rộng rãi nhất - Bitcoin.

Nền tảng này được cung cấp bởi mã thông báo Stacks (STX), được sử dụng để thúc đẩy việc thực hiện các hợp đồng thông minh, xử lý giao dịch và đăng ký tài sản kỹ thuật số mới trên chuỗi khối Stacks 2.0.

Nền tảng này trước đây được gọi là Blockstack, nhưng đã được đổi tên thành Stacks vào quý 4 năm 2020 nhằm "tách biệt hệ sinh thái và dự án nguồn mở khỏi Blockstack PBC" - công ty đã xây dựng các giao thức ban đầu.

Mạng chính cho Stacks 2.0 ra mắt vào tháng 1 năm 2021.

Website của Stacks (STX) tại đây.

Người sáng lập Stacks là ai?

Stacks ban đầu được tài trợ bởi một loạt quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng, bao gồm Y Combinator, Digital Currency Group và Winklevoss Capital. Nó được phát triển bởi Blockstack PBC, có trụ sở chính tại New York.

Blockstack PBC hiện hoạt động dưới tên Hiro Systems PBC và tham gia vào một loạt các công ty xây dựng trên nền tảng của Stacks.

Blockstack PBC được thành lập bởi Muneeb Ali và Ryan Shea. Sau khi tốt nghiệp Đại học Princeton với bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ khoa học máy tính, Muneeb Ali đồng sáng lập Stacks vào năm 2013 và vẫn làm việc với nền tảng này với tư cách là Giám đốc điều hành của Hiro Systems PBC.

Người đồng sáng lập thứ hai của nền tảng, Ryan Shea, cũng từng là đồng CEO từ năm 2013 đến năm 2018, trước khi rời khỏi dự án để theo đuổi các dự án khác - bao gồm đồng sáng lập một công ty khởi nghiệp công nghệ mới hiện đang hoạt động trong tình trạng ẩn danh. Trước khi đảm nhận vai trò của mình tại Stacks, Shea từng là kỹ sư phần mềm.

Điều gì làm cho Stacks trở nên độc đáo?

Stacks có vẻ sẽ tiếp nhận những gì làm cho Bitcoin trở nên mạnh mẽ và mở rộng nó với các chức năng bổ sung mà không cần phân nhánh hoặc thay đổi chuỗi khối Bitcoin ban đầu.

Nó thực hiện điều này bằng cách kết nối trực tiếp với chuỗi khối Bitcoin thông qua cơ chế đồng thuận bằng chứng chuyển nhượng (PoX), trong đó các thợ đào phải trả bằng BTC để đúc các mã thông báo Stacks (STX) mới. Hơn nữa, chủ sở hữu mã thông báo STX cũng có thể stack (không pháitake) mã thông báo của họ để kiếm Bitcoin làm phần thưởng.

Stacks giới thiệu một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh mới được gọi là Clarity, được thiết kế để vừa an toàn vừa dễ xây dựng nhờ vào cú pháp rõ ràng của nó. Ngôn ngữ lập trình tập trung vào hợp đồng thông minh này cũng được sử dụng bởi chuỗi khối Algorand (ALGO).

Trên hết, Stacks là tiền điện tử đầu tiên nhận được chứng chỉ SEC để bán ở Hoa Kỳ, cho phép nó tung ra một đợt chào bán bằng tiền mặt Reg A + trị giá 28 triệu USD cho các mã thông báo STX của mình vào tháng 7/2019.

Có bao nhiêu Stacks (STX) Coin đang được lưu hành?

Theo chính sách kinh tế được cải tiến gần đây được đưa ra với Stacks 2.0, nguồn cung của STX mới mở khóa đang lưu hành sẽ giảm khoảng 10% từ nay đến năm 2020 so với kế hoạch ban đầu.

Tổng cộng, khoảng 1,82 tỷ STX dự kiến sẽ được lưu hành vào năm 2050, so với khoảng 739,7 triệu được lưu hành vào tháng 1 năm 2021.

Theo bản thảo whitepaper của Stacks 2.0 (v0.1), tổng cộng 1.000 STX mỗi khối sẽ được phát hành trong bốn năm đầu tiên, giảm xuống 500 STX / khối trong 4 năm tiếp theo, 250 STX / khối trong bốn năm tới , và sau đó là 120 STX / khối sau đó vĩnh viễn.

Tổng cộng, 6,6% nguồn cung cấp nguồn gốc ban đầu (1,32 tỷ STX) được phân bổ cho người sáng lập và 7,9% nữa cho nhóm Stacks. Chúng phải tuân theo lịch trình mở khóa ba năm, với các mã thông báo dự kiến mở khóa tiếp theo vào tháng 11 năm 2021.

Mạng Stacks được bảo mật như thế nào?

Stacks sử dụng chuỗi khối Bitcoin làm lớp cơ sở của nó. Là một blockchain dựa trên Proof of Work (PoW), Bitcoin sử dụng nỗ lực tổng hợp của hàng nghìn thợ đào và các nút để bảo vệ mạng chống lại các cuộc tấn công bằng cách làm cho nó trở nên không khả thi về mặt kinh tế và tính toán.

Trên hết, Stacks đưa vào sử dụng mô hình đồng thuận của riêng mình, được gọi là Proof-of-transfer (PoX). Nó là một cơ chế khai thác mới cho thấy người dùng chuyển tiền tệ cơ sở (BTC) để khai thác STX - khởi động hiệu quả tính bảo mật của Stacks blockchain bằng cách sử dụng BTC.

Bạn có thể mua Stacks (STX) ở đâu?

STX có sẵn để giao dịch trên một số nền tảng trao đổi nổi bật, bao gồm Binance và KuCoin. 

Cập nhật tin tức mới nhất về Stacks (STX) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn