TerraUSD (UST) là gì, so sánh TerraUSD với LUNA của Terra

TerraUSD (UST) là một stablecoin được xây dựng trên blockchain Terra. Sau khi ra mắt thành công và gia tăng việc áp dụng Terra, việc in UST bắt đầu vào tháng 9 năm 2020. UST không được thế chấp về mặt kỹ thuật. Thay vào đó, việc tạo UST được kích hoạt bằng cách đốt đồng tiền LUNA.

Giá trị của UST được xác định bởi cung và cầu đối với tài sản và dao động tương ứng. Khi giá UST tăng trên một đô la, những người nắm giữ tiền xu LUNA có thể bán LUNA của họ để lấy UST. Ngoài ra, LUNA có thể được đổi lấy số tiền UST tương đương, tạo ra một cơ hội chênh lệch giá thú vị. Khi điều này xảy ra, các đồng UST mới được tạo ra khi vốn hóa thị trường giảm cho đến khi đồng UST đạt mức chốt giá một đô la.

Hơn nữa, khi nguồn cung UST tăng lên, nó có xu hướng dẫn đến biến động giá của LUNA tăng lên. Điều này là do khi các hợp đồng cung ứng, UST đã giảm xuống dưới mức neo giá một đô la có thể được bán cho LUNA để kiếm lời. Đổi lại, điều này đưa giá UST trở lại mục tiêu là một đô la. Khi điều này xảy ra, một lượng LUNA bị đốt cháy, làm cho nó trở nên khan hiếm hơn và do đó có giá trị hơn. LUNA còn lại được tập hợp trong nhóm đóng góp chung của cộng đồng.

Với tiện ích gia tăng này, khi TerraUSD (UST) trở nên dễ dàng chi tiêu hơn, giá UST có thể duy trì trên một đô la. Rủi ro giả định này là một trong nhiều lý do khiến mọi người xem LUNA và UST như những phương tiện đầu tư thay thế.

Trong những tháng gần đây, nguồn cung lưu hành của TerraUSD đã tăng gấp đôi, khiến nó trở thành đồng ổn định lớn thứ 17 tính theo vốn hóa thị trường tại thời điểm viết bài. Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn đối với đồng tiền Terra LUNA và báo hiệu tốt cho tương lai của dự án.

TerraUSD (UST) là gì?

TerraUSD (UST) xuất hiện như một loại tiền ổn định, nhằm mang lại lợi ích cho người dùng và cộng đồng nói chung. 

TerraUSD (hoặc UST) là một stablecoin phi tập trung, có thể mở rộng, sinh lợi và thuật toán của stablecoin này cung cấp một loạt các tính năng. Đặc biệt, nó nổi tiếng với chính sách tiền tệ có khả năng mở rộng vô hạn. Đồng ổn định đã phát triển vai trò của mình là đồng ổn định có khả năng mở rộng cuối cùng kể từ khi ra mắt vào năm 2020. 

Với nhu cầu tăng cao đối với các đồng ổn định, rõ ràng là hầu hết chúng không thực sự có khả năng mở rộng. Do đó, cần có một stablecoin như TerraUSD. Nó được thiết lập để thách thức nhà lãnh đạo thị trường stablecoin DAI. Nó cung cấp trải nghiệm có thể mở rộng cho thị trường DeFi trong bối cảnh các vấn đề nghiêm trọng về khả năng mở rộng mà nhiều chuỗi thông thường phải đối mặt.

Trang web của TerraUSD (UST) tại đây

Khởi chạy TerraUSD

Do Kwon và Daniel Shin thành lập Terra, công ty đứng sau TerraUSD, trở lại vào tháng 4 năm 2019. Vào ngày 12 tháng 9 năm 2020, họ phát hành TerraUSD trên Bittrex Global. Kể từ khi TerraUSD ra mắt trên thị trường, nó đã rất thành công, đánh bại các đối thủ cạnh tranh như Gemini’s GUSD và Paxos ’PAX, cả hai đều được hỗ trợ bởi tiền định danh được giữ trong các ngân hàng thực tế và chịu sự kiểm soát của nhà phát hành.

Terra, blockchain gốc của TerraUSD, là sản phẩm trí tuệ của Terraform Labs. Sau này là một công ty con của Liên minh Terra bao gồm 16 công ty thương mại điện tử trải khắp Đông Á. Những người sáng lập Do Kwon và Daniel Shin đều là những người có chuyên môn xuất sắc. Daniel Shin là một nhà kinh tế và doanh nhân xuất sắc. Trước đây, ông đã thành lập các công ty khác như TMON và Fast Track Asia, trong khi Do Kwon là cựu kỹ sư phần mềm của Microsoft Corp (NYSE: MSFT) và Apple Inc (NYSE: AAPL). Ông có tên trong danh sách những doanh nhân thành công nhất trên thế giới dưới 30 tuổi của Forbes.

Việc ra mắt với sự kết hợp của các tính năng mà chưa có loại stablecoin nào khác có thể kết hợp lại với nhau chắc chắn đã giúp UST. Mặc dù nó là tương đối mới, nhưng thành công của nó là chưa từng có trong ngành. Các chuyên gia dự đoán UST sẽ sớm vượt qua stablecoin hàng đầu trong thị trường của nó, MakerDAO’s DAI.

TerraUSD hoạt động như thế nào?

Terra sử dụng một số chính sách và giao thức đơn giản để đạt được các tính năng thiết yếu của TerraUSD. Chúng bao gồm khả năng mở rộng, khả năng mang lại lợi nhuận và khả năng liên kết. TerraUSD tận dụng những cải tiến và công nghệ đã có từ trước để mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

TerraUSD (UST) là một stablecoin thuật toán, có nghĩa là chi phí đúc bằng mệnh giá của các stablecoin đã được đúc. Nó sử dụng LUNA, tiền điện tử gốc của Terra, làm tài sản dự trữ. Nói cách khác, nếu bạn muốn đúc một TerraUSD, chỉ có giá trị 1 đô la của token LUNA của Terra sẽ bị đốt cháy khỏi hệ thống.

Bên cạnh đó, stablecoin có thể kiếm được lợi nhuận ổn định bằng cách sử dụng dịch vụ lợi nhuận “Anchor”, một sự phát triển chưa từng thấy trong số các stablecoin. TerraUSD cũng cho phép liên kết và kích hoạt các hệ sinh thái blockchain, sử dụng một giao thức bắc cầu được gọi là Dropship. Dropship cho phép tích hợp TerraUSD vào các nền tảng DeFi và DEX cũng như di chuyển giữa các blockchains.

Giao thức này giúp bảo toàn khả năng mở rộng. Hơn nữa, nó đảm bảo giá trị ổn định của UST vì nhu cầu và nguồn cung của LUNA quyết định giá trị của TerraUSD. Nó chạy trên hệ thống Proof-of-Stake (PoS), nơi các thợ đào phải đặt cược mã thông báo LUNA gốc của Terra để khai thác các giao dịch Terra.

Việc khai thác mã thông báo yêu cầu các trình xác thực trên Mạng Terra phải stake LUNA. Những trình xác thực này sẽ đóng vai trò là những nguồn cấp dữ liệu cho giá đô la của LUNA. Đổi lại, họ kiếm được một lượng nhỏ mã thông báo từ các giao dịch UST.

Một công nghệ quan trọng khác hỗ trợ tạo ra lãi suất với UST là giao thức Anchor, một giao thức cho vay và tiết kiệm hứa hẹn lợi nhuận 20% trên số tiền tiết kiệm được thực hiện bằng UST. Ngược lại, DAI của MakerDAO có lợi nhuận 12% và USDC của Coinbase có lợi nhuận 14%. Anchor cũng cho phép người dùng vay tới một nửa số LUNA đã đặt cọc của họ.

Tài sản thế chấp cho các khoản vay sẽ nằm trong mã thông báo LUNA được lưu trữ trong kho (bLuna), một phiên bản cổ phần của LUNA mà kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, sắp tới, Terra có kế hoạch cho phép tiền điện tử gốc từ các chuỗi Layer0 khác hoạt động như một tài sản thế chấp.

TerraUSD so với  LUNA của Terra

LUNA là đồng tiền chính của toàn bộ hệ sinh thái Terra. Mã thông báo cho phép người dùng của hệ sinh thái tiếp cận với quyền quản trị, giúp ổn định toàn bộ hệ sinh thái và tạo thành nhóm cộng đồng nắm giữ quỹ để xây dựng DApp. Kể từ khi ra đời, đồng tiền này đã tăng giá khủng khiếp.

Việc sử dụng LUNA trong hệ sinh thái Terra rất quan trọng đối với nhiều dịch vụ, không loại trừ stablecoin TerraUSD (UST). Sự ổn định của TerraUSD phụ thuộc vào việc đốt LUNA và giá trị của cả hai đồng tiền đan xen nhau. Bất cứ khi nào nguồn cung UST tăng, giá của LUNA sẽ tăng lên.

Khi giá của một UST vượt quá một đô la, bạn có thể bán LUNA cho đồng UST hoặc đô la và các đồng UST mới xuất hiện trên thị trường để tăng giá trị và đưa nó trở lại một đô la. Tuy nhiên, khi giá trị của UST giảm xuống dưới một đô la, mã thông báo sẽ được bán cho LUNA hoặc đô la để thu lợi nhuận.

Tương tác này, được gọi là seigniorage, luôn dẫn đến một lượng LUNA bị đốt cháy, khiến nó trở nên khan hiếm hơn, thúc đẩy giá trị tăng lên, tạo ra các giao dịch và đơn giản hóa việc áp dụng. Đồng thời, phần còn lại đi vào nhóm đóng góp chung của cộng đồng.

Các trường hợp sử dụng của TerraUSD

TerraUSD (UST) xuất hiện như một loại tiền ổn định với mục đích mang lại lợi ích cho người dùng và cộng đồng nói chung. Nó tham gia vào nhiều loại dịch vụ và là một phần của một số sản phẩm. Đôi khi nó được sử dụng cùng với LUNA, và đôi khi, nó có chức năng độc nhất vô nhị.

TerraUSD hứa hẹn khả năng mở rộng cao, có lãi suất và sử dụng liên chuỗi. Một số giao thức DeFi có thể sử dụng đồng xu mà không làm mất khả năng mở rộng, vì UST có thể đáp ứng các yêu cầu cao do cơ chế đúc tiền độc đáo của nó. Các ví điện tử như Chai và MemePay cũng có thể sử dụng TerraUSD bằng cách tích hợp nó như một tùy chọn thanh toán.

Một khu vực năng động mà UST đã khiến người dùng Terra phấn khích là lợi nhuận hoặc lãi suất. Lãi suất hoặc lợi nhuận của Anchor trên nền tảng Terra phụ thuộc vào phần thưởng khối bằng UST từ các chuỗi PoS hiện có trong không gian PoS. Khả năng hoạt động liên chuỗi này được hỗ trợ bởi một giao thức bắc cầu mới lạ Dropship, cho phép UST dễ dàng di chuyển giữa các blockchains.

Một cách sử dụng khác cho UST là ở các DApps. Ví dụ: giao thức Mirror, một nền tảng cho phép đúc “tài sản tổng hợp” có thể thay thế được để theo dõi giá của tài sản thực trong thời điểm hiện tại, sử dụng UST như một tài sản quan trọng nhất.

Kết luận

Với nguồn cung lưu hành và tối đa khoảng 1,9 tỷ UST và vốn hóa thị trường là 150 triệu USD, Terra đã làm rất tốt với mã thông báo của họ, xây dựng thứ dường như là một kiệt tác. Khả năng mở rộng và khả năng hoạt động liên chuỗi của UST khiến nó trở thành một trong những stablecoin lớn nhất trên thị trường.

Sự gia tăng nhu cầu về một stablecoin có thể mở rộng và tiện ích đã thúc đẩy nhiều công ty cố gắng xây dựng stablecoin của họ. Tuy nhiên, TerraUSD có vẻ là tốt nhất cho đến nay, các tính năng và trường hợp sử dụng khác nhau khiến nó trở thành khối xây dựng hàng đầu của một DApp thành công.

Nhận xét về tương lai của hệ sinh thái của họ, Terra thú nhận sự phấn khích trước những phát triển trong không gian DeFi. Đặc biệt, họ rất nhiệt tình với Cosmos và Polkadot vì những bước tiến trong việc kết nối các chuỗi khối, Algorand và Avalanche vì những nỗ lực của họ trong việc tăng cường khả năng mở rộng trên không gian tiền điện tử và Solana vì sự tập trung vào trao đổi tiền điện tử và niêm yết tài sản. Terra có ý định gắn kết chặt chẽ với các blockchain này và hy vọng cùng nhau xây dựng một không gian tiền điện tử tốt hơn.

Cập nhật tin tức mới nhất về TerraUSD (UST) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn
BuyBitcoinswithCreditCard