Tháng tồi tệ nhất đối với giá BTC trong 10 năm: 5 điều cần xem đối với Bitcoin

Những người nắm giữ lớn hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi tháng 5 năm 2021 trở thành tháng 5 tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay đối với Bitcoin.


Bitcoin (BTC) đang bắt đầu một tuần giảm giá mới hoặc khi hoạt động “mua” tùy thuộc vào nguồn - điều gì xảy ra tiếp theo?

Sau một tuần có hiệu suất giá mệt mỏi, tiền điện tử lớn nhất vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi 30.000 USD thấp hơn.

Với lạm phát đáng lo ngại trên thị trường truyền thống và những tháng mùa hè truyền thống tốt cho phe bò, có thể vẫn chưa có lý do gì để lạc quan. Tuy nhiên, đối với Bitcoin, bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra và điều bất ngờ xảy ra theo cả hai cách.

Chúng ta cùng xem xét năm yếu tố có thể tác động đến xu hướng diễn biến tiếp theo của BTC/USD.

Lạm phát ảnh hưởng đến tâm trạng vĩ mô


Đó là một ngày yên tĩnh đối với chứng khoán và hàng hóa nhờ các ngày lễ ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các nơi khác ở phương Tây.

Điều đó nói lên rằng, dù sao thì thị trường châu Á hầu hết đều ổn định, khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho sự bắt đầu của giai đoạn mùa hè chậm hơn theo truyền thống.

Tuy nhiên, khi nhìn kỹ hơn thì bức tranh trở nên kém ổn định hơn. Lý do được các nguồn tin nói với các phương tiện truyền thông chính thống, là do lạm phát.

Mối quan tâm từ lâu trong bối cảnh quốc tế phục hồi từ coronavirus, được thúc đẩy bởi sự tạo ra thanh khoản khổng lồ của ngân hàng trung ương, tác động lâu dài của các "phục hồi" được thiết kế trên toàn thế giới đang rất rõ ràng.

Một số dấu hiệu đáng chú ý đã có ở đây, chẳng hạn như chi phí sản xuất tăng cao, có thể không được phản ánh đầy đủ.

“Các nhà hoạch định chính sách đã cam kết chấp nhận mức lạm phát cao hơn, lạm phát biến động cao hơn và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ thấy lạm phát di chuyển cao hơn về mặt cơ cấu”, Mixo Das, chiến lược gia cổ phiếu tại JPMorgan Asia, nói với Bloomberg.

"Tôi không nghĩ rằng điều này đã được phản ánh trong giá cả."

Biểu đồ chú thích bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Nguồn: PlanB / Twitter

Về bản chất, lạm phát là phản đề của tiêu chuẩn Bitcoin, với nguồn cung cố định và đường cong phát hành giảm dần của tiền điện tử, không thể bị thao túng.

Do đó, nhu cầu từ các tổ chức và những người tiếp xúc nhiều với tiền mặt sẽ tiếp tục tăng lên cùng với lạm phát, vốn đang ngày càng được các ngân hàng trung ương ở cấp cao hơn chấp nhận.

Trong một cuộc tranh luận về việc sử dụng năng lượng của Bitcoin vào đầu tháng này, Saifedean Ammous, tác giả của The Bitcoin Standard, đã gợi ý rằng khoảng 10% của cải toàn cầu đã bị xóa sổ bởi lạm phát mỗi năm.

Những người nắm giữ ngắn hạn không ngừng bán ra


Đó là một bức tranh có phần u ám đối với những người bán Bitcoin vào thứ Hai khi cuối tuần không đưa ra được dấu hiệu tăng giá trở lại.

Tại thời điểm viết bài, BTC / USD đang nằm dưới 36.000 USD, đã từ từ đi xuống kể từ khi chạm mức cao cục bộ là 41.000 USD vào tuần trước.

Những mức cao đó xuất hiện ngay sau khi một lần kiểm tra lại mức hỗ trợ 30.000 USD khác, chứng kiến ​​Bitcoin bật lên ở mức 31.000 USD, thiết lập lại hành lang giao dịch quen thuộc mà nó đã di chuyển kể từ sự kiện đầu cơ vào tháng 5.

Tùy thuộc vào người mà bạn yêu cầu, thiết lập này là một cơ hội tích lũy vàng hoặc một cơn ác mộng - và sự phân chia này dường như phù hợp với kinh nghiệm thị trường.

Theo dữ liệu mới từ tài nguyên giám sát trực tuyến Glassnode, ở cấp độ hiện tại, những người cũ đang thêm vào ngăn xếp BTC của họ, trong khi những người mua gần đây tiếp tục bán ra.

Phương hướng cổ điển “từ yếu thành mạnh” này không có gì mới, nhưng tốc độ của nó đang ngày càng gia tăng.

Các thợ mỏ cũng quay lại mua, đảo ngược một đợt bán ngắn, mà đã chứng kiến BTC giảm đầu tiên xuống còn 30.000 USD.
Sự tích lũy Bitcoin so với biểu đồ chú thích BTC/USD. Nguồn: Glassnode / Twitter

"Biểu đồ này thật điên rồ!" Tài khoản Twitter nổi tiếng Lark Davis đã trả lời, nêu bật cảm giác phấn khích của những người tham gia thị trường lâu năm.

“Những người khai thác và những người nắm giữ dài hạn tích lũy, chỉ những người nắm giữ ngắn hạn bán ra. Không có gì mới cả!"

Chỉ số sức mạnh tương đối hàng tuần (RSI) của Bitcoin, một số liệu chính để phân tích lãnh thổ mua quá nhiều và bán quá mức, cũng đang xoay quanh mức thấp. Chỉ số này chỉ bị đánh bại bởi sự cố tháng 3/2020 và mức đầu tư 3.100 USD vào tháng 12/2018.

Giá trung bình chính khiến phe bò đau đầu


Về xu hướng tăng hoặc giảm, có những “đường ranh giới” cho các nhà giao dịch, mà Bitcoin vẫn cần bảo tồn để giữ được động lực thị trường tăng giá của nó.

Trong bản cập nhật thị trường mới nhất của mình, nhà phân tích giao dịch DecenTrader đã nhấn mạnh đường trung bình động 200 ngày (DMA) và đường trung bình động 20 tuần (WMA) là các mức đáng kể cần theo dõi.

DMA 200 hiện chỉ ở mức trên 40.000 USD - nơi mà BTC / USD đã bị từ chối vào tuần trước - trong khi WMA 20 cao hơn ở mức gần 49.000 USD.

“Nếu Bitcoin tìm thấy đủ nhu cầu ở mức thấp 30.000 USD, thì WMA 20 sẽ hoạt động như một ngưỡng kháng cự,” DecenTrader tóm tắt.

“Mức giảm thấp hơn có thể làm cho mức thấp 20.000 USD hoặc mức thoái lui 78,6% trở thành mục tiêu khả thi. Do đó, hành động giá trong tuần tới đặc biệt quan trọng. ”

Ý tưởng rằng Bitcoin có thể giảm xuống mức cao nhất năm 2017 là 20.000 USD là không phổ biến đối với nhiều người, bao gồm cả PlanB, người tạo ra các mô hình giá dựa trên trữ lượng theo lưu lượng (S2F).

Mặc dù thừa nhận rằng các mô hình của mình vẫn đang được “thử nghiệm” bởi sự thay đổi giá, nhưng ý tưởng về việc đầu tư mới xuống còn 20.000 USD không phải là điều mà ông cho là có thể xảy ra.

“Tất nhiên tôi không đồng ý, S2F và on-chain có giá cao hơn nhiều (100-288.000). Thời gian sẽ trả lời, ”ông nói trong các bài phát biểu trên Twitter vào tuần trước.

Ông nói thêm rằng “giá thực tế” của Bitcoin - một phép tính BTC / USD dựa trên giá mà mỗi đồng xu di chuyển lần cuối - hiện là 23.000 USD. Trong các đợt tăng giá 2013 và 2017, giá thực tế đã tăng lên theo một mức độ lớn - và năm nay vẫn chưa lặp lại những mô hình này.

“Với 23.000 USD, chúng ta có một số cách để đi,” ông nhận xét cùng với một biểu đồ hiển thị giá thực tế so với WMA 200 .

Giá thực hiện của Bitcoin so với BTC/USD trong các tháng trước sự kiện halving. Nguồn: PlanB / Twitter

Tỷ lệ tài trợ xoa dịu những lo ngại


Đối với một số quan điểm khác, một ví dụ về xu hướng tăng giá tiềm ẩn, có thể dùng để mô tả hành động giá trong ngắn hạn, nằm ở tỷ giá tài trợ hối đoái.

Hiện tại, tình hình vẫn là tiêu cực. Những điều này cho thấy rằng rất nhiều trường hợp vị thế bán trả tiền cho vị thế mua trong hoàn cảnh hiện tại.

“Lãi suất mở đã không thể phục hồi với những người tham gia đòn bẩy phần lớn bị xóa sổ trong đợt bán tháo và không tham gia lại. Nguồn vốn cũng vẫn ở mức thấp / tiêu cực, điều này tiếp tục gây tiếng vang cho thị trường, ”DecenTrader nói thêm.

Việc từ bỏ cược đòn bẩy trong đợt bán tháo 30.000 USD đã thiết lập lại thành phần thị trường một cách hiệu quả khi các nhà giao dịch tránh chấp nhận rủi ro.

Điều này sẽ cho phép tăng trưởng giá hữu cơ hơn được thúc đẩy bởi nhu cầu thực sự từ những người có nhiều khả năng kiếm được BTC trong dài hạn hơn là một cuộc đặt cược đầu cơ ngắn hạn.

Biểu đồ tỷ lệ tài trợ bitcoin. Nguồn: Bybt

Tháng 5 tồi tệ nhất từ trước đến nay?


Đây có phải là tháng năm tồi tệ nhất không? Về lợi nhuận hàng tháng cho các Bitcoiners, nó chắc chắn giống như vậy.

Vào ngày cuối cùng của tháng 5 năm 2021, tâm trạng có thể là bất cứ điều gì khác ngoài tích cực, vì tổng số lỗ hàng tháng đối với những người nắm giữ lên tới gần 40%.

Để so sánh, tháng 5 có xu hướng là một tháng sinh lợi cho BTC / USD - ví dụ: trong năm 2017 và 2019, cặp tiền này đã tăng hơn 50% vào tháng 5.

Năm 2018 là một năm ngoại lệ với mức lỗ 19%, nhưng thậm chí những con số này còn nhạt nhòa so với năm nay. Tháng 5 năm 2021 hiện đang được coi là tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2013 về cả kết quả hoạt động Q1 và Q2.
Tỷ lệ phần trăm lợi nhuận hàng tháng của Bitcoin. Nguồn: Bybt.com

Tuy nhiên, sự diệt vong và sự u ám còn xa vời. Ngoài Bitcoin, thị trường altcoin đang có dấu hiệu của sự sống, dẫn đầu là sự phục hồi liên tục của XRP, tăng 13% trong ngày.

Như các nhà giao dịch lưu ý, khối lượng của altcoin lớn nhất, cụ thể là Ether (ETH), đầy hứa hẹn và trái ngược với hành vi thị trường gấu, có xu hướng ít thấy hoạt động giao dịch.

Nhà giao dịch Cypto Ed kết luận: “Chúng ta không nên bận tâm quá nhiều về một BTC yếu hơn vì nó có thể theo sau các cặp alt/usd mạnh hơn hoặc tiếp tục giảm/đi ngang trong khi các altcoin tăng lên.”

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn