Thị phần của tiền điện tử trong nguồn cung tiền toàn cầu tăng hơn 2%

Thị trường tiền điện tử hiện chiếm 2% nguồn cung tiền toàn cầu khi DeFi và stablecoin tăng trưởng cho thấy mức tăng ổn định trong việc áp dụng.

Năm nay, tài chính phi tập trung (DeFi) đã được chứng minh là một lĩnh vực chuyển đổi đối với hệ sinh thái tiền điện tử. Nó cũng đang tạo ra làn sóng trong các thị trường tài chính toàn cầu, khi các nhà đầu tư tổ chức trở nên say mê với tiềm năng kiếm được lợi suất cao đối với stablecoin, altcoin và Bitcoin.

Trong khi hành động giá Dogecoin (DOGE) đã chiếm ưu thế trên các kênh truyền thông những tuần gần đây, Delphi Digital đã ghi lại sự phát triển của hệ sinh thái DeFi trên mạng Ethereum (ETH), vốn đã dần lấy lại sức mạnh trong tháng qua.

Hiệu suất DeFi trên Ethereum từ đầu năm đến nay. Nguồn: Delphi Digital

Theo các nhà nghiên cứu của Delphi Digital, trong khi phần lớn sự tăng trưởng xảy ra trên nền tảng DeFi dựa trên Ethereum, các giao thức trên các hệ sinh thái hàng đầu bao gồm Ethereum, BSC, Solana (SOL), Avalanche (AVAX), Polygon (MATIC) và Terra (LUNA) đã bắt đầu đạt được lực kéo và hiện chiếm 34% tổng giá trị bị khóa trong DeFi.

Tổng giá trị khóa trong của DeFi đa chuỗi. Nguồn: Delphi Digital

Hệ sinh thái BSC là hệ sinh thái DeFi phát triển nhanh thứ hai sau Ethereum, một phần nhờ vào mối liên hệ của nó với hệ sinh thái Binance có nguồn tài nguyên khổng lồ để giúp các giao thức gốc của nó có một khởi đầu mạnh mẽ.

Venus (XVS), PancakeSwap (CAKE) và PancakeBunny (BUNNY) là ba giao thức DeFi hàng đầu trên BSC và tổng giá trị bị khóa trên mạng là 49,1 tỷ USD.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi trên BSC. Nguồn: Defistation

Nói chung, tất cả các hệ sinh thái lớp 1 hiện đã vượt qua 130 tỷ USD trong tổng giá trị tích lũy bị khóa (TVL).

Stablecoin hình thành nền tảng

Theo Delphi Digital, các stablecoin gốc DeFi đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ sinh thái và hiện chiếm gần 10 tỷ USD tổng vốn hóa thị trường.

Nguồn cung lưu hành của Dai (DAI) gần đây đã vượt mốc 4 tỷ USD để tự xác lập là đồng ổn định DeFi lớn nhất, trong khi UST là kẻ thách thức đang gia tăng nhanh chóng đối của hệ sinh thái Terra.

Vốn hóa thị trường stablecoin DeFi. Nguồn: Delphi Digital

Từ góc độ thị trường rộng lớn hơn, nguồn cung lưu hành ngày càng tăng của các dự án stablecoin hàng đầu (USDT và USDC) đã tiếp tục giúp tăng giá trị của toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử bằng cách cung cấp một cách đơn giản cho các quỹ mới tham gia thị trường.

Để làm nổi bật tầm quan trọng của sự phát triển trong hệ sinh thái tiền điện tử, Delphi Digital chỉ ra nguồn cung tiền M2 toàn cầu, định nghĩa rộng nhất về nguồn cung tiền.

Tỷ lệ phần trăm tiền điện tử trong tổng cung tiền toàn cầu. Nguồn: Delphi Digital

Do lợi nhuận đạt được trên toàn hệ sinh thái tiền điện tử kể từ giữa năm 2020, vốn hóa thị trường tích lũy của thị trường tiền điện tử hiện chiếm hơn 2% nguồn cung tiền M2 toàn cầu với riêng Bitcoin (BTC) chiếm 1%. Nói chung, phần còn lại của thị trường tiền điện tử chiếm khoảng 1,2% nguồn cung tiền toàn cầu.

Khi các dấu hiệu về việc tăng cường áp dụng tiền điện tử xuất hiện gần như hàng ngày, như tiết lộ ngày 6/5 rằng Goldman Sachs đã tung ra một sàn giao dịch tiền điện tử, có khả năng số tiền bị khóa trong DeFi sẽ tiếp tục tăng cùng với thị phần nguồn cung của tiền điện tử trên toàn cầu.


Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn