Universal Market Access là gì ? Tìm hiều về UMA

Universal Market Access (UMA) là một giao thức để tạo, duy trì và giải quyết các dẫn xuất cho bất kỳ tài sản cơ bản nào.

Ở cấp độ cao, giao thức UMA cho phép người dùng tạo các thẻ meta được điều chỉnh theo hợp đồng thông minh đại diện cho một dẫn xuất tùy ý. Các nhà giao dịch token meta sau đó có thể bày tỏ quan điểm thị trường của họ mà không cần nắm giữ tài sản cơ bản.

Các thành phần cấu thành của UMA

– Địa chỉ công khai của tất cả các đối tác

– Tài khoản ký quỹ cho từng đối tác

– Kết cấu logic để tính toán các điều khoản kinh tế phái sinh

– Một bộ công cụ được chỉ định để báo cáo dữ liệu (tức là giá) của tài sản cơ bản

– Hợp đồng có chức năng sửa đổi các thủ tục thanh toán cân bằng lợi nhuận và điều chỉnh; Mỗi đối tác được yêu cầu duy trì số dư ký quỹ

Trang web của Universal Market Access (UMA) tại đây.

Đặc trưng

Vì mỗi thẻ meta UMA tham chiếu đến nguồn cấp dữ liệu ngoài chuỗi (thường là giá) cho nội dung cơ bản, nên thách thức thiết kế chính là khuyến khích một cách an toàn báo cáo dữ liệu đó một cách chính xác với hợp đồng UMA. Để đạt được mục tiêu này, đội nhóm đã phát hành một phiên bản thiết kế được gọi là Cơ chế xác minh dữ liệu.

Ở cấp độ cao, hệ thống này sẽ cung cấp các gói bảo hiểm  khuyến khích báo cáo dữ liệu chính xác, thông qua hệ thống bỏ phiếu Schelling-Point cho hợp đồng phái sinh thông minh.

Lợi ích của hợp đồng UMA

Mã hóa rủi ro tài chính

Vì các hợp đồng UMA được bao phủ bởi các hợp đồng thông minh có các điều khoản do các đối tác hợp đồng xác định, các hợp đồng thông minh này có thể sử dụng token để đại diện cho mức độ rủi ro của từng đối tác. Nếu những token này có thể thay thế và tuân theo một tiêu chuẩn, chẳng hạn như ERC-20, chúng sẽ dễ dàng được giao dịch và chuyển nhượng trên các sàn giao dịch.

Điều này mở rộng khả năng hiển thị của token, cho phép các cá nhân truy cập vào hệ thống quản lý rủi ro tài chính mà không can thiệp trực tiếp vào hợp đồng UMA. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các nhà đầu tư có ít vốn hơn, những người không cần phải cam kết hợp đồng UMA do khả năng phân chia của các token.

Các sản phẩm tài chính phi tập trung, chẳng hạn như quỹ đầu cơ DAO hoặc các sản phẩm khác, cũng có thể mã hóa khả năng hiển thị của chúng. Điều này cho phép hợp đồng thông minh của thực thể thực hiện công việc duy trì khả năng hiển thị thông qua hợp đồng UMA,

Mức giá ổn định được thiết kế

Sự biến động giá của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác thường được coi là rào cản lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử. Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền tệ hoặc hàng hóa fiat, như Tether hoặc Digix Gold, dựa vào một bên tập trung hoặc các cuộc kiểm tra thực tế để đảm bảo giá trị của chúng. Các giải pháp phi tập trung như Dai và Basis nhằm giải quyết vấn đề này nhưng vẫn chưa được áp dụng rộng rãi.

Nhìn chung, nếu nhà đầu tư nắm giữ Đơn vị tiền tệ A muốn đầu tư vào một tài sản bằng Đơn vị tiền tệ B, thì mức độ rủi ro của nhà đầu tư đối với tài sản đó sẽ có nhiều biến động bởi bất kỳ khoản lợi nhuận nào trong tài sản đều phải được chuyển đổi sang Đơn vị tiền tệ A. Tương tự, khi có được tỷ lệ tài sản tổng hợp, việc tính toán và ký quỹ bằng đơn vị tiền tệ tương tự như tài sản cơ sở là điều đương nhiên.

Đơn giản hóa các yêu cầu lưu ký của tổ chức đối với tiền điện tử

Đầu tư vào tiền điện tử và các tài sản tiền điện tử khác có thể khó khăn đối với các nhà đầu tư tổ chức. Điều này phần lớn là vì lý do lưu ký và kế toán: mỗi tài sản mới yêu cầu các hệ thống và quy trình mới phải được xây dựng, thử nghiệm và phê duyệt, tạo ra các rào cản đáng kể đối với bất kỳ token hoặc hệ thống mật mã mới nào.

Các tổ chức có thể đơn giản hóa quy trình này bằng cách đầu tư thông qua các hợp đồng tài chính và chuẩn hóa hệ thống rủi ro, lưu ký và kế toán của họ theo một tiêu chuẩn duy nhất đó là UMA Protocol.

Kết luận

UMA Protocol là một đặc điểm kỹ thuật phi tập trung cho phép chuyển rủi ro tài chính một cách không tin cậy đối với bất kỳ tài sản cơ bản cho bất kỳ cá nhân nào trên toàn thế giới.

Giao thức sử dụng các hệ thống mới và các động lực kinh tế để duy trì tài sản thế chấp một cách minh bạch và hiệu quả, đồng thời giải quyết các giao dịch một cách chính xác đồng thời cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn các tác động kinh tế của họ. Các thuộc tính này cho phép và trao quyền cho các cá nhân chuyển rủi ro tài chính bất kể vị trí địa lý.

Cập nhật tin tức mới nhất về Universal Market Access (UMA) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn