Vốn hóa thị trường Ethereum đạt 337 tỷ USD, vượt qua Nestle, P&G và Roche

Giá trị của mạng Ethereum đã tăng vọt lên trên các công ty lớn như Nestle và P&G sau khi vốn hóa thị trường của nó đạt mức cao mới 337 tỷ USD.

Giá Ether (ETH) đã tăng hơn 200% vào năm 2021, dẫn đến vốn hóa thị trường khổng lồ 337 tỷ USD. Con số ấn tượng này đã đẩy giá trị của mạng Ethereum lên trước tổng vốn hóa thị trường của các công ty lớn như Procter & Gamble's (326 tỷ USD) và 308 tỷ USD của PayPal.

Con số vốn hóa thị trường đạt được bằng cách nhân giá giao dịch cuối cùng với tổng số tiền xu còn lại, bất kể chúng đã được di chuyển hay chưa. Do đó, nó hiếm khi phản ánh mức giá trung bình mà hầu hết các nhà đầu tư đã giao dịch.

Đối với các nhà đầu tư từ tài chính truyền thống, 'giá trị' được đánh giá bằng cách so sánh bội số và định giá. Chúng thường được tính toán dưới dạng thu nhập, doanh số và thị phần. Việc cố gắng áp dụng các chỉ số 'giá trị' tương tự này cho tiền điện tử có nhiều trường hợp sử dụng sẽ tạo ra sự không chắc chắn và khó chịu.

Ether là một tài sản nhiều mặt rất khó đánh giá

Không có một số liệu mạnh mẽ nào có sẵn để đánh giá giá trị của Ether chồng lấn lên nhau như thế nào so với tiềm năng của nó. Tiền điện tử có thể đồng thời hoạt động như một kho lưu trữ giá trị kỹ thuật số trong khi cũng hoạt động như một mã thông báo cần thiết để truy cập vào mạng Ethereum.

Vốn hóa thị trường Ether, tính bằng tỷ USD. Nguồn: TradingView

Do đó, người ta phải xem xét các đồng tiền được gửi trên các sàn giao dịch hoặc tỷ lệ phần trăm chuyển nhượng hiệu quả khi so sánh các loại tài sản khác nhau. Sự tồn tại của các thị trường phái sinh được quản lý cho phép các nhà đầu tư tổ chức đặt cược vào giá của tài sản và đó là một yếu tố khác cần được tính đến.

Xếp hạng tài sản toàn cầu lớn nhất theo vốn hóa thị trường. Nguồn: Infinite Market Cap

Mặc dù giá trị của việc so sánh vốn hóa thị trường của các loại tài sản khác nhau song song là điều còn tranh cãi, nhưng số liệu về cơ bản hoạt động theo cùng một cách đối với hàng hóa, cổ phiếu và quỹ tương hỗ.

Theo dữ liệu từ Infinite Market Cap, Ether gần đây đã vượt qua vốn hóa thị trường của Nestle, Procter & Gamble, PayPal và Roche. Như Coincl.com đã đưa tin, vốn hóa thị trường của Ethereum gần đây cũng đã vượt qua bạch kim.

Công ty hàng tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ P&G được thành lập vào năm 1837 và nắm giữ danh mục thương hiệu đa dạng, bao gồm sức khỏe cá nhân, chăm sóc người tiêu dùng và vệ sinh. Với 100.000 nhân viên trên toàn thế giới, tập đoàn này đã công bố thu nhập ròng 13 tỷ USD vào năm 2020.

Mặt khác, Ethereum có 2.320 nhà phát triển trung bình hàng tháng, theo 'Báo cáo nhà phát triển' của Electric Capital. Mặc dù nó không phải là một công ty thế tục, các ứng dụng phi tập trung (dApps) của nó xử lý hơn 100.000 địa chỉ hoạt động hàng ngày. Ấn tượng hơn nữa là 12 tỷ USD chuyển khoản và giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum. Chỉ riêng những con số này đã vượt trội ngay cả đối với một công ty thuộc S&P 500.

Cổ phiếu có rủi ro riêng, không thể bỏ qua

So sánh một công ty đã có hơn 183 năm phụ thuộc nhiều vào sản xuất và phân phối với một giao thức dựa trên công nghệ khó có thể phát hiện ra nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cổ phần được hưởng thành quả từ cổ tức, và trong khi một số người cho rằng Ether có thể được đặt cược để thu lại lợi nhuận, thì có nhiều rủi ro đáng kể hơn liên quan.

Các nhà đầu tư đặt cược vào hợp đồng ETH 2.0 có các tùy chọn trở thành người xác thực đầy đủ hoặc tham gia nhóm nhưng tiền của họ có thể bị mất do hoạt động độc hại hoặc do không xác thực được các giao dịch mạng. Rủi ro tương tự xuất hiện khi cho vay Ether thông qua các dịch vụ tập trung và các giao thức phi tập trung.

Mặt khác, các công ty niêm yết có thể tạo ra cổ phiếu mới để hưởng lợi từ việc định giá quá cao hoặc tăng vị thế tiền mặt của họ.

Thay đổi về thuế, nghĩa vụ hoạt động và thay đổi quy định là những rủi ro khác mà người sở hữu cổ phiếu đôi khi phải đối mặt. Ví dụ, Roche gần đây đã bị chính phủ đòi 4,5 tỷ USD vì đã lừa dối CDC, theo một vụ kiện chưa được xác nhân vào tháng 9/2019.

Các giao thức phi tập trung hầu như không có những nguy cơ này và có lẽ điều này biện minh cho việc định giá cao ngất trời của chúng.

Xem xét những rủi ro được mô tả ở trên, các nhà đầu tư có thể kết luận rằng việc nắm giữ Ether ít rủi ro hơn so với việc mua cổ phiếu. Ít nhất là có thể tự lưu giữ, làm cho tài sản ít phụ thuộc vào bên thứ ba và các giao dịch trái phép.

Vốn hóa thị trường Ethereum đạt 337 tỷ USD, vượt qua Nestle, P&G và Roche Vốn hóa thị trường Ethereum đạt 337 tỷ USD, vượt qua Nestle, P&G và Roche Reviewed by Duy Khiêm on 5/03/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.