Yearn.Finance (YFI) là gì, điều gì làm cho Yearn.Finance trở nên độc đáo?

Yearn.Finance (YFI) là một bộ sản phẩm trong Tài chính phi tập trung (DeFi) cung cấp tính năng tổng hợp cho vay (lending/borrowing), tạo lợi nhuận (yield) và bảo hiểm (Cover) trên chuỗi khối Ethereum.  Giao thức được duy trì bởi các nhà phát triển độc lập khác nhau và được quản lý bởi các chủ sở hữu YFI.

Yearn.Finance như là một ngân hàng kỹ thuật số giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận bằng cách gửi tiền của mình vào các pool của Yearn.Finance. Sau đó các giao thức của hệ thống sẽ gửi tiền của bạn đi cho vay trên nền tảng cho vay như Aave, Fulcrum, Compound,… với chiến thuật tối đa hóa lợi nhuận nhiều nhất có thể. Bạn được nhận lại các yToken, lãi suất lợi nhuận và phần thưởng nếu có dựa trên các pool và mà hệ thống tự động phân phân phối.

Yearn.Finance (YFI) là gì?

Yearn.finance là dịch vụ tổng hợp dành cho các nhà đầu tư tài chính phi tập trung (DeFi), sử dụng công nghệ tự động hóa để cho phép họ tối đa hóa lợi nhuận từ hoạt động kiếm lãi.

Mục tiêu của Yearn.finance là đơn giản hóa không gian tài chính phi tập trung ngày càng mở rộng cho các nhà đầu tư không có tư duy kỹ thuật hoặc những người muốn tương tác theo cách ít cam kết hơn các nhà giao dịch nghiêm túc.

Ra mắt vào tháng 2 năm 2020, dịch vụ này, trước đây gọi là iEarn, đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong những tháng gần đây khi các sản phẩm mới ra mắt và các nhà phát triển phát hành token nội bộ YFI.

Trang web của Yearn.Finance (YFI) tại đây.

Ai là người sáng lập Yearn.Finance?

Yearn.finance là đứa con tinh thần của Andre Cronje. Sau khi rời khỏi dự án iEarn vào tháng 2 năm 2020, Cronje quay lại giám sát quá trình tái sinh, với các công cụ mới xuất hiện và YFI hoạt động vào tháng 7.

Kể từ đó, vận may của đồng tiền nay đã thay đổi, với tài sản dưới tổng giá trị bị khóa chỉ ở mức hơn 1 tỷ đô la vào cuối tháng 9 năm 2020.

Cronje có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tiền mã hóa và đặc biệt có mối liên hệ mật thiết với tài chính phi tập trung. Cronje cũng nắm giữ các vị trí tại hệ sinh thái hợp đồng thông minh Fantom và CryptoBriefing, một tài nguyên dành riêng cho việc chào bán đồng tiền mã hóa lần đầu (ICO) và phương tiện tiền mã hóa.

Điều gì làm cho Yearn.Finance trở nên độc đáo?

Yearn.finance được lập ra để đơn giản hóa đầu tư DeFi và các hoạt động như kiếm lãi cho khối nhà đầu tư rộng lớn hơn.

Nền tảng này sử dụng nhiều loại công cụ được thiết kế riêng để hoạt động như hệ thống tổng hợp cho các giao thức tài chính phi tập trung như Curve, Compound và Aave, giúp những người góp tiền mã hóa đạt được lợi nhuận cao nhất có thể.

Các tính năng mới tiếp tục được giới thiệu. Các tính năng này cùng với những tính năng khác có mục đích giúp bảo tồn giá trị lâu dài của nền tảng.

Yearn.finance kiếm lợi nhuận bằng cách tính phí rút tiền, hiện tại là 0,5% vào cuối tháng 9 năm 2020, cũng như 5% phí trợ cấp gas. Do mô hình quản trị của nó, về mặt kỹ thuật, những điều này có thể được thay đổi bởi sự đồng thuận bất cứ lúc nào.

Thị trường mục tiêu của yearn.finance là các nhà đầu tư không có thời gian nghiên cứu hiện tượng tài chính phi tập trung ngày càng phức tạp từ đầu hoặc những người muốn tối ưu hóa lợi nhuận.

Phương thức hoạt động của Yearn.Finance (YFI)

Giao thức phổ biến nhất trong hệ sinh thái này là Yearn.Finance tự động di chuyển tiền của người dùng (tiền được ký gửi/khóa) giữa các giao thức cho vay DeFi như Compound , Aave và Dydx để tối đa hóa lợi nhuận APY( Annual profit year). Toàn bộ hệ sinh thái Yearn.Finance được quản trị và phát triển và quản lý bởi cộng đồng thông qua việc nắm giữ token YFI.

Hệ sinh thái của Yearn.Finance (YFI)?

Hệ sinh sinh thái Yearn.Finance bao gồm các công cụ (pool) sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi) với các sản phẩm cốt lõi như sau:

Vaults

Sau khi kết nối ví để ký gửi với một lượng tiền vốn có sẵn, sau đó được công cụ tự động tạo ra lợi nhuận dựa trên các cơ hội hiện có trên thị trường.

Người dùng gửi bất kỳ số lượng tài sản tiền điện tử nào và kiếm được token chịu lãi suất với chiến lược tạo ra lợi nhuận cao nhất và giảm thiểu rủi ro hạn chế nhất. Đây là hình thức đầu tư thụ động.

Lợi nhuận của Vauts bắt nguồn từ cơ chế cung cấp thanh khoản để kiếm phí gas, tự động hóa quá trình tạo ra lợi nhuận và tái cân bằng, đồng thời tự động dịch chuyển vốn khi có cơ hội. Người dùng cuối cũng không cần phải có kiến ​​thức thành thạo về các giao thức cơ bản có liên quan hoặc DeFi, do đó Vault đại diện cho một chiến lược đầu tư thụ động.

Ưu điểm của kho tiền Vaults là sử dụng tài sản như một hình thức cung cấp thanh khoản, sử dụng tài sản để làm thế chấp và quản lý để tránh vỡ nợ. Cho vay stablecoin và gửi stable coin đi cho vay, tái đầu tư số tiền kiếm được.

Earn

Sản phẩm đầu tiên của yEarn là công cụ tổng hợp cho vay các stablecoin DAI, USD, USDT, TUSD, SUSD và wBTC.  Tiền được chuyển tự động giữa các pool dYdX, AAVE và Compound khi lãi suất thay đổi giữa các giao thức này.  Do đó luôn tối ưu hóa lợi nhuận cao nhất đạt được.

Zap

Một công cụ cho phép người dùng hoán đổi ra vào (được gọi là “Zapping”) một số nhóm thanh khoản có sẵn trên Curve.Finance.  Các nhóm này được hưởng lợi từ các công ty tổng hợp cho vay được thảo luận ở trên, cũng như kiếm được phí giao dịch của người dùng bằng cách hợp tác với tư cách là Nhà cung cấp thanh khoản (LP) trên Curve.Fi.  Hiện tại, người dùng có thể sử dụng năm stablecoin (BUSD, DAI, USDC, USDT, TUSD) và “Zap” vào một trong hai nhóm (y.curve.fi hoặc busd.curve.f) trên Curve.  Ngoài ra, người dùng có thể “Zap” từ hai nhóm Curve này và vào một trong năm loại stablecoin cơ bản.

Cover

Bảo hiểm cho phép người dùng nhận được bảo hiểm chống lại tổn thất tài chính cho các hợp đồng thông minh và / hoặc protcol khác nhau trên chuỗi khối Ethereum.  Cover được viết bởi do Nexus Mutual

Trong thời gian bảo hiểm (trước ngày hết hạn) nếu token bị tấn công hack, lỗi, khai thác hoặc thao túng kinh tế và có tổn thất đáng kể về số tiền ký quỹ từ hợp đồng thông minh của token đó hoặc hệ thống hợp đồng thông minh với các quỹ được chuyển đến địa chỉ khác  mà (các) chủ sở hữu ban đầu không kiểm soát hoặc các khoản tiền được tạo ra vĩnh viễn không thể thu hồi được.  Bạn sẽ nhận lại 1 DAI cho mỗi mã thông báo cho mỗi token đã thế chấp.

Hiện nay Cover hỗ trợ bảo hiểm đối các smart Contract như Curve, Aave, Balancer, SuShiSwap, Yearn. Finacne, BarnBridge, Badger, Mushrooms, Perpertual, Nexus Mutual, Inverse, CoreVault, Frax, Augur, Stablize, Idle, Tether, YfDFI, 88mhp, Rari Capital, Original Dollar, Dollar Protocol.

Token Yearn.Finance (YFI) là gì?

Yearn.Finance token là  token ERC-20, token gốc của nền tảng Yearn.Finance được khai thác trong quá trình thực hiện cung cấp thanh khoản (liquidity mining) cho các pool của Yearn.Finance. Chức năng của YFI đối với hệ thống là quản trị và bỏ phiếu đối với các giao thức của hệ thống.

YFI không có pre-sale và cũng không mở bất kỳ một vòng mở bán nào cho bất kỳ đơn vị quỹ đầu tư nào. Thậm chí “bố già DeFi” – Founder của Yearn Finance – Andre Cronje cũng không giữ bất kỳ một token YFI nào.

Hiện YFI có incentive như sau:

 • Quản trị: Các holder YFI đã stake YFI có thể đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề về token distribution, token supply, tokenomics, phí…
 • Phần thưởng: Các holder YFI đã stake và bỏ phiếu cho đề xuất quản trị sẽ nhận được phần thưởng.

Phần thưởng trong yEarn đến từ:

 • Lãi suất yearn.finance.
 • COMP từ Compound.
 • CRV từ Curve.fi.
 • Phí giao dịch từ pool curve.fi/y.
 • Phí đòn bẩy ytrade.finance và tiền thưởng, tiền thanh lý.
 • Phí hệ thống cơ bản của yswap.exchange.
 • Tiền thưởng thanh lý iliquidate.finance.
 • System dust (lãi suất hoặc phí không xác nhận).

Một số thông tin cơ bản về token Yearn. Finance (YFI)

 • Tên Token: Yearn.Finance
 • Ticker: YFI
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC20
 • Token Type: Token quản trị (Governance)
 • Địa chỉ Contract: 0x0bc529c00c6401aef6d220be8c6ea1667f6ad93e
 • Cung lưu thông: 29.969 YFI
 • Tổng cung: 30.000 YFI

Token Distribution

YFI được phân phối hoàn toàn thông qua Liquidity Mining. Không có pre-sale, không có pre-mining, không có các quỹ đầu tư tham gia. Founder của dự án cũng không giữ token này.

Tỷ lệ phân phối của YFI là 10.000 YFI/tuần. Đến thời điểm bài viết, tổng cung của YFI đã không còn nữa.

Có bao nhiêu đồng coin Yearn.Finance (YFI) được lưu hành?

Token nội bộ của Yearn.finance YFI có lượng cung cấp cố định là 30.000 đồng coin. Không có tiền khai thác trước khi ra mắt vào tháng 7 năm 2020 và các nhà phát triển không nhận được bất kỳ khoản tiền khởi đầu nào: tổng lượng cung khi ra mắt là 0 YFI.

Kể từ đó, phần lớn lượng cung bị giới hạn đã đi vào lưu thông và thành công của token được phản ánh ở mức giá cao nhất mọi thời đại của nó là 41.000 đô la, đạt được vào giữa tháng 9 năm 2020. YFI cũng là tiền mã hóa đầu tiên có giá cao hơn Bitcoin (BTC) trên mỗi đơn vị.

Người dùng yearn.finance kiếm được YFI thông qua việc cung cấp thanh khoản, trong khi việc nắm giữ token quy định các đặc quyền quản trị.

Mạng Yearn.Finance được bảo mật như thế nào?

Người dùng Yearn.finance có thể đối mặt với nguy cơ mất tiền cao do điều kiện thị trường thay đổi nhanh chóng và các thực thể theo chủ nghĩa cơ hội tìm cách thu lợi từ những người tham gia ít kinh nghiệm.

Bản thân Cronje đã cố gắng duy trì tính minh bạch về nguồn gốc của nền tảng, lưu ý rằng ngay cả sau khi kiểm tra mã nguồn, yearn.finance vẫn không thể được đảm bảo là an toàn 100% — DeFi liên quan đến rủi ro cố hữu.

Cách kiếm và sở hữu YFI Token

Hiện nay với tổng cung 30.000 YFI, hệ thống gần như đã khai thác hết 99%. Cũng như các loại tiền kỹ thuật số khác, YFI là một Token, tiền kỹ thuật số, có thể giao dịch tự do với các cặp tiền điện tử, stablecoin và tiền pháp định có sẵn rộng rãi trên thị trường.

Các sàn giao dịch lớn giao dịch YFI bao gồm Binance, OKEx và Huobi Global hoặc có thể mua trên Uniswap.  

Ví lưu trữ YFI Token

Yearn.Finance (YFI) là token ERC20 do đó bạn có thể lưu trữ trên các ví chuẩn hiện nay như:

 • Trust Wallet
 • Coin98 Wallet
 • imToken
 • Metamask

Tôi có thể mua Yearn.Finance (YFI) ở đâu?

YFI là token có thể giao dịch tự do, với các cặp tiền mã hóa, stablecoin và tiền pháp định đang lưu hành rộng rãi.

Các sàn lớn giao dịch YFI bao gồm Binance, OKEx và Huobi Global, cũng như công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM) Uniswap.

Có nên đầu tư Yearn.Finance không? 

Yearn.Finance hiện nay đã qua giai đoạn khai thác. Token YFI chỉ đóng vai trò chức năng quản trị trong hệ thống. Yearn.Finance là một nền tảng DeFi giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận của mình thay vì nghiên cứu đầu tư và tìm hiểu các chiến thuật khác nhau một cách phức tạp. Với Yearn.Finance như là một tổ chức quỹ đầu tư ủy thác hiện nay. 

Yearn.Finance (YFI) là một trong những dự án tài chính phi tập trung ứng dụng trên nền tảng blockchain của Ethereum. Hệ thống xây dựng dựa trên tổng hợp các giao thức tối đa nhằm hóa lợi nhuận cho vay với hàm dYdX. Token YFI không ICO, không phân phối và không sở hữu bởi người sáng lập đã tạo nên sự minh bạch đối với dự án đặc biệt tổng nguồn cung giới hạn 30.000 YFI. Đây là dự án thể hiện tính phí tập trung cao nhất khi mọi hoạt động quản trị đều phụ thuộc vào người nắm giữ Token và phân bổ toàn bộ cho những người đóng góp phát triển.

Cập nhật tin tức mới nhất về Yearn.Finance (YFI) trên Coincl.com tại đây.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn