Đào coin bằng năng lượng xanh có khả thi?

Một trang trại gia súc đã chế tạo năng lượng từ phân bò để phục vụ dàn "trâu cày" Ethereum.


Không chỉ chăn nuôi gia súc, trang trại của Philip Hughes ở quận Denbighshire (xứ Wales) còn có một căn phòng để đào tiền mã hóa.

Gia đình của Hughes có truyền thống chăn nuôi qua nhiều thế hệ. Giờ đây, ông tận dụng trang trại để đào tiền mã hóa với dàn "trâu cày" sử dụng năng lượng tái tạo từ phân bò.

Đào coin bằng năng lượng tái tạo


Với 6 động cơ xi-lanh tốc độ 500 vòng/phút, hệ thống phân hủy kỵ khí của Hughes có thể biến metan tạo ra phân bò thành điện năng, BBC cho biết.

Ở điều kiện thiếu oxy, các vi sinh vật sẽ ăn hydro, cacbonic trong phân bò và thải ra khí metan, có thể được đốt cháy để tạo ra nhiệt điện. Những phần sót lại sau giai đoạn kỵ khí sẽ dùng làm phân bón.
Trang trại của Philip Hughes (đứng bên trái) dùng phân bò để sản xuất năng lượng tái tạo, phục vụ chăn nuôi và đào Ethereum. Ảnh: Crypto Hunter.

Theo Hughes, khoảng 2/3 lượng điện tạo ra từ bể phân hủy kỵ khí cung cấp năng lượng cho trang trại gia súc và công viên caravan gần đó. Phần năng lượng còn lại dùng cho các dàn "trâu cày" để khai thác Ethereum.

Hughes cho biết lợi nhuận đào Ethereum khá tốt, nhưng còn "phụ thuộc câu hỏi được đặt vào ngày nào", ám chỉ sự biến động giá khó lường của tiền mã hóa.

Từ tháng 5 đến nay, giá trị của Ethereum giảm từ hơn 4.000 USD xuống còn khoảng 2.500 USD, theo dữ liệu của CoinDesk vào tối 10/6.

Đào coin bằng năng lượng xanh có khả thi?

Không chỉ đào Ethereum tại trang trại, Hughes còn nảy sinh ý tưởng cho thuê dàn "trâu cày". Josh Riddett, đại diện hãng cung cấp máy đào coin Easy Crypto Hunter, cho biết chi phí phải trả là khoảng 25.400 USD cho mỗi dàn "trâu cày" bao gồm nhiều card đồ họa máy tính với cấu hình mạnh.

Theo Riddett, dàn máy khai thác coin của Easy Crypto Hunter đã được trang bị tại 42 địa điểm khác nhau. Chúng sử dụng các dạng năng lượng như Mặt Trời, gió, thủy điện và metan dự trữ từ các bể phân hủy kỵ khí.
Tuổi thọ các dàn "trâu cày" gây lo lắng về rác thải điện tử. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, đại diện một số dự án thủy điện nhỏ lo ngại rằng khai thác tiền mã hóa có thể tác động xấu đến môi trường. Trong khi đó, cơ quan điều hành nhà máy thủy điện nhận định giá trị bất ổn định của tiền số khiến việc thu hồi vốn cho dự án gặp khó khăn. Một số người cho biết đã bị kẻ gian đột nhập, ăn trộm dàn máy đào coin.

Bên cạnh nguồn năng lượng thủy điện, sáng kiến dùng năng lượng tái tạo (năng lượng xanh) để đào tiền mã hóa cũng gây tranh cãi. Theo BBC, năng lượng tái tạo để đào coin có thể sử dụng với mục đích khác như cung cấp năng lượng cho xe điện hay sưởi ấm.

Nhà kinh tế tài chính Alex de Vries nhận định sử dụng năng lượng xanh để đào coin là lãng phí.

"Lợi ích mà các hệ thống này mang đến rất hạn chế. Bitcoin chỉ có thể xử lý tối đa 7 giao dịch mỗi giây, trong khi các dịch vụ thanh toán như Visa có thể xử lý 65.000 giao dịch mỗi giây nếu cần", Vries cũng lo ngại tuổi thọ các dàn "trâu cày" có thể khiến chúng nhanh chóng trở thành rác thải điện tử.
Dùng năng lượng tái tạo để đào coin được cho là lãng phí. Ảnh: BTCManager.

Tại Anh, Hiệp hội Nguồn sinh học và Tiêu hóa kỵ khí của nước này cho biết số nhà máy năng lượng khai thác tiền số là khá ít.

Dù tương lai của tiền mã hóa chưa rõ ràng, một số người đã bày tỏ sự quan tâm đến dự án đào coin của Hughes. Nông dân này hoàn toàn nhận thức rủi ro khi đầu tư vào loại tài sản có giá trị thay đổi thất thường, đôi khi chỉ với một dòng tweet của Elon Musk.

Nếu thị trường tiền mã hóa sụp đổ, Hughes cho biết sẽ tận dụng sức mạnh tính toán của dàn "trâu cày" nhằm phục vụ mục đích khác, chẳng hạn như cho các nhà làm phim thuê để render.

Đào coin bằng năng lượng xanh có khả thi? Đào coin bằng năng lượng xanh có khả thi? Reviewed by Duy Khiêm on 6/12/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.