Đây là lo lắng lớn nhất trước khi Alonzo đưa các hợp đồng thông minh đến Cardano

Năm 2021 là một năm tốt đẹp đối với Cardano, với việc mã thông báo tăng hơn 1200% so với giá ngày 1 tháng 1 tại một thời điểm trước khi các điều chỉnh cuối cùng được thiết lập. Trên thực tế, tại thời điểm viết bài, ADA là tiền điện tử lớn thứ năm trên thị trường với vốn hóa thị trường trên 48 tỷ đô la.

Điều gì đã góp phần khiến tiền điện tử tăng vọt đáng kể như vậy? Chắc chắn, quy mô tăng giá của Bitcoin từ tháng 1 đến tháng 5 chắc chắn đã giúp ích, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất đối với Cardano là tốc độ phát triển của nó trong vài tháng qua.

Ví dụ: trở lại vào tháng 3, mạng đã trải qua đợt hard fork của Mary, một bản cập nhật mang lại hỗ trợ đa tài sản cho hệ sinh thái Cardano. Kể từ đó, Cardano đã đi đến sự kiện hard fork tiếp theo, được nhiều người mong đợi - Alonzo - với dự kiến ​​cuối cùng sẽ giúp các nhà phát triển xây dựng các hợp đồng thông minh trên Cardano.

Trên thực tế, hợp đồng thông minh Plutus đầu tiên đã xuất hiện trên testnet chỉ vài ngày trước. Đây là sự tiến bộ, điều được ám chỉ bởi Charles Hoskinson, người sáng tạo Cardano trên một podcast gần đây sau khi anh hứa hẹn một cách rõ ràng rằng,

"Chúng tôi sẽ ở đó trong 90 ngày tới."

Cách sử dụng ngôn ngữ của Hoskinson ở đây rất thú vị, đặc biệt là vì nó cụ thể và dứt khoát hơn so với trước đây, với việc người sáng tạo trước đây đề cập đến Alonzo hoàn toàn theo dòng thời gian, thay vì thời điểm.

Tuy nhiên, có lý do chính đáng cho sự tự tin như vậy, với việc giám đốc điều hành IOHK cũng chia sẻ bản cập nhật về vị trí của mọi thứ trên cùng một podcast với Lex Fridman. Theo Hoskinson,

“Hiện tại, chúng tôi là đa tài sản, vì vậy, bạn có thể thực hiện siêu dữ liệu và phát hành mã thông báo trên Cardano. Tuy nhiên, bạn có khả năng lập trình trên chuỗi bị hạn chế. Alonzo bổ sung khả năng lập trình đó. Chúng tôi đã có hầu hết các nền tảng của mô hình UTXO mở rộng. ”

Người tạo ra Cardano cũng tiếp tục tuyên bố rằng trong khi giai đoạn thử nghiệm vẫn đang diễn ra và sẽ tiếp tục trong một thời gian nữa khi hệ sinh thái chuyển từ Xanh lam sang Trắng sang Tím, sự thành công của các giai đoạn ban đầu của Alonzo Blue có nghĩa là đợt hard fork sắp tới vẫn diễn ra theo đúng lộ trình.

Với việc Cardano hiện đang hướng tới khả năng lập trình hợp đồng thông minh, tuy nhiên, nó có thể gặp phải những rào cản nào?

Theo Hoskinson,

“Vấn đề là không phải mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Có hơn 100 sàn giao dịch đã niêm yết Cardano, rất nhiều cơ sở hạ tầng ví và các khu vực bỏ phiếu khác nhau. Vì vậy, giờ đây không còn là vấn đề công nghệ mà là vấn đề phối hợp nhiều hơn. "

Cuối cùng, bằng cách sử dụng ví dụ về cách Buterin của Ethereum bị nhắm mục tiêu "không công bằng" vì vụ hack DAO, Hoskinson nêu bật nỗi sợ hãi lớn nhất của ông về việc bị đánh giá vì loại ứng dụng được xây dựng trên nền tảng, thay vì chính nền tảng đó.

Ở đây, điều đáng chú ý là trong nỗ lực giải quyết vấn đề tương tự, Cardano đang làm việc theo hướng xác định và áp dụng các tiêu chuẩn để chứng nhận các hợp đồng thông minh trên nền tảng, các tiêu chuẩn sẽ cho phép “một số hình thức bảo hiểm được đưa vào ứng dụng”.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn