Bitcoin ghì chặt dưới 38.000 USD khi các nhà đầu chuyển kỷ lục 756 tỷ USD vào Fed

Các nhà đầu cơ giá lên bitcoin đã tìm cách che đậy khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu trả lãi suất cho các khoản tiền gửi bằng tiền mặt thông qua chương trình mua lại ngược của nó.

Bitcoin (BTC) bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư chuyển một lượng tiền mặt kỷ lục vào cơ sở qua đêm của Cục Dự trữ Liên bang sau khi ngân hàng trung ương bắt đầu trả lãi cho số tiền này.

Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã nhận được 756 tỷ đô la thông qua chương trình mua lại ngược lại từ gần 70 người tham gia thị trường vào thứ Năm. Số tiền đặt cọc cao hơn khoảng 172 tỷ đô la so với số tiền được gửi vào tuần trước và cao hơn khoảng 235 tỷ đô la so với hôm thứ Tư, trong đó chỉ có 53 nhà đầu tư khai thác cơ sở này.

Cơ sở hoàn trả ngược nhận tiền mặt chủ yếu từ các quỹ thị trường tiền tệ và các ngân hàng được chính phủ tài trợ. Cho đến thứ Tư, dịch vụ đã cung cấp cho người dùng đủ điều kiện mức lãi suất hoàn lại là 0%.

Nhưng sau khi Cục Dự trữ Liên bang báo hiệu việc tăng lãi suất nhanh hơn và sớm hơn - vào năm 2023 thay vì dự đoán trước đó vào năm 2024, cơ sở này đã chuyển lãi suất hoàn lại lên 0,05% và lãi suất đối với tỷ lệ dự trữ vượt mức, mà các ngân hàng gửi là 0,15% từ 0,10%.Lãi suất của Fed điều chỉnh nhu cầu siêu phụ phí. Nguồn: FT, FED, Bloomberg

Gửi tiền mặt dư thừa để kiếm tiền lãi

Chủ yếu là do nới lỏng định lượng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ, thanh khoản quá mức của đồng đô la đã đổ vào các quỹ thị trường tiền tệ mà sau đó đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn của chính phủ. Nhu cầu cao hơn đối với những chứng khoán đó thường khiến lợi tức của chúng rơi vào vùng âm.Tổng tài sản tài chính được nắm giữ trong các Quỹ Thị trường Tiền tệ trước và sau khi suy thoái (được tô bóng). Nguồn: FRED

Chứng khoán có lợi suất âm để phản ứng với việc nới lỏng định lượng của Fed hóa ra lại là một trong những chất xúc tác tăng giá chính cho Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác kể từ tháng 3 năm 2020. Ngược lại các khoản nợ truyền thống, lĩnh vực tiền điện tử hứa hẹn lợi nhuận tốt hơn và trong một số trường hợp, lợi tức nhất quán từ ngành tài chính phi tập trung mới nổi.

Nhưng với việc Fed đưa ra một quyết định bất ngờ đối với các thị trường với giọng điệu diều hâu của mình, các nhà đầu tư chính thống đã chuyển sang các phương tiện có vẻ ít rủi ro hơn Bitcoin hoặc vàng và hứa hẹn một lợi nhuận khá. Kết quả là, thị trường thỏa thuận mua lại của Fed ghi nhận dòng tiền đầu vào khổng lồ nhất của nó.

Petr Kozyakov, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành tại dịch vụ ví tiền điện tử Mercuryo cho biết: “Chúng tôi dường như đang thấy mối tương quan tỷ lệ nghịch ngày càng tăng giữa giá Bitcoin và thị trường Reverse Repo từ Fed”. Anh nói thêm:

"Nhiều nhà đầu tư chọn Bitcoin dễ bay hơi hơn vì nó hứa hẹn lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, với xu hướng thị trường hiện tại, một số nhà đầu tư BTC có lẽ đang giảm bớt vị thế của họ vì triển vọng đồng đô la là quan trọng tại thời điểm này."

Đồng đô la Mỹ, cũng được coi là nơi trú ẩn trước những bất ổn thị trường, đã tăng lên 92,70 so với một rổ ngoại tệ hàng đầu vào thứ Sáu tuần này. Điều đó đánh dấu mức cao nhất của đồng bạc xanh kể từ giữa tháng Tư. Bitcoin đã phản ứng tiêu cực với đồng tiền mạnh hơn.

Phản ứng của Bitcoin và chỉ số đô la Mỹ đối với tín hiệu tăng lãi suất của Fed [cho đến nay]. Nguồn: TradingView.com

Bitcoin sẽ vượt qua?

Raoul Pal, người sáng lập / Giám đốc điều hành của Global Macro Investor, cho biết sự leo thang của đồng đô la đã giết chết câu chuyện lạm phát. Tuy nhiên, nhà phân tích kinh tế vĩ mô nhấn mạnh rằng các tai ương giảm do Fed mang đến sẽ không ảnh hưởng đến các tài sản phòng ngừa rủi ro thay thế như Bitcoin và vàng trong dài hạn.

Ông lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ có xu hướng thúc đẩy thông qua nhiều gói kích thích hơn để mở rộng bảng cân đối của Fed. Điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương tiếp tục mua nợ chính phủ, do đó đẩy lợi suất trái phiếu xuống thấp hơn. Pal nói:

"Quan điểm của tôi vẫn là H2 yếu hơn dự kiến và lo ngại lạm phát đã giảm dần và tăng trưởng có vẻ loang lổ. Điều đó dẫn đến nhiều kích thích hơn (không phải thắt chặt) trong Q4.

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ giảm sau mỗi cuộc suy thoái kể từ năm 1980. Nguồn: Bloomberg, Global Macro Investor

Nhà phân tích nói thêm rằng xu hướng phục hồi của đồng đô la sẽ ổn định trong nửa cuối năm 2021. Cuối cùng, nguồn vốn sẽ bắt đầu chảy trở lại thị trường vàng và tiền điện tử.

Đăng nhận xét

Please Select Embedded Mode To Show The Comment System.*

Mới hơn Cũ hơn