Bitcoin không khó theo dõi như nhiều người tưởng

Nhiều người đang hiểu sai về cách thức Bitcoin hoạt động khi nghĩ rằng Bitcoin ẩn danh và không thể theo dõi.


Theo Ben Weiss - CEO công ty điều hành ATM tiền mã hoá CoinFlip, nhiều người đang hiểu sai về cách thức Bitcoin hoạt động khi nghĩ rằng các giao dịch Bitcoin có thể ẩn danh hoặc không thể theo dõi.

“Bitcoin không ẩn danh. Bitcoin giả danh. Bạn không thể mua bất kỳ lượng Bitcoin lớn nào mà không có hồ sơ khách hàng (KYC), kiểm tra nhận dạng (ID) hoặc bằng lái xe”, Ben Weiss cho biết.

Có ý kiến cho rằng tiền mã hoá thường gắn liền với các hoạt động bất hợp pháp, do đó phải che chắn danh tính của người dùng. Đối với Weiss, điều đó là không đúng. “Bitcoin thực sự minh bạch hơn về nhiều mặt so với những sản phẩm điển hình trong hệ thống tài chính”, ông nói thêm.

Các địa chỉ khai thác Bitcoin có thể không có tên đăng ký. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng có thể được liên kết với danh tính trong thế giới thực bởi các nhà đầu tư được yêu cầu đăng nhập thông tin cá nhân trước khi bắt đầu giao dịch tiền mã hoá.

Theo Business Insider, sự cố gần đây về việc thu hồi phần lớn 4,4 triệu USD tiền chuộc mà Colonial Pipeline trả cho nhóm hacker có liên quan đến Nga đã đặt ra nghi vấn liệu Bitcoin có thực sự thoát khỏi sự kiểm soát và thao túng của chính phủ hay không.

“Các cơ quan pháp lý liên quan có thể theo dõi các giao dịch mua Bitcoin nếu họ chuẩn bị kỹ càng. Lựa chọn Bitcoin để thực hiện hành vi bất hợp pháp là quyết định ngu ngốc”, CEO CoinFlip giải thích.

Bên cạnh đó, chính phủ Mỹ có thể theo dõi các giao dịch Bitcoin dưới sự trợ giúp của các chuyên gia phân tích blockchain và thông qua lệnh tịch thu được toà án cấp quận uỷ quyền.

“Bạn thực sự đùa với lửa nếu đang cố gắng dùng Bitcoin để thực hiện hành vi phạm tội. Các giao dịch Bitcoin thậm chí còn dễ theo dõi hơn tiền mặt”, Business Insider dẫn lời Ben Weiss.

Hơn nữa, thuế là lĩnh vực đang bị bỏ ngỏ khi nhắc đến tiền mã hoá. Nhiều công dân Mỹ khi nộp thuế có thể không nhận ra nếu họ không báo cáo tài sản tiền mã hoá khi nộp lợi nhuận hàng năm, họ có thể bị phát giác và hứng chịu hậu quả. Các giao dịch trên blockchain không bị ẩn và các bản lưu trữ giao dịch công khai.

Để tìm kiếm các khoản thu nhập liên quan đến tiền mã hoá chưa được báo cáo, Sở Thuế vụ Mỹ cho khởi động “Chiến dịch Kho báu ẩn”. Một nhóm chuyên điều tra tội phạm của IRS đang hướng mục tiêu đến những người không liệt kê các giao dịch tiền mã hoá trên tờ khai thuế.

Bitcoin không khó theo dõi như nhiều người tưởng Bitcoin không khó theo dõi như nhiều người tưởng Reviewed by Duy Khiêm on 6/15/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.