Bitcoin tặng miễn phí cho sinh viên MIT 7 năm về trước tăng 13.000%

Nhóm cựu sinh viên MIT đang chứng kiến sự tăng giá chóng mặt của số Bitcoin mà họ đã nhận được miễn phí khi còn đi học. Người thì mừng thầm, người lại nuối tiếc.
Dan Elitzer và Jeremy Rubin, những người tạo ra thử nghiệm bitcoin tại MIT vào năm 2014. Ảnh: Reuters.

Năm 2014, Mary Spanjers, khi đó đang là sinh viên của Viện công nghệ Massachusetts (MIT), đã tham gia vào một thử nghiệm Bitcoin cùng với hơn 3.000 sinh viên khác. Những gì họ cần làm là điền vào một bảng câu hỏi và lướt qua một tập tài liệu giáo dục, sau đó họ sẽ nhận được 1/3 Bitcoin vào ví điện tử. Giá trị của lượng Bitcoin khi đó khoảng 100 USD.

Dan Elitzer, khi đó đang theo học MBA, và Jeremy Rubin, sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính, là hai người đã tạo ra thử nghiệm Bitcoin tại MIT. Cả hai đều muốn “nhìn về tương lai và xem công nghệ này có thể làm những gì”, Elitzer chia sẻ với Bloomberg.

Alex Morcos, một lập trình viên trong nhóm tạo ra thử nghiệm, đã gọi quỹ được khoảng 250.000 USD để mua số Bitcoin cho các sinh viên.

Thử nghiệm đó cho thấy Bitcoin có thể trở thành một khoản đầu tư tốt như thế nào. Hiện tại, 1/3 đồng Bitcoin đó có trị giá 13.000 USD (tương đương 300 triệu VNĐ). Điều này có nghĩa là những người vẫn còn nắm giữ số tiền điện tử này đã nhận được lợi nhuận khoảng 13.000%. Đó là Bitcoin đã giảm giá mạnh kể từ tháng 5. Vào lúc giá cao nhất, lượng Bitcoin miễn phí ngày nào của sinh viên MIT tương đương hơn 20.000 USD.

Không có số liệu cụ thể nào về việc còn bao nhiêu người tham gia thử nghiệm vẫn sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, Christian Catalini, phó giáo sư của MIT, chia sẻ với Bloomberg rằng vào thời điểm dự án kết thúc giữa năm 2017, nhiều sinh viên đã bán Bitcoin. Nhiều người bán Bitcoin ngay sau khi nhận để trả cho các chi phí khác như đồ ăn. Có thời điểm lượng Bitcoin đó hạ giá xuống chỉ còn 50 USD.

Spanjers, hiện 24 tuổi, đang là kỹ sư phần mềm, cho biết cô vẫn còn giữ số Bitcoin mình được nhận. Cô cũng chia sẻ rằng bản thân biết rất ít về Bitcoin khi tham gia cuộc thử nghiệm vào năm 2014.

Khi được hỏi, Spanjers trả lời với Insider rằng cô không có kế hoạch bán số Bitcoin của mình. Thay vào đó, cô tò mò muốn xem khoản đầu tư có thể phát triển thế nào trong tương lai, và liệu tiền mã hóa có thể sử dụng như một hình thức thanh toán không.

Ngoại trừ một số trường hợp như Spanjers, có lẽ không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để giữ số tài sản này sau ngần ấy năm. Có những người đã bỏ lỡ cơ hội đổi đời. Mặt khác, đối với một số người, thử nghiệm này lại chính là sự khởi đầu, đặc biệt trong ngành công nghệ tiền số.

Elitzer đang điều hành Nascent, một công ty đầu tư tiền điện tử, trong khi Rubin hiện là CEO của Judica Inc, một tổ chức chuyên nghiên cứu và triển khai Bitcoin. Giáo sư Catalini nằm trong nhóm phát triển tiền số Diem của Facebook, trước đây là Libra.
Bitcoin tặng miễn phí cho sinh viên MIT 7 năm về trước tăng 13.000% Bitcoin tặng miễn phí cho sinh viên MIT 7 năm về trước tăng 13.000% Reviewed by Duy Khiêm on 6/07/2021 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.